Điều khiển quá trình ra hoa, tạo quả của quất (tắc) cảnh | Flowerfarm.vn


1. Bỏ quất (bị kẹt)

Cây quất trồng năm thứ 2 hoặc thứ 3 thì tiến hành chăm sóc quất để điều khiển quất ra hoa kết trái và chín trong dịp Tết. Chăm sóc quất trước khi về: Trong thời gian chuẩn bị đảo quất, 5 ngày tiến hành tưới quất 1 lần. Trước khi quay quất, cần sửa lại lều 2 lần để quất tròn, đẹp. Trong thời gian trước khi đảo, nếu cây ra hoa thì nên cắt bớt, để cây tập trung dưỡng chất nuôi lá và cây. Bón phân trước khi chuyển thì là, từ tháng 1 đến tháng 5 dương lịch, cứ 50 ngày bón phân một lần, bón thúc phân khoáng, tưới phân thối là tốt nhất, bón thúc lần cuối có thể bón thêm một ít phân kali tỷ lệ 1/200 (5 g K2VÌ THẾ4 mỗi lần tưới 1 lít), sau mỗi lần tưới cần xới xáo phân chuồng và phun thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật cho cây thìa là.

Sau quá trình chăm sóc cây quất, khi đến xuân về cây quất sẽ ra hoa tự nhiên, ngắt bỏ hoa ở giai đoạn này, ngắt những cây 1 tuổi, 2 năm tuổi để tạo thành cành treo dễ tạo tán cho cây. cái cây. .

Khoảng tháng 4 âm lịch, khi quất đã phát triển ổn định, tức là lộc đã thành bánh tẻ thì bắt đầu đảo quất.

– Yêu cầu trước ngày quất đảo: cây phải sạch sâu bệnh, ít nhất ¾ mặt bánh là cây, chiều cao cây khoảng 60-75 cm.

– Mùa cù lao: Thường từ tháng 5 đến tháng 6 âm lịch hoặc từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 âm lịch.

– Cách đảo: Đào chậu cách gốc khoảng 25 – 30 cm hoặc 35 – 40 cm, sâu 25 – 30 cm, vun dần không làm đứt rễ chính, không làm vỡ bầu, sau đó nhấc cả bầu lên để trồng. nó. hố khác. lấp đất, cắt rễ, bỏ cọc để cố định, cũng chống gió bão cấp, sau hai ngày mới tưới nước. Nếu trời mưa trong quá trình đào ta phải dừng lại, nếu trời mưa thì ta chờ một chút để hạ bầu.


Đảo quất (Quất)

Đảo quất (Quất)

– Khoảng 15 ngày sau, hạ bầu lại và bón 5 – 10 kg / gốc phân chuồng hoai mục + 0,1 – 0,2 kg / gốc vôi bột + 0,5 kg / gốc super lân. Chú ý rải vôi bột vào phần ngọn để hạn chế mất nước, chống nhiễm trùng thối rễ.

– Phun thuốc diệt côn trùng kỹ để hạn chế tác hại của rệp, sâu vẽ bùa, nhện trắng, nhện đỏ bằng các loại thuốc chuyên dụng và hạn chế úng nước để tránh thối, nứt củ. Cuống giúp cây chuẩn bị phân hóa mầm hoa.

– Chăm sóc quất sau khi quất về: Sau khi quất về nên tưới 5 ngày 1 lần, khi cây đã ra quả và ăn sương thì nên phun nước rửa lá vào sáng sớm. Từ tháng 8 âm lịch, những cây quất sẽ bắt đầu ra hoa kết trái.

Khi quả cứng khoảng 70 – 80%, cỡ hạt đậu xanh thì nên hãm cây để tránh rụng quả non. Dùng dao chuyên dụng xoay 1 vòng quanh thân hoặc cành cấp 1 sao cho vỏ đóng lại với gỗ, mở ra một lớp vỏ rộng khoảng 1 mm, cách gốc cành khoảng 10 – 25 cm. Dùng băng dính sẫm màu để hạn chế mất nước và nấm bệnh, côn trùng xâm nhập gây nhiễm trùng. Tùy vào tình hình sinh trưởng của từng loại cây, diễn biến của thời tiết mà quyết định bao nhiêu lần khoanh vỏ cho phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu cây khỏe, tươi tốt, đất ẩm thì tưới 1 – 2 lần, ngược lại, cây yếu, khô chỉ nên xới xáo 1 lần để đạt hiệu quả. Chú ý các lần luân phiên khoanh vỏ cách nhau 7-10 ngày và cách nhau khoảng 10 cm, không chồng lên vết thương cũ. Khoảng 12 – 15 ngày sau khi gỡ băng dính, hai đầu vỏ liền lại, quả trên cây xanh tốt và ổn định nghĩa là việc khoanh vùng chống rụng quả đã thành công.


