GIỚI THIỆU CÁC LOẠI HẠT MACCA VÀ TÁC DỤNG BỔ DƯỠNG – VinFruits | Flowerfarm.vn

Cây macca là một giống cây đặc biệt, cho ra loại hạt khô giàu dinh dưỡng bậc nhất thế giới. Mặc dù có tỷ lệ sống sau khi nảy mầm lên tới 90%, nhưng đến mùa thu hoạch, chỉ cần nhiệt độ trên 35oC thì cây macca lại bị rụng quả sớm. Cây macca có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt, và có thể kết trái kể cả trong mùa khô.

Không thể phủ nhận, những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời trong hạt macca, đi đôi với tiềm năng kinh tế lớn. GS. Hoàng Hòe đã nhận xét, với lợi thế về thổ nhưỡng và thời tiết, không đâu trên Thế Giới có thể trồng cây macca tốt hơn khu vực Tây Nguyên, Việt Nam.

Hãy cùng Vinfruits khám phá những đặc điểm tích cực của hạt macca việt nam nhé!

1. Giới thiệu hạt Macca Việt Nam

Tổng diện tích trồng cây macca trên Thế Giới vào khoảng 80.000 ha, bao gồm các nước Úc, Trung Quốc, Thái Lan, Hawaii, trong đó có Việt Nam.

Cách đây hơn 10 năm, vùng đất Tây Nguyên đã được chọn thí điểm giống hạt nông sản mới, được gọi tên là hạt mắc ca việt nam.

Mặc dù được du nhập từ nước ngoài về, nhưng giống cây này đã nhanh chóng thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của các vùng đất như Đak Lak, Lâm Đồng (Đà Lạt). Nâng diện tích vùng cach tác lên đến 2000 ha vào những năm đầu 2006.

Cây macca - Vinfruits

Cây Macca đang được trồng thử nghiệm tại Đà Lạt (Lâm Đồng – Việt Nam)

Ngày nay, trên 5000 ha đất đã được đưa vào sử dụng trồng cây macca cùng với cà phê, để xen canh canh tác. Phổ biến nhất là 2 giống cây mắc ca Daklak hạt macca đà lạt.

Với sản lượng khoảng 3 tấn hạt/ha, mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho người dân trong vùng.

Một số đặc điểm của cây macca được gieo trồng tại Việt Nam:

+ Giống cây trồng lâu năm, thân gỗ

+ Chiều cao: khoảng 18m

+ Thời gian phát triển và cho trái: lứa đầu từ 3 – 4 năm tuổi, ổn định từ năm 10 tuổi

+ Độ tuổi canh tác: 40 – 60 năm

+ Sản phẩm kinh tế: hạt khô

Cây macca ở Việt Nam vẫn còn là giống cây kinh tế còn khá mới mẻ. Tuy vậy, chất lượng dinh dưỡng và năng suất được đánh giá khá cao trên thị trường Quốc Tế. Việc canh tác giống cây macca không chỉ nhầm mục đích bán hạt mắc ca việt nam , mà còn đang hướng đến thị trường xuất khẩu sang các nước khác.

Vinfruits tự hào là nhà phân phối các giống hạt macca đảm bảo chất lượng và nguồn gốc xuất xứ. Chúng tôi cam kết với khách hàng, về chất lượng sản phẩm cũng như giá thành. Vui lòng để lại thông tin cần cung cấp qua website: www.vinfruits.com

2. Giới thiệu hạt macca Đà Lạt

Úc là cái nôi của hạt giống macca trên thế giới. Mặc dù diện tích canh tác đang đứng đầu, vào khoảng 16.000 – 17.000 ha, nhưng cho sản lượng hàng năm chỉ khoảng 4 tấn/ha. Thấp hơn cả Hawaii của Mỹ.

Ngoài ra so với Việt Nam, giá nhân công và giá cây giống tại Úc cao hơn gấp nhiều lần. Giá một cây con ở Việt Nam chỉ vào khoảng 60.000 – 80.000đ/cây, trong khi tại Úc lên tới 20$/cây.

