Giới thiệu một số giống cam phổ biến ở Việt Nam | Flowerfarm.vn

1. Mật ong không hạt cam

Tên thường gọi: mật ong cam không hạt

Tên khoa học: Citrus sinensis L.Osbeck

– Tên tiếng Anh: “Sweet seedless orange”

Mái tròn và hơi nhô cao, cây sinh trưởng mạnh. Các lá hình trứng. Quả hình cầu, đáy quả tròn hơn màu cam, khi chín vỏ có màu xanh, vỏ dày 3,5-3,8 cm.

Khả năng ra hoa mạnh.

Hạt phấn có độ vô trùng rất cao> 95%.

Khối lượng quả trung bình 150-270 g, chất lượng tốt, thịt quả màu vàng tươi, da dày từ 3,5-4,0 mm, tỷ lệ nước quả 36-52%, độ Brix 8-10%, tổng acid 0,5-0,6 g / 100 ml nước quả, hàm lượng vitamin C 30 -32mg / 100ml nước quả;

Năng suất khá cao (20-30 kg / cây / năm ở cây 4-5 năm tuổi).

Cây có khả năng thích nghi với điều kiện vùng đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên (thuộc tỉnh Lâm Đồng).

Giống cam mật không hạt có khả năng ra hoa rất mạnh, tuy nhiên do đặc tính không hạt làm ảnh hưởng đến tỷ lệ và năng suất hình thành quả nên có thể khắc phục bằng cách cho lai với các giống cam, quýt thương phẩm khác.

Với vị ngọt đặc trưng bên trong, để đạt được chất lượng cam mật, nên thu hoạch cam mật không hạt vào thời điểm 33-34 tuần sau khi ra hoa.


Mật ong cam không hạt

Mật ong cam không hạt

Giống cam mật không hạt được chiết xuất từ ​​cây. Giống cây này đạt giải nhì cuộc thi trái ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm

2. Cẩm Soạn

– Tên thường gọi: Cẩm Soạn

Tên khoa học: Citrus sinensis L.Osbeck

– Tên tiếng Anh: “Soan” sweet orange

Đặc điểm nhận biết để phân biệt cam sành với các giống cam khác là quả lều có dạng hình cầu hơi nhô lên, lá thuôn dài, phần trên và dưới của quả tròn, dẹt như đồng xu và bề mặt sần sùi.


Màu cam sáng, dưới cùng bên trái có một đồng xu

Màu cam sáng, dưới cùng bên trái có một đồng xu

Cam cho năng suất cao, vị ngọt thanh nhưng có hạn chế so với các giống cam khác là thịt quả có màu vàng nhạt, lượng nước ép ít, trong quá trình canh tác nếu không được chăm sóc tốt, cam sành sẽ trở nên dễ vô tâm. Để khắc phục hiện tượng này, nên bón nhiều phân hữu cơ kết hợp với công thức bón nhiều lân, kali và tăng cường sử dụng phân bón lá để hỗ trợ dinh dưỡng cho cây.

Các lá non có màu xanh nhạt, trở nên xanh đậm khi chín, hình bầu dục.

Chống chịu bệnh vàng lá Geenning và một số loại sâu bệnh khác khá tốt.

Hình dạng của cam tương tự như cam mật.

Vỏ màu xanh khi chín chuyển sang màu vàng chanh đậm.

Trọng lượng trung bình 250-300 gam / trái


Cam mềm và cam trưởng thành

Cam mềm và cam trưởng thành

Chùm ngây phát triển tốt nhất ở vùng đất ngọt phù sa, tưới quanh năm, thoát nước tốt. Cây có khả năng ra hoa sau khi trồng 2-3 năm (cây ghép). Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 8 tháng, thu hoạch tập trung từ tháng 8-2dl, khi nhận thấy vỏ quả bớt sần, chuyển sang màu xanh vàng là lúc quả đã chín. Cây cho năng suất cao khoảng 80 kg / cây (cây 10 năm tuổi) / năm.

3. Mật ong cam

– Tên thường gọi: Cẩm Mật

Tên khoa học: Citrus sinensis L.Osbeck

– Tên tiếng anh: Sweet Orange

Cây 5 tuổi cao trung bình 5 m, tán hình cầu, nhiều cành, ít gai.

