Giâm cành mai vàng thế nào cho cây sinh trưởng khỏe mạnh? | Flowerfarm.vn

Giống như nhiều loại cây khác, mơ có thể được nhân giống bằng cách CẮT mai vàngchiết, tháp, ghép hoặc tăng trưởng hạt.

Chỉ cần một chồi non, một chồi ngủ, khi gắn vào cây cùng họ, cây có thể sống và phát triển trên cây mới, đơm hoa kết trái mang đặc điểm của cây bố mẹ và có thể cả những cây con khác.

Trước đây, nghệ thuật chiết, ghép, cắt cành cây cảnh nói riêng và cây ăn quả nói chung là những phương pháp mà các nghệ nhân thời bấy giờ vẫn còn rất ít người biết đến.

Vì vậy, từ xa xưa ông bà ta chỉ biết nhân giống mơ bằng phương pháp truyền thống, đó là cách mà ngày nay chúng ta cho là phổ biến nhất, đó là gieo hạt.

Đến với bài viết hôm nay, Foo sẽ hướng dẫn các bạn cách cắt cành mai Cũng như kỹ thuật cắt, cách chăm sóc sau khi cắt để đạt chất lượng tốt nhất.

Chọn cây mai giống để giâm cành

Giâm cành mai vàng

Đây là khâu quan trọng nhất trong quá trình giâm cành từ cây mai vàng nên bạn phải hết sức cẩn thận, không nên vì tiếc của mà “chọn đâu ra đấy” và cũng không nên lấy cây giống trong chốc lát.

Nếu cây con không đạt yêu cầu thì sau này sinh trưởng kém, tuổi thọ không cao. Do chọn sai thời điểm nên tỷ lệ cành chết rất lớn. Mặt khác do cây yếu nên mất nhiều thời gian chăm sóc mới đạt tiêu chuẩn làm giảm hiệu quả kinh tế.

Tình trạng sức khoẻ của cây con phải khoẻ mạnh (sinh trưởng mạnh) và không bị sâu bệnh. Đặc biệt là những cành mệnh mộc để cắt lấy hạt, không nên để bị nhiễm sâu bệnh trên lá và cành (nhất là trên cành), nếu trên lá có ít đốm thì nên cắt bỏ.

Và để chắc ăn thì trước khi cắt cành bạn cần tưới nước cho ướt rễ trước đó khoảng 1 đến 2 tiếng.

Chọn cành mai

Ở cây mai vàng “Dinh dưỡng thường tập trung chủ yếu ở vị trí cao nhất của cây và ở vị trí có nhiều ánh sáng”. Vì vậy, chỉ được phép lấy cây giống khi nó đáp ứng đủ hai yếu tố trên.

Nếu cành hướng lên nhưng thiếu ánh sáng, hoặc cành ở vị trí hơi hướng xuống thì khả năng nảy mầm sẽ thấp hơn so với trường hợp đủ cả hai.

Đến lúc phải cắt cành mai

Vì các tính năng giâm cành mai vàng nhiệt độ không quá thấp cũng không quá cao (từ 20 đến 300C). Do đó, nơi nào có thể chủ động, có thể cắt giảm vào những thời điểm khác nhau.

Đặc biệt đối với mùa mưa nên thiết kế giàn che mưa (dùng ni lông trong suốt có lưới khoảng 2 đến 3 phân bên dưới). Mục đích của việc này là để không “cho” quá nhiều nước khiến các miếng bánh bị thối.

Một đặc điểm nữa cần chú ý là một số giống mai vàng từ tháng 7 đến cuối năm đã có nụ hoa ở nách lá.

Nếu khoảng tháng 5 dương lịch trên nách lá xuất hiện nụ hoa mà ta bón phân (N) nhiều thì nó sẽ phát triển thành chồi mới, nếu bón phân lân (P) với liều lượng nhiều sẽ hình thành chồi hoa. .

Nếu ta lấy cành đã có nụ hoa và cắt thành khúc thì cành sẽ khó nhảy. Và cành mai vàng nếu sống tiếp thì sẽ luôn nở hoa.