Một số so sánh khác về chất lượng hạt mắc ca của Úc  với mắc ca Việt Nam. Điển hình là macca đà lạt :

Về hàm lượng dinh dưỡng

Hầu như không có sự khác biệt về chất lượng dinh dưỡng từ một giống cây macca được trồng tại Úc và Việt Nam. Tuy nhiên, do sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật nông nghiệp ở nước Úc, nên chất lượng hạt khi thu hoạch có phần ổn định hơn và đúng mùa vụ hơn.

Về kích cỡ hạt

Xét trên cùng một giống thì hạt macca Úc cho kích thước quả tươi và hạt có phần đồng đều hơn Việt Nam. Có thể do cây trồng tại Úc có tuổi thọ cao hơn, hoặc đang vào độ tuổi canh tác tốt. Còn cây macca tại Việt Nam đa phần là cây trẻ có tuổi đời từ 5 – 10 năm.

Về giá thành

Hạt macca nhập khẩu Úc được trải qua dây truyền kiểm tra và đóng gói nghiêm ngặt. Đảm bảo các tiêu chí chất lượng Quốc tế. Nên có giá thành cao hơn hẵn macca Việt Nam.

Riêng hạt macca được trồng tại Việt Nam còn đang trong giai đoạn thử nghiệm và cải tiến chất lượng, bước đầu mang đến những thành tựu nhất định. Vì vậy, giá hạt mắc ca việt nam thấp hơn macca Úc gấp nhiều lần.

Qua những đánh giá chung ở trên, Vinfruits nhận thấy rõ tìm năng kinh tế của Việt Nam trong quá trình theo đuổi giống cây macca.

Hạt macca Đà Lạt - Vinfruits

Hạt macca Đà Lạt không thua kém các loại hạt nhập khẩu

Chất lượng dinh dưỡng của hạt giống macca, đã được đánh giá trên diễn đàn sức khỏe thế giới. Vì vậy, để thúc đẩy nền kinh tế phát triển, cũng như ủng hộ hàng nông sản sạch, chất lượng của Việt Nam.

Chúng tôi  mong rằng nhận được sự ủng hộ của Quý khách hàng, khi lựa chọn cho gia đình mình hạt macca việt nam uy tín, chất lượng.

Mọi thông tin chi tiết về việc đặt hàng và phân phối macca Việt Nam, vui lòng liên hệ đến website: www.vinfruits.com

3. Giới thiệu hạt Macca Úc

Giống hạt mắc ca Úc hay còn gọi là macadami được phát hiện trong những khu rừng rậm nhiệt đới. Những thổ dân Châu Úc thường sử dụng hạt macca như một nguồn cung cấp thực phẩm và dinh dưỡng thiết yếu.

Năm 1882, William H.Purvis bắt đầu tìm hiểu và nhập những giống cây macca đầu tiên đem về trồng tại quần đảo Hawaii. Đánh dấu bước khởi đầu cho ngành công nghiệp xuất khẩu và canh tác hạt macca tại Úc.

Macca Úc xuất khẩu đi các nước khác có 2 dạng :

Dạng macca thô, chưa nứt vỏ, đóng theo container

Một phần sản lượng này được Úc tận dụng nguồn nhân công giá rẻ ở nước ngoài, sau khi sơ chế tách vỏ, nhập ngược trở lại Úc để chế biến và đóng gói.

Hạt macca Úc nhập khẩu - Vinfruits

Dạng Macca nguyên vỏ

Một phần khác xuất theo đơn đặc hàng của nước sở tại, sau đó gia công, chế biến, và đóng gói theo bao bì của đơn vị nhập khẩu.

Dạng macca chế biến sẵn và đóng hộp

Hạt nhân macca đã gia công ở các nước khác, sau khi nhập trở lại Úc, công ty đưa vào chế biến và đóng gói theo dạng túi zip, dạng lon, hoặc đóng hộp giấy có tráng bạc để bảo quản. Loại hạt macca Úc này thường tiêu thụ trong nước hoặc xuất khẩu ra các nước thứ 3, tuy nhiên giá thành rất cao.

