[Giải đáp] Trang trí bàn thờ đám tang sao cho đúng? | Flowerfarm.vn

Cải táng là một trong những nghi thức tôn giáo thiêng liêng của người dân. Trong đó bài trí bàn thờ tang lễ theo đúng phong tục là rất quan trọng. Để tránh những sai lầm trong trang trí bàn thờ tang lễ đòi hỏi sự hiểu biết chính xác, đầy đủ và đầy đủ nhất về văn hóa và phong tục địa phương.

Bàn thờ tang lễ đã được dựng lên đặc biệt dành cho những người đã qua đời. Tùy theo văn hóa của từng vùng miền mà có những cách trang trí bàn đám tang khác nhau. Vậy bàn thờ tang lễ cần những gì, thờ cúng như thế nào? Cùng tìm hiểu những điều nên làm và không nên làm khi trang trí bàn thờ đám ma nhé!

Bàn thờ tang lễ là gì?

Bàn thờ tang lễ Nó là một phần không thể thay thế của tang lễ. Mỗi khi có người mất, việc lập bàn thờ tang là việc cần làm để đảm bảo tang lễ được diễn ra một cách trang nghiêm nhất. Theo phong tục, bàn thờ này sẽ được tách ra khỏi bàn thờ ông bà, tổ tiên của chúng ta trước đây. Vì vậy, không có hiện tượng hay lịch sử đặt bàn thờ ông bà và thờ người đã khuất cùng một chỗ.

Đặc biệt, những đồ vật đặt trên bàn thờ tang lễ đều được cân nhắc và chăm chút kỹ lưỡng. Vì có những thứ đáng lẽ phải để trên bàn thờ, nhưng có những thứ không được mặc. Đây là lý do tại sao việc trang trí bàn thờ gia tiên tại đám tang là rất quan trọng.

Bàn thờ tang hay còn gọi là bàn thờ vong, được xây dựng khi một người nào đó vừa qua đời.

Bàn thờ tang hay còn gọi là bàn thờ vong, được xây dựng khi một người nào đó vừa qua đời.

Trang trí bàn thờ tang lễ cần chuẩn bị những gì?

Bài trí bàn thờ tang lễ cần có nhiều vật dụng trên bàn thờ. Trên bàn thờ nên có ảnh của người đã khuất. Ảnh này thường là ảnh chân dung. Ngoài ra, trên bàn thờ cần có bài vị. Có thể sử dụng một bảng tạm thời bằng giấy, có ghi đầy đủ thông tin của người đã khuất như:

  • Học và tên người chết, biệt hiệu, chức tước, số con trong gia đình, ngày tháng năm sinh, ngày mất, chức tước, cấp bậc, chức vụ của người mất.

  • Một số vật phẩm: Bàn thờ tang lễ cũng nên có bát hương và lọ hoa. Những thứ khác như mâm xôi, mâm quả, mâm cúng… Tuy nhiên tùy theo tín ngưỡng tôn giáo của mỗi gia đình mà sẽ có những cách bài trí bàn thờ khác nhau.

Trang trí bàn thờ tang lễ công giáo

Bàn thờ dành cho người đã khuất sẽ được đặt ở vị trí trang trọng, nơi diễn ra các nghi thức an táng của Công giáo. Bạn cũng không cần đặt bàn thờ quá cầu kỳ. Những thứ cần bày biện trên bàn thờ cũng khá đơn giản gồm: một bức di ảnh, bát hương, bình hoa, mâm ngũ quả, ấm chén, đèn.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên cúng cơm canh cho người đã khuất trong 49 ngày hoặc 100 ngày. Điều này sẽ giúp người quá cố thoát khỏi cõi trần dễ dàng hơn.

Bàn thờ tang lễ công giáo

Bàn thờ tang lễ công giáo

Trong trang trí tang lễ công giáo, nhiều người chọn hoa tang lễ công giáo hình thánh giá. Với họ, thánh giá là biểu tượng thiêng liêng của người Công giáo nên khi nằm xuống, người Công giáo luôn mang thánh giá bên mình.


Kệ hoa tang lễ công giáo

Hoa tang lễ hình thánh giá mới nhất

Hoa tang lễ hình thánh giá mới nhất

Những bông hoa hình thánh giá là biểu tượng cao quý thể hiện tình yêu thương của cư dân đối với những người đã khuất. Nếu bạn tham dự một đám tang của một gia đình Công giáo, bạn có thể chọn hoa như một biểu hiện của sự tôn trọng.

Trang trí bàn thờ phật tang

Trong tang lễ, bàn thờ sẽ được đặt trước quan tài của người đã khuất, như một cách để họ tưởng nhớ đến hình ảnh trang nghiêm của mình khi còn sống. Trên bàn thờ sẽ xuất hiện các vật phẩm sau:

  • Di ảnh người đã khuất: Thường mặc trang phục nghiêm chỉnh và chụp ảnh bằng màn hình xanh.

  • Cạnh di ảnh có đặt bài vị của người đã khuất.

  • Một mâm cơm cúng đầy đủ: Nhớ chính xác người đã khuất thích ăn gì khi còn khỏe và chọn nấu bữa sáng cho họ. Buổi trưa và buổi chiều nấu các món ăn với cơm chay cho phù hợp với không khí tang lễ.

  • Mâm quả, lẵng hoa quả tang lễ với mâm ngũ quả, bát hương và đôi đèn cầy.

Trang trí bàn thờ tang lễ theo phật giáo

Trang trí bàn thờ tang lễ theo phật giáo

Cũng giống như người theo đạo thiên chúa, hoa cũng được coi là biểu tượng thiêng liêng, là niềm an ủi sâu sắc đối với gia đình người đã khuất và là niềm thương tiếc vô bờ bến đối với người đã khuất cần có trong lễ tang.

Đặc biệt, hoa cúc vàng là loại hoa thường được dùng trong các đám tang của Phật giáo. Đây là loài hoa mang ý nghĩa biểu tượng thiêng liêng. Màu vàng là màu của mặt trời, cũng là màu của bầu không khí phía sau Đức Phật. Chọn hoa cúc vàng mang ý nghĩa thầm cầu mong vong linh của những người đã khuất sớm được thần phật che chở, tìm về nơi cực lạc.

Mẫu vương miện danh dự mới nhất - hoa cúc vàng

Mẫu vương miện danh dự mới nhất – hoa cúc vàng

Trang trí bàn thờ tang lễ là một nghi thức quan trọng trong đám tang. Hy vọng rằng thông tin Cửa hàng hoa vip Việc ly thân có thể giúp gia đình chuẩn bị tang lễ cho người đã khuất một cách đầy đủ, trang nghiêm nhất và hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now