Dùng rắn làm thuốc và những điều cần lưu ý | Flowerfarm.vn

Rượu rắn

Đến miền đất lạ

Một con chim nên sợ, một con cá phải sợ

Những lời văn ấy đã được người ta thốt lên từ những ngày đầu khai phá vùng đất phương Nam. Và quả thực, vùng đất mới với lịch sử 300 năm hình thành tuy hào phóng về mùa màng nhưng cũng không thiếu những hiểm nguy “dưới sông sấu dữ, trên bờ cọp”. Nhưng không chỉ có cá sấu, còn có hổ, miền Nam còn nổi tiếng với rắn, với câu chuyện rắn tát cá bắt cá, rắn lột xác người, rắn trừng phạt trả thù …

Từ nhỏ tôi đã được nghe những câu chuyện liên quan đến rắn, trong đó có câu chuyện con lươn đồng mỗi khi gặp sâu sẽ tự động bò lên để lấy mạng (tương truyền là do đuôi của loài rắn này thường tiết ra chất nhờn). .

Và rồi những đêm nghe tiếng chim kêu, tôi lủi thủi xuống hố kiểm tra thì phát hiện một con rắn to bằng nửa cổ tay đang ngoằn ngoèo trên hố, khi bật đèn lên thì nó có màu xanh nõn chuối- màu sắc rực rỡ. Lúc đó, tôi chỉ biết hét lên để bố ra ngoài đuổi rắn.

Và ngay cả trong mùa lũ, cứ 4, 5 giờ sáng, anh lại theo cha ngược xuôi … bắt cá, lươn, thậm chí cả rắn. Mỗi lần nhìn thấy rắn, bố tôi mừng lắm, cất kỹ vào thùng mang về nhà nuôi. Loài này rất chậm, rất mềm. Vì vậy, bố tôi để cô ấy nằm trên tay, nhìn cô ấy một chút và đặt cô ấy trở lại vào hộp. Tuy nhiên, với rắn cụt, con người thường chỉ dùng làm thức ăn cho thực phẩm (thường là rang) chứ ít khi làm thuốc chữa bệnh.

Rắn

Rắn

Khi nói đến thuốc, người ta thường chọn một số loại độc dược khác, với quan niệm “lấy độc trị độc” và vì chúng cũng có những dược tính nhất định. Trong đó, có 3 nhóm rắn độc thường được dùng làm thuốc là rắn hổ mang, rắn chúa và rắn kình (bộ phận thường dùng là nọc rắn, thịt rắn và da rắn nấu chảy).

Rắn độc được dùng làm thuốc

1. Rắn hổ mang

Rắn hổ mang có nhiều loại nhưng không phải loại nào cũng được dùng làm thuốc. Theo nhà nghiên cứu Võ Văn Chi, con người thường dùng rắn hổ mang (thuộc chi Rắn hổ mang) để làm thuốc chữa bệnh.

Rắn hổ mang

Dùng rắn làm thuốc (rắn hổ mang)

Hổ đất (còn gọi là hổ trâu, hổ mang, hổ mập), có tên khoa học là Naja naja. Loài này rất độc, chỉ cần 20 mg chất độc cũng đủ giết chết một người nặng 50 kg. Có một đốm trắng trên cổ rắn hổ mang. Loài này có thể cao tới 2 trượng, sống rất phổ biến ở nước ta, bơi giỏi nhưng thường sống ven bờ và chủ yếu hoạt động về đêm. Đặc biệt, rắn hổ mang đất thường ẩn mình nhưng cũng rất tức giận và khi bị chọc giận, nó hếch cổ lên, kéo mũ trùm đầu ra và khạc nhổ.

Để phân biệt: Ở nước ta còn có nhiều loài rắn hổ khác, cần phân biệt với rắn hổ đất như.

  • Rắn hổ mang chúa thuộc giống Naja hannah. Loài này có thể cao tới 4 m và nguy hiểm hơn các loài trên, nhưng thường ẩn mình trong cây và chỉ hoạt động vào ban đêm.
  • Rắn hổ mang Agkistodon rodostoma. Loài này cao chưa đến 1 và có đầu ba cạnh. Loài này thường được tìm thấy ở phía nam.
  • Rắn Bách Hoa (còn gọi là rắn ngũ tổ, rắn cạp nong, rắn hổ mây Agkistodon acutus). Loài này cao khoảng 2 m, được tìm thấy ở miền Bắc nước ta và ở Trung Quốc (1).