Macca đóng hộp - Vinfruits

Hạt Macca Úc đã tách vỏ

Hiện nay, trên thị trường đang xuất hiện một số loại hạt macca được đóng gói mang bao bì Úc. Nhưng thực tế loại hạt bên trong có thể được nhập từ Trung Quốc hoặc ngay tại Việt Nam.

Vì vậy, Vinfruits khuyên bạn nên chuẩn bị cho mình một số kiến thức cần thiết, để phân biệt giữa các giống hạt macca Úc, Trung Quốc, Việt Nam.

4. Phân biệt hạt Macca Trung Quốc và hạt Macca Úc

Như Vinfruits đã đánh giá ở trên, thông qua các tiêu chuẩn về nhập khẩu nghiêm ngặt, hạt macca úc luôn đảm bảo được chất lượng dinh dưỡng tốt nhất khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Tuy nhiên, vì lợi ích kinh tế, một số người đã ngang nhiên nhập lậu các sản phẩm hạt macca giá rẻ từ thị trường Trung Quốc, hoặc ngay tại Việt Nam. Sau đó đóng gói bao bì Úc và đưa ra thị trường tiêu thụ.

Sau đây là một số cách phân biệt giữa hạt macca Úc và macca trung quốc, giúp bạn tránh mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng :

Về hình thái bên ngoài

Trước đây, người tiêu dùng hay phân biệt bằng đường nứt trên vỏ. Hạt macca trung quốc thường được cưa bằng máy tự động, nên đường nứt thẳng và đẹp hơn so với đường nứt tự nhiên trên macca Úc. Hiện nay, Trung Quốc đã nhập về các loại máy dập vỏ macca để tạo ra đường tách vỏ tự nhiên. Vỏ macca Trung Quốc còn được chà nhám, cầm có cảm giác nặng tay, túi hút ẩm thường được dùng bằng một lớp bột vỏ macca.

Về màu sắc

Tuy rất khó phân biệt, nhưng nếu nhìn kỹ ta có thể nhận ra một vài đặc điểm như : giống macca Trung Quốc là giống OC, có màu nâu sẫm, dày vỏ, nhỏ nhân hơn macca Úc.

Về mùi vị

Hạt macca Trung Quốc thường được tẩm thêm hương liệu tạo mùi thơm, để người tiêu dùng luôn có cảm giác hạt mới, nhưng thực ra có thể đã được để từ rất lâu trong kho. Ngoài ra, các loại hạt nhập từ Trung Quốc thường được xử lý qua bằng cách rang, sấy để giữ được lâu hơn, nên khi ăn hạt thấy khô cứng, không giòn, và có mùi hôi dầu.

Nơi mua hạt macca Uy Tín

Nên mua macca ở những nơi uy tín, tránh mua phải macca giả từ Trung Quốc trên thị trường

Để tránh mua nhầm hạt macca Trung Quốc, với giá thành quá cao so với chất lượng. Bạn nên quan sát kỹ về cấu trúc hạt và hình thái bên ngoài của hạt. Các loại hạt tự nhiên thường ít dậy mùi, nhưng khi nhai có độ bùi béo, tươi mới, tỏa hương thơm từ tinh dầu bên trong khi được nhai nát. Và trên hết cần lựa chọn những địa chỉ uy tín khi tìm mua hạt macca.

5. Tác dụng của hạt Macca với cơ thể

Chưa từng có nhóm hạt nào lại dồi dào các chất dinh dưỡng cần thiết như hạt mắc ca. Ngày càng có nhiều người tim mua hạt macca với giá không hề rẻ. Vậy hạt mắc ca có tác dụng gì mà lại được đón nhận nhiều sự quan tâm như vậy. Vinfruits xin chia sẽ một vài công dụng hạt mắc ca sau đây:

Làm đẹp da, ngăn ngừa rụng tóc

Trong 100gr hạt macca có chứa đến 0,92 gr đạm thực vật. Thành phần protein này góp phần làm cho tóc chắc khỏe, không chẻ ngọn, xơ rồi, và giúp da căng mịn, hồng hào.

