Giống Sâm Ngọc Linh | Flowerfarm.vn

Đặc điểm giống Sâm Ngọc Linh

Cây sâm Ngọc Linh được phát hiện ở độ cao 1200 m trở lên (có tài liệu cho biết độ cao để tìm thấy cây sâm Ngọc Linh khoảng 1500 m), đạt mật độ cao nhất vào khoảng 1700 – 2000 m dưới tán rừng già. ., và đến nay chỉ có hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam là có loại sâm này. Sâm mọc ở chân núi Ngọc Linh, ngọn núi cao 2578 m với lớp đất đá granit đỏ vàng dày trên 50 cm, có độ mùn cao, tơi xốp và là rừng nguyên sinh rộng lớn nên được gọi là Sâm Ngọc Linh. Mặc dù các nghiên cứu thực địa gần đây cho thấy sâm ngọc linh còn mọc trên núi Ngọc Lum Heo ở xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, đỉnh núi Ngọc Am ở Quảng Nam, Đắc Glay ở Kontum, núi Langbian ở tỉnh Lạc Dương, Lâm Đồng nữa. . có khả năng có loại nhân sâm này. Đây là loại cây thân thảo sống lâu năm, cao từ 40 cm đến 100 cm. Thoạt nhìn thì trông rất giống nhân sâm Hàn Quốc, nhưng nếu quan sát kỹ sẽ thấy thân rễ có răng cưa và các nốt sần giống như cây trúc do cuống khí sinh ra (phần cuống mọc ở thân trực tiếp từ củ rễ) rụng xuống từng chùm. chỉ số

Anh chàng đẹp trai Ngọc Linh
Như sâm Ngọc Linh

Panax Nó có dạng thân thẳng, màu xanh lục hoặc tím, nhỏ, đường kính thân 4-8 mm, thường khô héo hàng năm, tuy đôi khi tồn tại vài năm. Thân rễ có đường kính 1-2 cm, mọc ngang như thân rễ ở độ cao hoặc dưới mặt đất 1-3 cm, mang nhiều rễ và củ phân nhánh. Cuống mang lá tương ứng với mỗi cuống mang lá là một nút dài khoảng 0,5-0,7 cm, mặc dù sâm chỉ có một lá duy nhất không rụng trong năm thứ 1 đến năm thứ 3 và chỉ từ năm thứ 5. Từ năm thứ 4 trở đi, có thêm 2 đến 3 chữ cái. Ở đỉnh của thân cây rụng lá là một lá kép có dạng xoắn tròn với 3-5 lá nhánh. Vỏ quả dài 6-12 mm, có 5 cánh hoa, trong đó lá chính giữa là lớn nhất với chiều dài 12-15 cm và rộng 3-4 cm. Lá hình trứng, mép khía răng cưa, đỉnh nhọn, hai mặt lá có lông. Cây 4-5 năm tuổi có hoa dạng tán đơn mọc ở dưới lá mọc thẳng với thân, tán dài 10-20 cm, tốt nhất có 1-4 tán hoặc một hoa đơn lẻ ở dưới tán chính. Mỗi đỉnh có 60-100 hoa, cuống hoa ngắn 1-1,5 cm, lá đài 5, cánh hoa 5, màu vàng nhạt, chỉ nhị 5, bầu noãn đơn bào có 1 nhụy. Quả mọc tập trung ở giữa lá, dài 0,8 cm-1 cm và rộng khoảng 0,5 cm-0,6 cm, sau hai tháng bắt đầu chuyển từ màu xanh lục sang xanh đậm, xanh vàng, khi chín có màu đỏ cam với các vân không đều. . đốm đen trên đầu quả. Mỗi quả chứa một hạt, một số quả chứa 2 hạt và số quả trung bình trên cây khoảng 10 đến 30 quả.
Sinh trưởng dưới tán rừng ẩm, nhiều mùn, thích hợp với nhiệt độ ban ngày từ 20 ° C-25 ° C, ban đêm 15 ° C-18 ° C nên sâm Ngọc Linh có thể sống rất lâu, thậm chí trên 100 năm. . tăng trưởng tương đối chậm. Bộ phận được dùng làm thuốc chủ yếu là thân rễ, củ và ngoài ra lá và rễ cũng có thể dùng được. Vào đầu tháng giêng hàng năm, những nụ sâm mới xuất hiện sau mùa ngủ, thể khí lớn dần thành cây sâm trưởng thành có 1 tán hoa. Từ tháng 4 đến tháng 6, cây ra hoa và kết trái. Quả chín vào tháng 7 và kéo dài đến tháng 9. Vào cuối tháng 10, bộ phận quan trọng của thân héo dần, lá rụng để lại sẹo trên đầu củ sâm và đến cuối tháng 12 cây bắt đầu ngủ đông. Căn cứ vào vết sẹo trên đầu củ vào mỗi mùa đông có thể nói cây nhân sâm bao nhiêu tuổi, nó phải từ 3 năm tuổi trở lên, tức là có vết sẹo trên củ (sau 3 năm đầu, cây nhân sâm chỉ rụng một lá. ) có thể sử dụng được, khuyến nghị trên 5 tuổi. Mùa đông cũng là thời điểm tốt nhất để thu hoạch thân rễ nhân sâm.

