Giới thiệu một số giống táo ta phổ biến ở Việt Nam | Flowerfarm.vn

Ở nước ta có rất nhiều giống táo được trồng trong dân, sau đây là một số giống táo có khả năng thích ứng rộng, ít sâu bệnh, cho năng suất và hiệu quả kinh tế tương đối cao đang được các nhà vườn bàn luận.


Táo chua nhà làm

Là giống nhập nội, được trồng đầu tiên ở huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Hương. Sinh trưởng phát triển khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất cao. Phần mái có hình chiếc ô lan tỏa, các nhánh mọc không đều nên lều thường xếp tầng. lá to, màu lục nhạt, bầu, dẹt hoặc hình lông chim, ở nách lá có gai nhỏ. Quả hình bầu dục, màu vàng cam, giòn, hơi chua và nặng trung bình khoảng 25-30 g. Cây từ 2-5 năm tuổi cho trái 120-180 kg. Từ tác động của các biện pháp kỹ thuật có thể cho năng suất hai quả trong năm.

– Vụ thứ nhất: ra hoa vào tháng 5, ra hoa và kết trái vào tháng 6, thu hoạch vào tháng 8.

– Vụ thứ 2: ra hoa vào tháng 7-8, hoa nở và kết trái vào tháng 8, cho thu hoạch rộ vào tháng 12.


  • Táo thái trái dài


Táo thái trái dài

Giống được nhập từ Thái Lan vào miền Nam trước năm 1975. Cây cao, cành thẳng, lá dài. Quả cao, phần trên nhọn như quả trám, quả rất to, trọng lượng trung bình 35-40g / quả. Khi nấu chín ăn giòn, ngọt, có vị thơm nhẹ. Giống này được trồng ở miền Bắc và miền Trung nhưng không thích hợp do chịu rét kém, sâu bệnh nhiều …


  • Trái táo tròn Thái Lan


Cây táo thái lan

Cũng được nhập từ Thái Lan vào Nam. Giống cây này có đặc điểm là cành thẳng và lá tròn. Quả hình tròn, khi chín ăn ngọt, giòn, có vị chua thanh. Tuy năng suất cao hơn giống quả dài nhưng không ngon bằng. Mùa thu hoạch dài hơn táo, kéo dài gần một tháng.

Hai giống táo này chủ yếu mọc ở miền nam. có thể mong đợi một năm hai lần để thu hai chùm quả. Lần đốn thứ nhất vào tháng 2, 3, thu quả vào tháng 6 – 8. Tuy mùa này cho năng suất cao nhưng chất lượng trung bình. Lần cắt thứ 2 vào tháng 9,10, thu quả vào tháng 12, 1, 2, do cắt vào mùa nắng nên chất lượng quả khá tốt nhưng năng suất lần này thấp hơn lần thứ hai. cut.best.


Táo ngọt H12

Được chọn vì sự đột biến thế hệ của giống táo Thái Lan quả tròn ghép trên gốc táo Thiện Phiến. Sinh trưởng mạnh, chống chịu sâu bệnh và cho năng suất khá. Bìa thấp, có hình dạng của một chiếc ô kéo dài và tươi tốt. Lá hình thoi, đầu nhọn, màu xanh đậm, ở nách lá thường có gai nhỏ. Hoa phân tán từ tháng 5, nở và kết trái vào tháng 9, thu quả tháng 1, thu hoạch tháng 2 (bán vào dịp Tết Nguyên đán nên giá thường khá cao). Quả hình cầu, quả non màu xanh đậm, khi chín màu vàng nhạt, ăn giòn, ngọt và thơm mùi lê. Khối lượng quả 20-25 g, trung bình 40-50 quả / kg. Cây 4-5 năm tuổi có thể cho trái 80-150kg.


Táo xuân 21

Là giống táo mới do Viện Sinh học, Trường Đại học Nông nghiệp I chọn tạo và thuần hóa từ giống táo Đài Loan nhập nội năm 1998. Cây thuôn dài, lóng dài, lá to, nách lá không có gai, thích hợp thu hái, chăm sóc. . Có nhiều điểm nổi bật so với các giống táo cũ như vd. thích hợp rộng, sinh trưởng mạnh, cho năng suất cao, quả to (25 – 30 quả / kg), cùi quả dày, hạt nhỏ. Quả hình bầu dục, khi chín có màu trắng xanh, ăn giòn, hơi ngọt, mùi thơm ngon.

Một năm có thể thu hoạch hai vụ, vụ thứ nhất chín vào tháng 9-10 và vụ thứ hai (chính vụ) chín vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 (vào dịp Tết Nguyên đán nên thường bán được giá cao. ). Do có nhiều ưu điểm nên chỉ 2-3 năm sau khi nhân giống, giống Xuân 21 được đưa vào trồng đại trà ở nhiều vùng miền trong cả nước.


  • Thiên đĩa táo ngọt


Táo ngọt

Có nguồn gốc từ vùng Thiện Phiến tỉnh Hải Dương, được trồng và nghiên cứu tại Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội từ trước năm 1960. Do có nhiều ưu điểm nên từ năm 1973 giống này đã lan rộng được đưa vào trồng trên diện rộng. Cây sinh trưởng phát triển cân đối, giàn tương đối gọn, khả năng thích nghi rộng, chống chịu sâu bệnh khá. Lá hình trứng rộng, màu xanh đậm, phía trên hơi nhẵn. Cây ra hoa từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, nhưng chỉ từ cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 trở đi mới có thể kết trái và chín vào tháng 2 năm sau. Quả hình tròn, hơi dẹt, đường kính khoảng 3-4 cm, khi còn non có màu vỏ sẫm hoặc xanh tím, có vị chua, khi chín có màu vàng đến trắng, vỏ nứt ra hơi có sọc nhỏ. Cùi ngọt, hơi chua, giòn.


Táo chua và ngon

Được trồng lâu đời ở vùng Thiện Phiến, tỉnh Hải Dương. Mái thưa, cành mọc ngang, khả năng thích ứng rộng, chống chịu sâu bệnh khá tốt. Lá hình tròn, màu xanh đậm, mặt trên hơi bóng. Thời gian ra hoa kết quả muộn hơn so với giống Thiện Phiến ngọt. Quả hình tròn dẹt, đường kính khoảng 2,5-3,5 cm, trọng lượng quả trung bình khoảng 15-20 g, có rốn rõ trên cuống, quả nhỏ hơn giống Thiên ngọt. Phiến táo. Khi còn non, màu da của quả xanh nhạt, có vị chua, khi chín quả có màu vàng tươi, đẹp mắt, vị chua và giòn. Quả chín vào tháng 3, sau Tết Nguyên đán.


  • Big apple (quả táo lớn)


Giống như một quả táo lớn

Giống táo Đại hay còn gọi là táo Đại vô tính với đặc điểm là cây con luôn mang đầy đủ các đặc tính tốt nhất của cây bố mẹ, cây con sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng cao. ổn định, chất lượng, cây con khỏe mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt, chịu hạn cao. Cây đại táo có chiều cao từ 20-35 cm, giống Đại Tảo khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, phân cành trung bình, lá hơi xoắn, màu xanh trung bình. Thời gian thu hoạch quả từ tháng 10 đến tháng 12. Năng suất quả đạt 7 – 8 tấn / ha (tuổi 1), 10 – 12 tấn / ha (tuổi 2), đặc biệt giống đại táo là giống cho quả rất lớn. chín có màu vàng tươi, giòn, ngọt và mát, được thị hiếu người tiêu dùng ưa chuộng.

Nguồn: Theo kỹ sư Nguyễn Danh Văn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now