Tốt cho bà bầu

Hạt macca - Vinfruits

Hạt macca rất tốt cho phụ nữ mang thai

Trong hạt macca có chứa nhiều axit Omega-3 giúp cho việc hình thành trí não của bé từ trọng bụng mẹ, Omega-6 tăng sức đề kháng, cho mẹ một thai kỳ khỏe mạnh, Omega-9 giúp cải thiện tuần hoàn máu, cho mẹ và bé một trái tim khỏe mạnh.

Phòng chống bệnh ung thư

Một trong những tác dụng của hạt mắc ca là ngăn ngừa việc hình thành và phát triển các tế bào ung thư, kháng viêm, giảm đau, sưng do mụn nhọt. Người đang trong quá trình điều trị ung thư cần ăn nhiều hạt macca để bổ sung thêm chất dinh dưỡng và năng lượng sống.

Giảm cân, phòng chóng béo phì

Trong hạt macca chứa đầy đủ các khoáng chất thiết yếu và một lượng nhỏ cacbohyrate, đủ cung cấp năng lượng cho một ngày dài hoạt động cần thiết mà không cần ăn thêm các thức ăn ngoài. Người đang theo chế độ ăn kiêng nên thay dần khẩu phần ăn kèm hạt macca, hoặc sử dụng hạt macca như một món ăn vặt thường xuyên lúc rãnh rỗi.

Là nguồn dinh dưỡng trong chăn nuôi : lớp vỏ cứng màu nâu bao phủ ngoài hạt macca là một thành phần không thể thiếu trong thức ăn chăn nuôi như heo, gà, vịt,… Bổ sung vỏ hạt macca giúp tăng cường sức đề kháng, cho vật nuôi tăng trọng một cách tự nhiên.

Đánh giá đúng về tác dụng hạt mắc ca trong đời sống dinh dưỡng hàng ngày, giúp bổ sung thêm cho bạn kiến thức về một loại hạt có lợi cho sức khỏe.

6. Cách ăn và chế biến hạt Macca đúng cách

Hạt macca ăn như thế nào?

Có nhiều cách ăn quả mắc ca khác nhau, được phổ biến rộng rãi trên các trang về thông tin ẩm thực. Dưới đây Vinfruits xin cung cấp một vài cách sử dụng hạt macca đúng cách sao cho đảm bảo dinh dưỡng và ngon miệng nhất.

GIỚI THIỆU VỀ HẠT MACCA - Vinfruits

Hạt Macca rang muối đã qua chế biến

Đối với hạt macca tươi : cách bóc hạt macca là dùng dụng cụ tách hạt macca làm nứt lớp vỏ cứng, sau đó tách lấy phần nhân bên trong. Hiện trên thị trường đang có 2 loại dụng cụ hổ trợ cho cách tách hạt macca, một loại là thiết bị kẹp hạt macca chưa tách vỏ, và một loại là miếng kim loại có hình sừng trâu, một đầu nhọn để tách hạt macca đã nứt vỏ.

Đối với hạt macca đã tách nhân : loại này rất đa dạng trong cách cách ăn hạt mắc ca. Bạn có thể ăn ngay, hoặc có thể xay cùng với trái cây tươi để làm sinh tố, cho món thức uống them bùi béo. Một cách khác là xay hạt tươi thành dạng bột, trộn với các loại nguyên liệu làm bánh để cho ra các món bánh thơm ngon, dinh dưỡng.

Đối với macca đã rang sấy, tẩm gia vị : loại này thường được dùng ăn ngay sau khi mua về, hoặc có thể trộn cùng với salad để tăng thêm mùi vị.

Các món ngon chế biến từ hạt Macca

Nếu bạn lần đầu tiên tìm hiểu về hạt macca, sẽ không tránh khỏi các câu hỏi như hạt macca ăn như thế nào? Vậy sau đây Vinfruits xin chia sẽ một vài món ngon được chế biến từ hạt macca, để các bà nội trợ có thêm thực đơn bổ dưỡng cho gia đình mình.