dua Sam Ngoc Linh
Như sâm Ngọc Linh

Đặc tính làm thuốc của Sâm Ngọc Linh
Năm 1974 và 1975, Viện Vật liệu Y tế thuộc Bộ Y tế đã nghiên cứu thành phần saponin triterpenet của Tam thất, nhân sâm và sâm Ngọc Linh có 9 hoặc 11 chất có Rf bằng nhau, màu sắc giống nhau ở hai hệ tiêu hóa khác nhau. Theo ước tính của Nguyễn Minh Đức và Võ Duy Huân năm 1994 chiết xuất được 50 hợp chất từ ​​sâm Ngọc Linh, kết quả xác định cấu trúc hóa học cho thấy 26 hợp chất có cấu trúc đã biết (thường thấy ở sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật Bản) và 24 saponin pamaran. với những cấu trúc mới không có ở các loại sâm khác trên thế giới. Panax chứa chủ yếu saponin triterpene, nhưng cũng là một trong những cây nhân sâm có hàm lượng saponin pamaran cao nhất (khoảng 12-15%) và số lượng saponin lớn nhất so với các loài khác thuộc chi Panax. Ngoài ra, sâm Ngọc Linh còn có 14 loại axit béo, 16 loại axit amin (trong đó có 8 loại axit amin không thể thay thế) và 18 nguyên tố đa lượng, vi lượng.
Các kết quả nghiên cứu gần đây bổ sung thêm một danh sách dài hơn các saponin và axit amin. Theo TS. Nguyễn Bá Hoạt, cán bộ Viện Vật liệu y học, về mặt hóa học, thân rễ và củ sâm Ngọc Linh (2007) đã phân lập được 52 saponin, trong đó có 26 saponin thường thấy ở sâm Triều Tiên, sâm Mỹ, sâm Nhật Bản. . Ở lá và thân đã phân lập được 19 saponinet paammaran, trong đó được tìm thấy 8 saponin có cấu trúc mới. Đã xác định được trong sâm Ngọc Linh có 17 loại axit amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1%.

Tiếng cay của Ngọc Linh
Như sâm Ngọc Linh

Tác dụng của sâm Ngọc Linh đối với sức khỏe
Sâm Ngọc Linh được dùng làm thuốc trong dân gian để cầm máu, làm lành vết thương, làm thuốc bổ, chữa sốt rét, đau bụng. Theo TS. Nguyễn Bá Hoạt, Phó Viện trưởng Viện Vật liệu Y học Việt Nam, kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm của sâm Ngọc Linh đã chứng minh tác dụng chống căng thẳng thể chất, căng thẳng tâm lý, trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch. , chống oxy hóa, lão hóa, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ tế bào gan. Nghiên cứu dược lý lâm sàng của sâm Ngọc Linh cũng cho kết quả tốt: bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, tăng cân, tăng thị lực, nâng cao trí lực và thể lực, tăng sức đề kháng, cải thiện các trường hợp suy nhược thần kinh, thiểu năng sinh dục, tăng huyết áp ở người huyết áp thấp. Ngoài ra, nhân sâm có tác dụng hiệp đồng tốt với các loại thuốc kháng sinh, thuốc trị đái tháo đường.
Địa chỉ mua cây giống, hạt giống Sâm Ngọc Linh
Hiện nay Cây giống, cây giống Sâm Ngọc Linh cung cấp và phân phối bởi:

Trung tâm cây giống sinh viên nông nghiệp việt nam khu vực phía bắc.
Địa chỉ: Học viện Nông nghiệp – Trâu Quỳ- Gia Lâm- Hà Nội
Email: info@giongcaytrong.org – giongcaynongnghiep@gmail.com
Điện thoại: 0987 884 946 – 0978 589 557 – 0981 980 186

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now