2. rắn krait

Dùng rắn làm thuốc chữa bệnh; Bọ cạp Nong (miền Nam gọi là rắn gầm, rắn vàng đen, rắn gầm vàng, rắn vành khuyên vàng…) có tên khoa học là Bungarus fasatus. Đây là loài rắn có nọc độc, chỉ cần 30 – 50 mg nọc độc cũng đủ giết chết một người nặng 50 kg (1).

Dùng rắn làm thuốc chữa bệnh

Rắn điêu khắc

3. Hổ Cáp

Rắn cạp nia (hay còn gọi là rắn hổ mang, rắn cạp nia, rắn cạp nia, rắn cạp nong bạc, rắn cạp nia, rắn hổ mang, bọ cạp trắng, ve sầu…) thuộc loài Bungarus candidus. Đây là loài rắn độc nhất, chỉ 1,5 mg nọc độc cũng đủ giết chết một người nặng 50 kg. Loại này thường dài khoảng 1 mi.

rắn krait

rắn krait

Ghi chú: Ngoài ba loài rắn kể trên (hổ đất, cạp nong, cạp nia), người ta còn dùng nhiều loài rắn khác làm thuốc như rắn ráo, rắn hổ chuối … (1).

Tác dụng của thịt rắn nhìn theo y học cổ truyền

Theo Đông Y, thịt rắn là một vị thuốc có vị ngọt, mặn, hơi độc, chữa được các chứng bệnh như đau nhức, liệt nửa người, cảm mạo làm to mắt, miệng co giật, co giật … (uống mỗi ngày từ 4 cái). đến 12 g dưới dạng thuốc sắc hoặc dung dịch) (1).

Ghi chú: Người huyết hư, phong hàn không được dùng thịt rắn làm thuốc.

Công dụng của rắn lột da và nọc rắn

Da rắn: Da rắn lột cũng có vị mặn ngọt nhưng không độc, giúp sát trùng, chữa viêm họng (ngày dùng 6 – 12 g, sắc lấy nước uống).

Nọc rắn: Nọc độc của rắn rất độc và có thể gây chết người nên ở nước ta chỉ được dùng làm thuốc xoa bóp xoa bóp giúp giảm đau (với điều kiện da không có vết loét hở).

Những lưu ý khi sử dụng rượu rắn

Thông thường, người mua hoặc bắt rắn về thường đem về ngâm rượu, rượu rắn còn được dân gian truyền tai nhau công dụng giảm đau nhức xương khớp, đau dây thần kinh ngoại biên, cải thiện sinh lý (do người ta quan sát thấy khả năng phục hồi) và các vẫy vùng của rắn) (2).

Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi sử dụng rượu rắn, đó là:

  • Nên dùng rắn tươi để lặn vào mùa hè nên cắt bỏ đầu và đuôi rắn, mổ lấy hết nội tạng.
  • Mật rắn tuy độc nhưng cũng rất quý nên nếu dùng chỉ nên dùng với liều lượng thấp và nên ngâm rượu riêng theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Trước khi ngâm cần rửa sạch máu rắn và khử mùi tanh của cá (ngâm 30 phút trong hỗn hợp 0,5 lít rượu với 0,5 kg gừng tươi), sau đó vớt ra để khô.
  • Rượu để ngậm rắn là rượu gạo có nồng độ cao, ngoài ra rắn có thể tẩm ướt với một số vị thuốc khác.
  • Tỷ lệ rượu ngập rắn là 60-70% và sau 3 tháng mới bắt đầu sử dụng được (sau khi ngâm lần 1, sau khi sử dụng có thể ngâm lần 2, lần 3 nhưng lần sau. , bạn chỉ nên dùng rượu 35 độ trở lên.40 độ là được, ngâm 1 tháng là được).
  • Đối tượng cần tránh: Người bị bệnh gan, người không uống được rượu, người bị dị ứng, rối loạn máu và người có vấn đề về tiêu hóa… không nên dùng thuốc từ rắn (2).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now