Bánh nướng hạt macca

Bánh nướng từ hạt macca - VinFruits

Bánh nướng từ hạt macca

Món khai vị : BÁNH NƯỚNG HẠT MACCA

Chuẩn bị : hạt macca xay nhuyễn, sữa, đường, bột làm bánh.

Cách làm : trộn bột macca đã xay nhuyễn vào với bột làm bánh, cho thêm đường, sữa theo khẩu bị. Nhào ủ bột. Sau đó cho vào lò nướng theo các công thức nướng bánh thông thường.

Món bánh macca khai vị cho bữa ăn của bạn thêm dinh dưỡng và hoàn hảo. Lượng tinh bột và cacbohyrate vừa đủ, cung cấp cho bạn năng lượng hoạt động cả ngày dài mà không mệt mỏi. Đồng thời cũng giảm tình trạng thừa cân béo phì.

Kem chuối hạt macca

Kem chuối hạt macca - VinFruits

Kem chuối hạt macca

Món tráng miệng: KEM CHUỐI HẠT MACCA

Chuẩn bị: chuối tây không hạt, đường, sữa, nước cốt chanh, hạt mắc ca.

Cách làm: hạt mắc ca chia làm 2, một nữa cho vào cối xay nhuyễn, một nữa đập dập. Lần lượng cho chuối, một chút sữa, nước cốt chanh vào xay cùng với macca. Trộn hỗn hợp với lượng macca còn lại, đổ vào dụng cụ làm kem. Cho vào ngăn đông khoảng 4 giờ sau đó lấy ra sử dụng.

Sữa ngũ cốc hạt macca

Sữa ngũ cốc hạt mac ca - Vinfruits

Sữa ngũ cốc hạt mac ca

Món kem chuối hạt macca mát lạnh, thơm ngon và bổ dưỡng. Thích hợp làm món tráng miệng hoặc ăn vặt trong những những ngày hè nóng bức.

Thức uống : SỮA NGŨ CỐC HẠT MACCA

Chuẩn bị: hạt macca cùng các loại ngũ cốc ưa thích như đậu xanh, đậu đen, đậu nành.

Cách làm: Xay nhuyễn tất cả thành bột. Cho thêm nước hoặc sữa tươi vào nấu chín, lọc qua rây. Có thể cho thêm đường khi uống.

Món sữa ngũ cốc dinh dưỡng bổ sung phần lớn chất lượng chất xơ cho cơ thể mỗi ngày. Sữa ngủ cốc có thể uống nóng hoặc bảo quản 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Vậy nên hãy thường xuyên làm món sữa ngũ cốc hạt macca cho gia đình mình thưởng thức và bổ sung thêm dinh dưỡng.

Salad hạt macca

Món salad hạt mắc ca thơm ngon bổ dưỡng - VinFruits

Món salad hạt mắc ca thơm ngon bổ dưỡng

Món ăn dinh dưỡng và sắc đẹp : SALAD HẠT MACCA

Chuẩn bị: các loại rau ưa thích, cà chua, dầu mè, hạt macca.

Cách làm: Trộn salad, cà chua với dầu mè, sau đó rắc hạt macca đã đập nhỏ lên trên. Ăn ngay hoặc cho vào tủ lạnh làm mát.

Món salad dầu mè hạt  macca vừa ngon miệng vừa đủ chất, hổ trợ tốt cho tim mạch và góp phần làm đẹp da, giúp giảm cân hiệu quả.

Vinfruits hiện đang có 1000 công thức chế biến các món ăn ngon không chỉ từ macca mà còn từ nhiều loại hạt dinh dương khác. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc gửi đơn đặt hàng cho chúng tôi tại www.vinfruits.com để được nhân viên tư vấn tận tình và chu đáo.

7. Giá hạt Macca Việt Nam

Do điều kiện thuận lợi về khí hậu và thổ nhưỡng, hạt macca Việt Nam cho năng suất khá ổn định, cạnh tranh gần bằng với các nước châu Á khác như Thái Lan, Trung Quốc.

Trồng cây macca tại Việt Nam, còn giảm tối đa được giá thành nhân công và đất canh tác (do kết hợp trồng xen canh với cà phê), tránh được các khoảng thuế nhập khẩu đắt đỏ,… chính nhờ những điều này, mà giá hạt mắc ca việt nam có thể thấp hơn các loại macca nhập khẩu từ Úc, Mỹ từ vài chục đến 100.000đ/kg.