Vì vậy, khi muốn ngắt cành mai vàng vào những tháng cuối năm, trước đó nên sử dụng phân bón có tỷ lệ đạm (N) cao hơn các chất khác để kích thích cây mai vàng nảy mầm. . khó hình thành nụ hoa.

Cách cắt cành mai vàng hiệu quả nhất

Cách giâm cành mai vàng

Mời các bạn theo dõi quy trình dưới đây để có những cách cắt mai vàng hiệu quả nhất. Mỗi công đoạn dưới đây đều rất cần thiết và được Fao hướng dẫn chi tiết nên các bạn đừng bỏ qua bước nào nhé.

1. Quy mô chi nhánh

Khi cắt cành mai vàng, kích thước cành không nên lấy cành có đường kính quá lớn, chỉ nên chọn cành có kích thước bằng đầu que ăn cơm trở lại (đường kính bằng 0,5 mm). Vì những cành mai vàng già cỗi khó sống cùng.

2. Chiều dài của cành

Tùy theo kích thước của từng cành mà bạn chọn độ dài theo nguyên tắc: Đường kính nhỏ cắt, đường kính lớn cắt dài hơn. Chiều dài cành dài nhất khoảng 15 cm, chiều dài cành mai vàng ngắn nhất khoảng 12 cm. Nếu ngắn quá, cành sẽ không thể ra rễ và nếu quá dài, cành sẽ dễ bị khô.

Lưu ý: Khi cắt nên có lỗ ở đầu và cuối vì cắt xong nên tỉa lại.

3. Tuổi cành

Tuổi của cành mai dùng để cắt cành được tính bằng tháng. Trong một nhánh, các chồi mới có xu hướng phát triển nhanh hơn các chồi cũ.

Phải chọn những cành có độ tuổi từ 4 đến 10 tháng để cắt mai vàng (cành có lá cuối cùng đang trong giai đoạn đứng yên). Một nhánh, chúng ta có thể cắt chúng thành nhiều đoạn nhỏ.

4. Cắt cành giâm

Cắt toàn bộ phần lá phía trên, chỉ để lại 1 lá gần vết cắt, cách gốc khoảng 1 cm. Bạn chỉ nên ngắt phần lá, không nên vò vì làm như vậy sẽ làm xước da. Trường hợp lá quá lớn nên tỉa bớt ½ hoặc 1/3.

Các vết cắt ở cả hai đầu nên được mài bằng một con dao thật sắc để loại bỏ những phần bị bầm tím. Đặc biệt, vết cắt phía trên cần có rãnh tránh đọng nước dễ hình thành bệnh.

5. Xử lý chất kích thích ra rễ

Trong điều kiện bình thường, nếu đạt yêu cầu thì tỷ lệ sống đạt khoảng 60%.

Để tăng thêm tỷ lệ sống của miếng, bạn nên sử dụng thuốc kích thích ra rễ có tên thương mại là Viprom, pha với liều lượng khoảng 10 mg trong 1 lít nước dạng miếng (phần rễ) trong 2 đến 3 giờ. và sau đó nhổ hom.

6. Kỹ thuật cắt mai vàng

Cho dù bạn sử dụng loại giá thể nào để đổ vào bầu, trước tiên bạn nên đục lỗ, sau đó cắm hom vào môi trường bình (độ sâu không quá 1 cm).

Nếu không làm như vậy sẽ dẫn đến các vết cắt cắm vào vừa gây xước lớp lụa bên ngoài và sau vài ngày sẽ chuyển sang màu đen. Khi bạn mở lỗ quá sâu cũng dẫn đến tình trạng trên.

Bạn có thể lấy những miếng mai vàng cho vào chậu với giá thể chỉ dùng tro trấu. Cành mai được cắt thành bầu.

Chăm sóc cành mai

Cách cắt cành mai

Giai đoạn cắt là cực kỳ quan trọng trong quy trình cách giâm cành mai vàng. Vì vậy bạn cần thường xuyên theo dõi cành, tưới nước và bón phân đầy đủ để cây luôn khỏe mạnh và có khả năng sinh trưởng tốt.

