Dinh dưỡng trong đất bị ảnh hưởng như thế nào khi đất có độ pH thấp? | Flowerfarm.vn

1. Đầu tiên chúng ta cần biết: độ pH của đất là gì?

Độ pH của đất, còn được gọi là phản ứng của đất, được đo bằng nồng độ của các ion H + và OH- có trong đất. Giá trị pH là một chỉ số đo độ chua hoặc độ kiềm của đất.

– pH = 7 là đất trung tính.

– pH <7 đất chua (đất chua).

– Độ pH> 7 đất có tính kiềm.

Đất có độ pH thấp là gì?

– Đất có độ pH thấp hay còn gọi là đất có độ pH dưới 7 hay đất chua.

– Chúng ta thường bắt gặp những tên gọi khác như: đất chua, đất kiềm, đất trung tính, đất được gọi là đất khi có độ pH thấp, cao và trung bình.


PH là gì?

Chỉ số pH đánh giá độ chua và độ kiềm của đất

2. Chức năng của nguồn dinh dưỡng trong môi trường pH thấp.

Đất càng chua thì nồng độ ion H + càng cao. Ion này không đóng vai trò trao đổi như các cation khác mà còn tấn công các quặng trong đất để giải phóng Al.3+Sau khi tách khỏi cấu trúc khoáng, Al3+ được hấp thụ trên bề mặt keo tại các vị trí trao đổi hoặc các vị trí tự do trong dung dịch. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Al3+ Rất độc đối với hầu hết các vi sinh vật, nguyên nhân chính gây hại cho cây trồng.

– pH trong đất rất thấp là cơ hội cho Al3+ + PO43- tạo thành AlPO4 làm cho lân bị “siết chặt” trong đất, tan chảy, cây trồng không hấp thụ được, nếu không lấy kịp thời cây sẽ bị trì trệ, suy yếu, năng suất thấp, thậm chí có thể làm chết cây.

– Ngoài ra, độ pH của đất thấp sẽ làm cho các chất vi lượng trở nên linh hoạt hơn. Điển hình là Fe, Cu, Mn, Bo, Zn bị phân hủy nhanh chóng, là nguyên nhân làm cho đất bị thoái hóa nhanh chóng.

– Khi đất có độ pH thấp cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật có ích, đó là lý do khiến lượng chất hữu cơ trong đó ít đi.

3. Sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cây bị ảnh hưởng như thế nào khi độ pH của đất thấp.

Về phía thực vật, hầu hết các loại cây đều hấp thụ tốt chất dinh dưỡng ở mức pH trung tính.

  • N, K, S được cây hấp thụ tốt ở pH từ 6 – 8.

  • Phốt pho được cây hấp thụ tốt nhất ở pH từ 6-7.

  • Canxi và magiê được cây trồng hấp thụ tốt hơn ở độ pH 7-8,5.

  • Bo, Cu, Zn được cây hấp thụ tốt hơn ở pH 5-7.

  • Fe và Mn được cây hấp thụ tốt hơn ở độ pH từ 4,5-6.


Thức ăn luôn bị ảnh hưởng khi độ pH trong đất thấp

Thức ăn luôn bị ảnh hưởng khi độ pH trong đất thấp

Tóm lại: pH của đất là yếu tố có vai trò rất quan trọng đối với sự hòa tan của các chất dinh dưỡng trong môi trường đất. Khi độ pH của đất càng thấp thì khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng càng thấp, nhưng điều này không có nghĩa là độ pH của đất càng cao thì độ pH của đất càng cao thì khả năng hút chất dinh dưỡng càng cao. Cây chỉ hấp thụ dinh dưỡng ở ngưỡng pH thích hợp, ngưỡng pH này được gọi là trung tính và dao động trong khoảng 5,5-7,5. Vì vậy, cần duy trì ở mức này để đảm bảo rằng tất cả các chất dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng được hấp thụ một cách tối ưu và hiệu quả nhất.

Xem thêm> Thức ăn thực vật

4. Tôi chỉ cho bạn một số cách để nâng cao độ pH của đất

Sự cân bằng độ pH trong đất rất quan trọng, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các chất dinh dưỡng, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và sự phát triển của cây trồng.

Đảm bảo biết độ pH cụ thể của đất bằng các phương pháp như: thử giấy quỳ, sử dụng máy đo pH đất chuyên dụng.

Biện pháp giúp tăng độ pH của đất.

– Dùng vôi bột khi đất có độ pH thấp: đây có lẽ không phải là phương pháp xa lạ bởi đất chua hay đất có độ pH thấp là đất chứa nhiều ion H + tự do và tiềm ẩn (do các ion Al3 +, Fe3 +, Fe2 +… bị thủy phân). hình thành). Khi bón vôi sẽ trung hòa H + và kết tủa các ion kim loại, khi đó độ chua của đất sẽ giảm hay nói cách khác là độ pH của đất sẽ tăng lên.

– Sử dụng Kali cacbonat tan hoàn toàn trong nước nên có thể bón cho hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun sương, tưới trực tiếp.

– Tro gỗ cũng rất kiềm và đã bổ sung các vi chất dinh dưỡng như canxi, kali, photphat và bo. Mặc dù không hiệu quả bằng vôi nhưng tro bếp về lâu dài có thể làm tăng đáng kể độ pH. Lưu ý: Không bón tro khi cây nảy mầm

– Sử dụng Kali cacbonat tan hoàn toàn trong nước nên có thể bón cho hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun sương, tưới trực tiếp.

– Ngoài ra, một số biện pháp cũng có thể cải thiện đáng kể độ pH như sử dụng vỏ hầu họng, vỏ trứng, sử dụng baking soda …

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp – HK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now