Dây bình bát công dụng và cách dùng làm thuốc điều trị tiểu đường | Flowerfarm.vn

Hình ảnh bát đĩa

  • Tên khác: Dây bát còn được gọi là dây bát, dây bát, mảnh bát….
  • Tên khoa học: Coccinia grandis, thuộc họ Bầu bí (1).
  • Nếm: Vị ngọt, thơm nhẹ, tươi mát
  • Sử dụng chính: Tiêu viêm, giải độc, mát gan, hạ đường huyết (hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường), lợi tiểu, giảm mụn nhọt, chữa tiểu buốt, bí tiểu, chữa loét miệng, lở lưỡi do nhiệt miệng, nhuận tràng.

Tasi không chỉ là một loại cây mọc hoang mà còn là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, một vị thuốc tốt trong y học cổ truyền. Dây bát hay còn được người dân thị trấn quê tôi gọi là dây bát, là một loại cây nếp mọc hoang.

Hồi nhỏ, ở quê ai cũng dễ dàng bắt gặp cây này, chỉ cần ra ao sau nhà là thấy nó bò lổm ngổm, xanh mướt trên những bụi ông tôi trồng để dành ăn Tết. thời điểm đến Tết. Cây trong chậu rất dễ sống, không cần trồng hay chăm sóc, tự sinh trưởng và xanh tốt. Là một loại cây mọc hoang nhưng phải nói rằng lá thu hái về nấu canh rất ngọt, ngon và có mùi thơm đặc trưng mà không loại cây nào có được.

Mùa mưa lũ, cây cối xanh tươi, bố ra đồng, buộc dây bắt cua, mẹ xuống ao lấy lá nhọ nồi, đánh ghẹ nấu canh với những. lá, không thể trách được, hương vị đó làm tôi nhớ mãi.

Vào mùa nắng, cây bình bát tuy xanh tốt nhưng lá đủ khỏe, ăn rau không ngon, nhưng pha trà thì rất ngon, nhổ vài khúc bẹ (lá cộng và lá lốt) phơi khô, cắt khúc nhỏ và sử dụng. giống như trà, trong ánh nắng mùa hè, rượu dường như biến mất với sự tươi mát của loài cây này. Đặc biệt, quả Bình bát chín đỏ rất đẹp, ăn có vị ngọt, thơm nhẹ, là món quà mà thiên nhiên đã ban tặng cho những người con xa quê như chúng tôi.

Không chỉ là thực phẩm thanh nhiệt, giải độc mà còn là một bài thuốc nam đa năng. Hãy cùng tôi tìm hiểu thêm về tác dụng của loại cây này nhé.

Trái cây bằng dây bát

Trái cây bằng dây bát

Tên khoa học

Dây bát có tên khoa học là Coccinia grandis, thuộc họ Bầu bí (1).

Phân phối và thu thập

Cà gai leo thuộc loại dây leo, lá hình tim hoặc 5 cạnh, sờ vào nhẵn. Quả sống có màu xanh, nhựa, vị đắng và hơi chua, quả chín có màu đỏ, ăn ngon và có vị ngọt.

Nó mọc hoang ở nhiều nơi trên đất nước ta, không khó để bắt gặp loài cây dại này ở làng quê nơi tôi sinh sống.

Cây bình bát tươi tốt và đơm hoa kết trái quanh năm và có thể thu hoạch các bộ phận của cây để làm thực phẩm hoặc làm thuốc vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Nghiên cứu về cốc với bệnh tiểu đường

Bằng phương pháp phòng thí nghiệm hóa học chiết xuất các hợp chất tự nhiên từ bột lá của thân rễ khô, con người có thể điều chế một số lượng cao như etyl axetat, hexan và nước. Lấy các mẫu trên để kiểm tra hoạt tính ức chế của enzym α-glucosidase (một enzym gây thủy phân cacbohydrat và làm cho glucose đi vào máu, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường týp 1) thì kết quả thu được là: – Hoạt động ức chế enzym glucosidase (2).

Kết quả cuộc khảo sát của nhóm nghiên cứu trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh nhận thấy dịch chiết từ thân rễ có tác dụng ức chế men glucosidase. Đây là một trong những cơ sở để chứng minh hiệu quả của loại thảo dược này trong việc hạ đường huyết và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường (2).

Từ những kết quả trên cho thấy việc sử dụng cây trong dân gian chữa bệnh tiểu đường là có cơ sở khoa học.

Công dụng của dây bát

Lá có vị ngọt, tính lạnh, theo y học cổ truyền có tác dụng thanh nhiệt, giải phế, tẩy vị, nhuận phế, sinh tân dịch, dưỡng âm, đào thải độc tố. Dây bát có một số công dụng như sau:

  • Nóng trong người, nổi mụn nhọt, tiểu buốt, bí tiểu.: Chọn lá nho cho vào nồi nấu canh hoặc lấy cả cọng và lá già của dây bát, thái nhỏ, phơi khô, đun lấy nước uống, có thể nấu lấy nước sắc lại rồi. chia làm 3 lần trong ngày để uống hoặc pha loãng để dùng đều đặn như uống nước lọc. Mình đã dùng thử và thấy hiệu quả, nước dây bát bảo có vị hơi ngọt khá dễ uống.
  • Bệnh tiểu đường: Bệnh nhân tiểu đường thu thập lá và chồi mới. Bát được kết hợp với một số nguyên liệu như thịt cua, chả, cá… nấu canh ăn thường xuyên. Trong thực tế, hàng xóm của tôi với tình trạng này đã thử và xác nhận rằng nó hoạt động. Và như nghiên cứu ở trên đã chỉ ra, phương pháp này hoàn toàn có cơ sở khoa học.
  • Loét trong miệng hoặc lưỡi (dân gian hay gọi): sắc nước vối, phơi khô nấu nước uống, nước rất dễ uống nhưng cách này cho hiệu quả khá chậm. Để có tác dụng nhanh hơn, em có thể hái và nhai quả của lọ xanh, em đã ăn thử nhưng quả còn sống có vị đắng nên rất khó nhai.

Ghi chú:

Sợi dây trong chiếc bình là một chiếc đĩa và một bài thuốc khá lành tính. Tuy nhiên, do bình bát còn tươi nên những người hay bị đau bụng, đầy bụng, lạnh bụng với đồ ăn thức uống hay đồ ăn vặt, đồ uống lạnh nên hạn chế dùng, nhất là sáng, chiều, tối.

Ngoài cây bình thiên còn có một loại cây thân gỗ, theo kinh nghiệm dân gian, công dụng chính của cây là chữa bệnh lao phổi. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về cây bình bát tại bài viết: Cây bình bát, cây lá nhàu và công dụng trong điều trị bệnh lao phổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now