Lá hình trứng, quả hình cầu, khi chín có màu xanh lục đến xanh vàng, thịt quả màu vàng tươi, nước nhiều. Khối lượng trung bình của quả là 200 g. Cam mật là giống cho năng suất cao. Cây có sức sống dẻo dai, dễ ra hoa, kết trái.


Mật ong cam

Mật ong cam

4. Mật ong Ôn Châu cam

Quả ngọt, không hạt.

– Kích thước lớn hơn quả quýt và nhỏ hơn quả cam.

– Vỏ của quả rất mỏng, trông giống như da và có nhiều đốm nhỏ cùng với nhiều tuyến tinh dầu nằm xung quanh quả.

– Rất dễ bóc so với các loại trái cây có múi khác.

– Thịt quả cũng rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động mạnh (ví dụ, xử lý và xử lý không cẩn thận gây rụng và vón cục).


Mật ong cam

Mật ong Ôn Châu cam

5. Các giống phổ biến ở miền bắc

5.1 Xúc xích cam

Cam sành Hà Giang – Tuyên Quang – Yên Bái: là vùng cam chủ lực của các tỉnh phía Bắc. Cây có chiều cao trung bình, khả năng thích ứng rộng, cho năng suất cao. Cam sành cho thu hoạch vào dịp Tết, trọng lượng quả trung bình 150 – 250 g, ăn ngon, ngọt.


TRÁI CAM

TRÁI CAM

5.2 Cam Xã Đoài

Nguyên quán tại xã Đoài, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Chụp ở vùng núi cao nên quả đẹp hơn. Cây cao trung bình, tán lá hơi xòe, thích nghi rộng. Năng suất cao, khối lượng quả trung bình 200 – 250 g / quả, 18 – 22 hạt / quả, ăn ngon, thu hoạch vào tháng 12-1.


Cam xã Đoài

Cam xã Đoài

5.3 Cam Valencia

Du nhập vào Việt Nam từ năm 1971. Quả to hơn cam Hamlin, trung bình 250 g / quả. Khi chín, hạt đậu có màu vàng, thịt quả màu vàng cam. Fara 0 – 3 fara / frut. Làm bánh muộn vào Tết Nguyên đán.


Cam Valencia

5.4. Cam Ham Lin

Là một giống của Mỹ, (Hamlin là tên của người làm vườn ở Mỹ), được du nhập vào Việt Nam vào năm 1971 thông qua Cuba. Hamlin là giống chín sớm vào tháng 9 – 10, vỏ mỏng, khối lượng quả trung bình 200 g / quả, vị ngọt đậm, 0 – 5 hạt / quả.


Cam Ham Lin

5.5. Orange River Con

Nguồn gốc được chọn từ cây trồng tại trang trại Sông Con, Nghệ An. Cây cao trung bình, tán nhỏ gọn, không có gai trên cành, thích nghi rộng. Năng suất trung bình, khối lượng quả trung bình 200 – 250 g / quả, 3 – 5 hạt / quả, ăn ngon, thu hoạch vào tháng 10 – 11.


sông cam

5.6. Cam Van Du

Được chọn lọc từ hạt giống cam Sunkist tại Trại nghiên cứu cam Vân Du (Thanh Hóa), ​​được trồng tại nhiều trang trại ở Thanh – Nghệ – Tĩnh vào những năm 70 – 80. Cây cao trung bình, tán nhỏ gọn. có gai trên cành, thích nghi rộng rãi. Năng suất cao, khối lượng quả trung bình 180 – 200 g / quả, 10 – 15 hạt / quả, ăn ngon, thu hoạch vào tháng 10 – 11.


Cam Van Du

5,7. Cam Bục Hà Tĩnh

Là giống quýt phát triển tốt ở Nghệ An – Hà Tĩnh. Cây cao trung bình, khối lượng quả 180 – 220 g, có 3 – 12 hạt / quả, vị ngọt mát. Quả chín từ tháng 12 đến tháng 1.


Bồi thường Hà Tĩnh

Bồi thường Hà Tĩnh

Nguồn: Giáo trình Trồng cây có múi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Xem thêm chủ đề: Cam mật không hạt, cam chanh dây, cam mật, cam Ôn Châu, cam sành, cam nội thành, cam Valencia, cam Hàm Lin, cam River con, cam Vân Du, cam xoàn Hà Tĩnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now