Mục lục
Ngày thứ nhất. Giới thiệu chanh thái, chanh não người
2. Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh Thái
3. Mua cây giống chanh Thái ở đâu?
1. Giới thiệu chanh thái, chanh não người
Chanh thái, chanh não người, Cây chúc mừng là tên gọi chung của giống chanh Thái Lan. Chanh Thái có vỏ sần sùi, nhiều nếp nhăn giống não người. Lemon Thai, Lemon Brain có hương vị rất đặc trưng, từng gây ấn tượng khi dùng làm gia vị cho món tom yum của Thái nổi tiếng trên toàn thế giới.
c
Khi du nhập vào Việt Nam, chanh được trồng nhiều ở tỉnh An Giang với tên thân mật là Trúc hay Chúc. Loại quả này có nguồn gốc từ Úc và cũng thường mọc ở Lào, Indonesia và Malaysia.
Giống như những quả chanh bình thường, Chanh thái Chanh có hình dạng giống não người dùng để uống nước và làm gia vị. Đặc biệt, chanh Thái có ưu điểm là thơm gấp nhiều lần chanh thường nên được các bạn nữ ráo riết tìm dùng làm dầu thơm, giúp mềm tóc, thơm phòng.
Chanh thái Không chỉ có hình dáng đẹp, lạ mà khi chín, tép chanh và vỏ chanh đều lên màu vàng xanh đẹp mắt. Loại chanh này thơm hơn rất nhiều so với các loại chanh thông thường nên các chị em hay mua. Tùy theo kích thước và độ chín lớn hay nhỏ mà loại quả này được bán với giá 100.000 – 200.000 đồng / kg. Dù có giá cao nhưng loại chanh đẹp mắt này vẫn bán rất chạy, có lúc không có hàng để bán, toàn cây có tinh dầu rất thơm nên được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ nấu ăn, dược phẩm đến mỹ phẩm, trong đó phần lớn là sử dụng các bộ phận của cây là lá và quả (mọng nước, nhiều thịt). Theo đầu bếp Dương Huy Khải, một trong hai người châu Á được Học viện Ẩm thực Thế giới vinh danh, mùi thơm của lá chanh Thái đậm hơn các loại chanh thông thường gấp 5 lần.
Lá chanh Thái có vị giống lá chanh ta nhưng mùi thơm nồng và đậm hơn, kích thích khứu giác và vị giác rất mạnh, giúp khử các món cá chứa nhiều đạm như thịt bò, gà, lươn, rắn và hỗ trợ tiêu hóa. . Các bà nội trợ tin rằng loại lá này là sự hòa quyện của hương vị lá chanh, lá bưởi tươi và lá cỏ cà ri tươi. Không đắng và không mất hương vị ngay cả khi nấu lâu, lá được sử dụng trong nhiều món ăn Ấn Độ, Nepal và Thái Lan. Lào, Việt Nam, Indonesia, Philippines, Bangladesh, Malaysia và nhiều nơi khác trên thế giới. Là một loại gia vị đặc trưng trong ẩm thực Thái Lan, lá non của cây chìa vôi Thái được dùng sống làm rau salad, còn lá già được dùng trong món cà ri, súp Thái, Tod Mun (bánh cá Thái). , Lẩu Thái, Cá Moak Hấp Haw, Pok Taek, Xi-rô đường, Cơm trắng, Thịt lợn ướp, Thịt cừu và Gà sốt. Trong ẩm thực Việt Nam vùng Bảy Núi, lá chanh thái chỉ dùng để hấp gà hoặc thái mỏng rắc trên gà luộc; hải sản hấp (cá lóc, ốc, nhuyễn thể, cầu gai); xào (lươn, ếch, rắn nước); kho (cá, thịt); làm gỏi (trai, gà); nấu các món lẩu hoặc canh chua; giả cầy v.v.
Lá có thể dùng tươi, bảo quản lạnh hoặc phơi khô để bảo quản lâu dài. Với các loại lá già, các bà nội trợ thường xé bỏ gân và lá để không bị đắng, lá khô nên vò nát trước khi sử dụng.
Kinh nghiệm dân gian còn dùng lá để khử trùng ao cá, chữa bệnh cho người, gia cầm, gia súc; kết hợp với cỏ chanh, gừng để nấu nước tắm.