Hạt macca gia bao nhiêu 1kg - Vinfruits

Giá các loại hạt Macca Việt Nam thường rẻ hơn mắc ca nhập khẩu

Quả macca tươi được thu hoạch ở khu vực Tây Nguyên, có thời điểm lên đến giá 120.000đ/kg, với chất lượng khoảng 3kg hạt tươi cho ra 1kg hạt khô nứt vỏ. Đẩy giá thành phẩm hạt macca Việt Nam lên đến hơn 400.000đ/kg

Ngày nay, do sản lượng đã có phần ổn định. Nên hạt mắc ca việt nam giá bao nhiêu không còn là vấn đề đáng lo ngại của người tiêu dùng. Theo đánh giá, chất lượng hạt macca Việt Nam tuy thiếu ổn định hơn so với macca thế giới, nhưng bù lại hàm lượng dinh dưỡng hầu cân bằng và vẫn đáp ứng được nhu cầu sức khỏe của con người.

Theo số liệu đánh giá từ thị trường, hiện nay giá macca Việt Nam giao động từ 280.000 – 330.000đ/kg hạt khô nứt vỏ. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về giá và nguồn gốc xuất xứ hạt macca tại www.vinfruits.com

Liên hệ: 091 4411 293

Fanpage: https://www.facebook.com/traicayvinfruits

Giao dịch trực tiếp tại Hà Nội và TPHCM. Nhận ship toàn quốc.

Địa chỉ: 92 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.Bến Nghé, Quận 1 TP.HCM hoặc 71 Trương Định, P.6, Quận 3, TP.HCM

8. Giá hạt Macca trên thị trường bao nhiêu tiền 1kg?

Mặc dù giá hạt mắc ca hôm nay có thể thay đổi bởi nhiều yếu tố. Tuy nhiên, vẫn sẽ nằm trong các khoảng chung mà Vinfruits đã thống kê sau đây. Bạn có thể tham khảo để có cái nhìn tổng quan về giá hạt macca, trước khi lựa chọn sản phẩm thực phẩm dinh dưỡng cao cấp này cho gia đình mình.

Hạt macca - Vinfruits

Giá hạt mắc ca có thể thay đổi bởi nhiều yếu tố

+ Macca Úc: giá từ 380.000đ – hơn 1.000.000 đ/kg

+ Macca Việt Nam: giá từ 300.000 – 360.000 đ/kg

+ Macca Trung Quốc: chỉ có giá vào khoảng 80.000 – 120.000 đ/kg

Bạn có thể quan tâm:

 

 

9. Nơi mua hạt mắc ca Việt Nam

Hiện nay, Vinfruits là đơn vị hàng đầu Việt Nam, chuyên cung cấp hạt mắc ca nguyên chất và các sản phẩm dinh dưỡng từ hạt mắc ca. Ngoài quy chuẩn về bao bì, đóng gói thành phẩm, các sản phẩm của Vinfruits. Đủ điều kiện lưu hành trong nước.

Mua hạt macca tại tphmc- Vinfruits

Vinfruits là nơi bán hạt macca Việt Nam uy tín tại TPHCM

Việc tìm mua Hạt macca Việt Nam không còn quá khó. Bạn có thể vào ngay các siêu thị, các cửa hàng chuyên kinh doanh bán lẻ mắc ca Việt Nam, hoặc các hệ thống trái cây nhập khẩu.

Vinfruits tự hào là nhà cung cấp trái cây nhập khẩu uy tín, đảm bảo chất lượng trên từng sản phẩm. Các mặt hàng chúng tôi đang kinh danh như trái cây tươi, trái cây nhập khẩu, các loại hạt dinh dưỡng: chia, óc chó, hạnh nhân, và đặc biệt là macca. Vui lòng để lại đơn đặt hàng hoặc các thông tin cần tư vấn tại website: www.vinfruits.com.

Tác giả: Vinfruits

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now