Khoanh vỏ cây quất (quất) cảnh.

Khoanh vỏ cây quất (quất) cảnh.

– Bón phân cho trái: Khi trái to bằng hạt ngô thì bắt đầu bón thúc bằng các loại phân động thực vật như bột ngô, đỗ tương, ốc bươu vàng, bột xương… và ngâm ủ từ 1 – 2 tháng. tưới nước cho cây mỗi tuần một lần. Trước tháng 10 khoảng 1 tháng nên bón thêm phân kali KCl để tăng độ ngọt và màu sắc đẹp.

– Neo đậu trái: Duy trì chế độ chăm sóc, bón phân cân đối, hợp lý, đặc biệt hạn chế bón nhiều phân đạm và giữ độ ẩm cho đất luôn ở mức 60-70% sẽ giữ được trái trên cây.


3. Điều khiển quá trình ra hoa, kết trái bằng các biện pháp nông nghiệp để tạo ra cây Quất Tứ Quý

– Trong việc thay đổi tập tính của cây xanh phù hợp với mong muốn của con người, có rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Muốn thay đổi chu kỳ tự nhiên của cây thì trước hết quất trang trí phải được trồng trong điều kiện có kiểm soát, phải áp dụng một số biện pháp kỹ thuật để thay đổi tập quán, chu kỳ sinh trưởng, sinh trưởng của cây để kìm hãm sinh trưởng. và phát triển chất dinh dưỡng. Vì cây không dễ dàng tạo nụ hoa khi cây đang trong giai đoạn sinh dưỡng.

Ở những nơi có hệ thống thủy lợi, việc ngừng tưới tạm thời để tạo khô hạn nhân tạo sẽ làm cho cây trồng tạm thời ngừng sinh trưởng và phát triển các chất dinh dưỡng. Việc “xả stress” cho cây quất cảnh bằng các biện pháp như: tẩy, ép, xông khói hoặc sử dụng hóa chất sẽ làm tăng nhanh hàm lượng AAB trong cây và lá, mà AAB là chất ức chế sinh trưởng, rất mạnh nên sẽ ngăn cản quá trình sinh trưởng và dinh dưỡng. . phát triển của cây, buộc chúng phải bước vào giai đoạn sinh trưởng, phát triển sinh sản. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm, tùy theo loại cây, tuổi cây, tình trạng dinh dưỡng, ngoại cảnh… mà ta áp dụng các biện pháp xử lý ra hoa phù hợp.


Có 2 phương pháp xử lý ra hoa thường được áp dụng cho cây quất cảnh:


1 / Xử lý ra hoa bằng cách tạo khô hạn:

– Một trong những đặc điểm của cây có múi nói chung và cây quất nói riêng so với các loại cây ăn quả khác là không có sự khác biệt giữa chồi non và chồi quả. Không có sự thay đổi chồi trong nhiều năm, nhưng mỗi chồi có thể phát triển trong vòng một năm để tạo ra nụ hoa và sẽ mang một hoặc nhiều quả ở cuối cành.

Cây quất ra hoa cần thời gian khô hạn để phân hóa mầm hoa nên ở những vườn quản lý được nước, có thể tạo sự khô hạn cho cây ra hoa đồng loạt. Tạo hạn tháng 5 – 6 dương lịch đơm hoa kết trái vào Tết Nguyên đán. Khi trời mưa có thể dùng tấm nylon đen quấn quanh gốc tạo độ khô để xử lý hoa nở, tuy nhiên tốn tiền mua nylon mà tỷ lệ nở không cao. Khi thu hoạch xong, vệ sinh vườn sạch sẽ như cắt tỉa cành già, cành bị bệnh, làm cỏ, vun gốc… sau đó bón phân với liều lượng tùy theo sinh trưởng và độ tuổi của cây.