Chanh Thái lấy nước cốt chua chua nhẹ, dùng để ăn tươi, vắt lấy nước làm nước chấm, bỏ ruột cá hoặc thịt bò, làm mứt. Vùng Tri Tôn, An Giang nổi tiếng với đặc sản cháo bò trái tre, một món ăn giao thoa văn hóa của dân tộc Khmer và Việt Nam, ngoài ra còn có gà hấp lá trúc. Quả cũng thường được rửa với rượu như một phương thuốc chữa đau bụng hoặc cảm lạnh, làm dầu gội trị gàu hoặc dùng để tắm.
Vỏ trái cây được dùng làm hương liệu để khử mùi nước, lọc và làm thơm nước uống; bào chế thuốc chữa bệnh tiêu hóa, chống lạnh, chống nôn, chống dịch bệnh; Chiết xuất tinh dầu để trang điểm. Vỏ cây có khi còn được dùng làm hương liệu, có vị chua, cay dịu đặc trưng.
Vì dễ mọc, sống rất khỏe, chịu được khô hạn, lá và quả khá độc đáo nên cây còn được trồng làm vật trang trí trong nhiều gia đình.
2. Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây chanh Thái Lan
Cách Chọn Giống Chanh Thái |
Nhiều người thường chọn cách trồng chanh Thái Lan bằng phương pháp ghép cành, chiết cành thay vì gieo hạt. Tuy nhiên cần lưu ý chọn giống sạch bệnh, cây ghép có chiều cao từ 50-70 cm, chiều cao của gốc ghép là 20 cm. đường kính chậu 15 cm.
Thời điểm trồng cây chanh Thái
Thời điểm trồng tốt nhất là vào mùa mưa để cây phát triển tốt, tưới nước ban đầu. Đối với miền Bắc trồng vào 2 vụ chính là vụ xuân và vụ thu. Miền Trung và miền Nam có thể trồng vào vụ xuân, cuối mùa khô, đầu mùa mưa.
Đất trồng cây chanh thái
Về phần đất để trồng chanh Thái Lan cũng không bị váng, chủ yếu là phải tơi xốp và nhiều mùn, thoát nước tốt. Đặc biệt chú ý không để cây chanh bị ngấm nước và muối.
Kỹ thuật trồng cây chanh thái
Kỹ thuật trồng cây chanh Thái cho năng suất cao cần tiến hành mở hốc trước khi trồng khoảng 1 tháng. Trộn toàn bộ lượng phân chuồng ở trên với lớp đất trên cùng rồi cho xuống đáy hố, sau đó lấp đất thành ụ cao hơn mặt hố 15 – 20 cm.
Sau khi chuẩn bị xong bạn cần đục một lỗ nhỏ để đặt chậu rồi lấp đất vào. Sau đó gắn trụ chữ X vào gốc cây và buộc lại để tránh làm lung lay gốc. Nếu đất thấp, cần có cửa thoát nước kín và hệ thống tưới tiêu hoàn chỉnh.
Phòng trừ sâu bệnh cho cây chanh Thái
Trồng chanh Thái Lan thường gặp phải các loại sâu vẽ bùa, rệp, nhện đỏ hay bệnh ghẻ… Các loại sâu này thường gây hại ở giai đoạn lá non. Kiểm tra bằng cách bắt hoặc phun thuốc trừ sâu
Thu hoạch và bảo quản
Cây chanh Thái từ khi ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 3 đến 4 tháng, tùy theo giống, độ tuổi, tình trạng sinh trưởng,… nên thu hái lúc trời râm mát, không nên thu hái sau mưa to, sương mù vì quả dễ bị thối ẩm. khi được lưu trữ. Sau khi thu hoạch, để chanh ở nơi thoáng mát, cách mặt sàn 10-15 cm. Có thể sử dụng chất bảo quản hóa học để giữ chanh tươi lâu.
– Cây giống Chanh Thái – Chanh nhân bản vô tính bằng cách ghép hoặc trồng
– Cây giống chanh Thái – Chanh óc người đủ tiêu chuẩn đưa vào trồng:
+ Với cây ghép tiêu chuẩn cao từ 30 – 40 cm, cây ghép, cành ghép đã có lá mầm và chồi nảy mầm rõ rệt. Chiều cao ghép tối thiểu 15 cm. Chú ý khi trồng tốt nhất nên để lại 2-4 mắt để hạt nảy mầm.
+ Với cây trồng tiêu chuẩn cao 30 – 40 cm,
– Ngoài giống chanh Thái, chanh Não Ngư tại trung tâm cây giống học viện nông nghiệp còn cung cấp nhiều loại chanh giống khác như: Chanh Không Hạt, Bạch Quất, Chanh Ngón Tay, Chanh Cẩm Thạch….