Lần đầu cắt mai vàng trong chậu rất dễ bị nấm mốc, vi khuẩn tấn công vào vết cắt, v.v. Mặt khác, do không có rễ nên không hút được nước, cây có thể bị co lại. Do đó, lúc này bạn cần phải hết sức cẩn thận trong mọi công việc bao gồm:

1. Tưới nước cho vết cắt

Cách tưới nước khi tỉa cành mai vàng:

Thường xuyên tưới bao nhiêu lần trong ngày và tưới bao nhiêu nước trên 1m mỗi lần.2khó hơn “mò kim đáy biển”.

Để biết tần suất tưới nước như thế nào, chúng ta cần dựa vào tình hình cụ thể của từng ngày. Nếu thời tiết nắng gió làm cây mất ẩm nhanh thì nên tưới nhiều lần và ngược lại.

Điểm quan trọng là: môi trường của bình phải luôn ẩm và độ ẩm của không khí trong vườn ươm phải đạt gần 100%.

Đối với dụng cụ tưới bạn nên sử dụng bình tưới có vòi hoa sen (xa tưới cây) và có nhiều lỗ nhỏ để tưới vào chậu. Về vấn đề tưới để tạo độ ẩm trong không khí, nên sử dụng bình phun sương.

Lưu ý lần đầu tiên cành chưa hình thành rễ và chồi (cần luôn giữ ẩm cho lá của cành giâm).

2. Phòng trừ sâu bệnh (trong vườn ươm) mai vàng

Do có nhiều loại nấm (mốc) và vi khuẩn rất “ưa” độ ẩm cao kéo dài, môi trường ẩm ướt và nhiệt độ trong vườn ươm mai là điều kiện lý tưởng để sinh sôi.

Để hạn chế chúng phát triển trên diện rộng và gây hại cho cành giâm, bạn nên phun thuốc trừ sâu để phòng và tiêu diệt chúng.

Cành mai thường bị một vài cây nấm (có khi cả cành) bị thâm. Bạn sử dụng một loại thuốc phổ rộng có tên là Coc-Man phun cách nhau khoảng 5 ngày.

Liều lượng khuyến cáo là 2 gói cho 1 chai dung tích 8 lít. Do môi trường vườn ươm ẩm ướt nên nếu dùng 1 gói, thuốc pha loãng sẽ ít tác dụng hơn.

Những cành bị nhiễm bệnh nên được loại bỏ khỏi vườn ươm. Vì để lâu nguồn bệnh sẽ lây lan và sẽ lan ra khắp vườn ươm.

Khi hom bắt đầu hình thành chồi, bạn sử dụng một trong hai loại thuốc sau đây có bán trên thị trường để phòng trừ bọ trĩ: Lannate hoặc Admire.

Nếu bị sâu cuốn lá non, bạn nên dùng thuốc Lannate, vì thuốc này còn có tác dụng diệt nhiều loại côn trùng khác.

Lưu ý trước khi phun các loại thuốc bảo vệ thực vật trên cần làm ráo nước lá, cành để cỏ không bị mỏng.

3. Bón phân khi thực hiện kỹ thuật cắt mai vàng.

Trong thời gian cành chưa phát triển chồi và lá, bạn tuyệt đối không nên bón phân. Vì lá là nơi quang hợp giúp tiêu hóa phân nhưng khi cây không còn lá mà bạn bón phân thì chỉ vài ngày sau chúng sẽ “bắt bệnh”.

Bạn chỉ nên bón phân khi lá non còn xanh. Và chỉ nên bón phân bằng cách phun qua lá hoặc hòa vào nước rồi tưới.

Bất kể bạn tưới nước hay phun thuốc, nồng độ phân bón nên thấp hơn một chút để bảo vệ an toàn cho các miếng (vì sẽ có trường hợp lá xanh không đồng đều).

Ví dụ: Phân hóa học (phân bón lá) công thức 30 – 10 – 10, liều lượng quy định 1 gam pha với 1 lít nước, phun định kỳ 1 lần / tuần. Nhưng bạn cần pha 1 gam với 2 lít nước và phun đều đặn 2 lần / tuần.

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu về giâm cành mai vàng Cũng như kỹ thuật cắt tỉa, cách chăm sóc cành sau khi cắt tỉa để đạt hiệu quả cao nhất.

Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự trồng mai vàng cho mình với phương pháp cắt tỉa cành mà Fao hướng dẫn trong bài viết hôm nay. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now