– Cây được bón phân lần 2 trước khi ngừng ra hoa. Thời gian phơi từ 7-10 ngày, tùy theo độ ẩm của đất và độ thiếu nước của lá quất mà quyết định tưới trở lại. Thông thường, khi thấy cây có triệu chứng mất nước thì tiến hành tưới lại, ngày 2-3 lần và tưới liên tục trong 3 ngày. Ngày thứ 4 tưới ngày 1 lần. 7 – 15 ngày sau lần tưới đầu tiên cây sẽ ra hoa, lần tưới này cách ngày tưới 1 ngày. 10 – 15 ngày sau khi cây ra hoa, các cánh hoa sẽ rụng (kết trái).

Ưu điểm: cung cấp thêm thức ăn cho cây quất nếu bị vắt nước. Cây ra hoa tập trung và đồng loạt. Thuận lợi trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch. Tổng doanh thu một lần sẽ cao hơn so với ra hoa tự nhiên.

Nhược điểm: Rễ có xu hướng đào sâu để tìm nguồn nước khi ép nước nên rễ dễ bị úng và thối do nước dâng cao hoặc có thể bị nhiễm phèn. Bộ rễ suy yếu dễ bị sâu bệnh tấn công trong thời kỳ hạn hán.


2 / Xử lý ra hoa bằng hóa chất:

– Có thể dùng Paclobutrazole với liều lượng 2,5 g – 5 g / cây (tùy theo tuổi cây và đường kính cây mà tăng giảm liều lượng) xung quanh gốc hoặc phun lên gốc cây với nồng độ 1000 – Khả năng 2000 ppm giúp cây quất phát triển mạnh.

– Việc sử dụng hóa chất để xử lý ra hoa cho cây quất cần cẩn thận vì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây quất, nên trồng thử một số cây với nồng độ từ thấp đến cao từ đó rút kinh nghiệm trước khi quyết định sử dụng tại vườn.

Ưu điểm: cây ra hoa theo ý muốn; Ít bị ảnh hưởng bởi tác động của độ ẩm đất trong thời gian xử lý; Thuận lợi trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch; Tổng doanh thu một lần sẽ cao hơn so với ra hoa tự nhiên.

Nhược điểm: tốn kém tiền mua hóa chất, tốn công trong quá trình phun, tưới; Sẽ không an toàn cho người tiêu dùng nếu để hóa chất trong trái cây. Việc sử dụng hóa chất liều lượng cao có thể làm hỏng bộ rễ của cây quất, tiêu diệt các vi sinh vật có lợi trong đất và gây ô nhiễm môi trường.

Các yếu tố liên quan đến việc xử lý thành công hoa quất: nên trồng cây ở nơi cao ráo, vườn cần có hệ thống tưới tiêu chủ động, có thể kiểm soát nước trong mương khi nắng hạn để đất mau khô, giúp cây trong phân hóa cây tốt hơn. nụ hoa.

+ Trước khi cây ra hoa không nên bón quá nhiều phân có hàm lượng N cao.

+ Trong thời kỳ ra hoa trên cây quất không nên mang trái quá nhiều hoặc trái ở các giai đoạn phát triển khác nhau.

+ Nên cắt tỉa cành treo thường xuyên và không có nhiều nụ mới trên cây quất.

Tóm lại, xử lý ra hoa ở quất không khó nếu chúng ta áp dụng đúng kỹ thuật. Tùy theo điều kiện cụ thể mà ta chọn cách xử lý ra hoa tối ưu cho cây quất. Bài toán đặt ra cho các nhà vườn hiện nay là phải xử lý ra hoa vào thời điểm nào để lấy cây quất trang trí có nụ, hoa và trái non nhằm tạo ra một cây quất “tứ quý” bán được giá và thu lãi cao.


3 / Thời gian xử lý cho cây quất ra hoa được thực hiện vào các tháng trong năm:

* Lần 1: Rằm tháng 10 âm lịch, đến Tết Nguyên đán cây quất sẽ cho quả mới.

* Lần 2: Vào tháng 1 tháng 12 âm lịch (lần xử lý này dễ hơn lần 1), mục đích của đợt này là để cây quất trang trí ra hoa đúng Tết Nguyên đán.


4 / Kích thích quá trình hình thành chồi:

– Đầu tháng 12 âm lịch (sau khi xử lý ra hoa lần 2) nên tưới thêm nước cho cây quất, giúp cây ra nụ trên cây.

Nguồn: Giáo trình cây quất cảnh – Bộ NN & PTNT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now