Hai cách nấu sâm bổ lượng giúp thanh nhiệt, bồi bổ cho gia đình | Flowerfarm.vn

Cách nấu nhân sâm bổ dưỡng

Bên cạnh chính trị, phải nói rằng người Trung Quốc có rất nhiều món ăn truyền thống vừa ngon lại vừa có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Trong số đó, có thể kể đến nhân sâm – một loại ẩm thực truyền thống khá phổ biến ở Quảng Đông, Quảng Tây, Hồng Kông… và cả ở Việt Nam.

Sâm bổ lượng, gọi là uống không hết vì ngọt và thơm như chè, mà gọi là chè cũng không chính xác vì không cùng nhóm với các món chè truyền thống. Thôi thì tạm gọi là “sâm định lượng” hay “trà sâm định lượng”, vừa ngọt vừa thơm như trà, vừa tươi như sâm mà lại vừa bổ dưỡng.

Ngày nay, khi đến các chợ lớn, đặc biệt là trên các con đường của Trung Quốc, bạn có thể thấy những gói nhân sâm chất lượng được bày bán đẹp mắt cùng với các loại trà. Trong các bữa tiệc, đặc biệt là tiệc cưới, các nhà hàng thường có những món bánh bổ dưỡng, rất vừa lòng thực khách và cũng hấp dẫn hơn nhiều so với bánh trái truyền thống.

Cách nấu nhân sâm bổ dưỡng

Cách nấu nhân sâm bổ dưỡng

Nhân sâm có khó nấu không? Câu hỏi này rất khó trả lời vì có rất nhiều cách nấu nhân sâm khác nhau. Hơn nữa, với những nhu cầu khác nhau như bán hàng, nấu ăn dịp lễ hay cho gia đình… thì các bước nấu cũng sẽ khác nhau. Ngoài ra, nếu chỉ nấu nhân sâm bổ huyết với tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt thì thành phần của nó cũng rất khác so với tác dụng bổ huyết.

Các thành phần trong bổ sung nhân sâm là gì?

Ở Trung Quốc, nhân sâm được gọi là “định lượng” hoặc “lục cân. 湯”. Công thức chế biến món ăn này cũng vô cùng đa dạng, nhưng thường sẽ có các nguyên liệu như bo bo, long nhãn, táo đỏ (táo tàu), hạt hoa súng, phổ tai (và các nguyên liệu cần thiết như đường, nước và nước đá) (1).

Tuy nhiên, với các món ăn bổ dưỡng của nhân sâm, thành phần của nó sẽ hơi khác so với các loại đậu, củ mài, củ đậu, củ bách bộ, thịt lợn … (2).

Hai cách phổ biến để nấu nhân sâm

1. Nhân sâm 5 vị (phương này thường dùng để bán)

nguồnĐể nấu món này, bạn cần chuẩn bị 5 nguyên liệu với tỷ lệ như sau: phổ tai (50 g), táo tàu (50 g), long nhãn (100 g), hạt sen khô (50 g) và boa rô (50 g). . ).

Thành phần của nhân sâm

Thành phần của nhân sâm

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm phổ tai vào nước sôi cho nở ra rồi rửa lại bằng nước lạnh 4, 5 lần để phổ tai nở đều và bớt mùi hôi. Với hạt hoa hòe, bạn rửa qua một lần với nước ấm rồi nhanh chóng rửa lại bằng nước sôi (không ngâm). Với táo tàu cho vào nước sôi đun đến khi táo phồng lên, không còn nếp nhăn thì vớt ra.
  • Bước 2: Đổ nước vào nồi (vừa đủ), nấu đến khi sôi thì cho hạt huệ vào, đậy vung, đun nhỏ lửa cho đến khi hạt huệ chín mềm thì cho đường vào, đợi 3 phút cho đường ngấm thì vớt hạt huệ ra. nước (thời gian khoảng 20-30 phút).
  • Bước 3: Sau khi thu hoạch Hạt sen Cho táo tàu vào chén, hãm nước sôi khoảng 3 phút rồi vớt ra. Sau khi thu hoạch táo tàu ra ngoài, các bạn tiếp tục cống hiến sự sỉ nhục Cho tiếp, đun thêm 2 phút nữa thì vớt ra bát riêng (vì nấu lâu longani sẽ mất vị ngọt). Lúc này nồi nước nấu đã chuyển sang màu nâu và có mùi của nhãn nhục. với phổ taibạn làm tương tự.
  • Bước 4: Hạt bo bo nhiều hơn 4 vị trên, bạn nên ngâm riêng trước 3 tiếng rồi nấu với nồi nước khác khoảng 20 phút, đến khi hạt bo bo mềm thì vớt ra (nước luộc chín không dùng được nước nhé. chỉ nấu 4 vị trên để làm nước sâm).
  • tối hậu: Xay từng thứ trên cho vào ly rồi đổ nước có đường vào, thêm đá và thưởng thức.

Ghi chú: Bạn có thể dùng đường phèn thay cho đường cát để mang lại hiệu quả giải nhiệt cao hơn. Với nồi nấu nước, bạn chỉ nên dùng lớp nước trên cùng vì đôi khi lớp nước dưới cùng sẽ có cặn cát. Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường cũng nên quan tâm đến việc bổ sung nhân sâm.

2. Nhân sâm 8 vị (thường dùng cho gia đình)

Nếu có thể, bạn có thể nấu nhân sâm với nhiều nguyên liệu hơn để mang lại tác dụng bồi bổ, đồng thời tạo thêm hương vị cho món ăn.

Bồi bổ nhân sâm

Canh nhân sâm

Ví dụ, món ăn dưới đây bao gồm 9 hương vị và thường được sử dụng nhiều nhất trong gia đình.

nguồn: quả kỷ tử (20 g), phổ tai (50 g), hạt sen (1 chén), bo bo (1 chén), bạch quả (20 hạt), táo tàu (20 quả), long nhãn (20 miếng), sâm lễ. (20 lát). Đối với đường, bạn nên sử dụng đường phèn (khoảng 150 g).

Cách nấu nhân sâm bổ dưỡng: Vì nấu ăn cho gia đình nên phương pháp này không quá khắt khe về các bước và bạn có thể nấu nhiều nguyên liệu cùng một lúc. Tuy nhiên cần lưu ý là bo bo và táo tàu là hai loại cần nhiều thời gian nấu hơn nên bạn cần nấu chín trước và có thể đun lửa lớn. Đối với hạt hoa hòe và bạch quả, bạn cho vào nồi riêng nấu chín tới rồi nấu trên lửa nhỏ. Khi thấy táo tàu nở, cho hạt hoa súng, bạch quả và các vị vào, nấu đến khi sôi một lần thì tắt.

Hãy cẩn thận khi nấu các chất bổ sung nhân sâm

Bạch quả có tác dụng phòng ngừa tai biến mạch máu não rất tốt, tuy nhiên mỗi người chỉ nên ăn một lượng rất nhỏ để tránh tác dụng phụ, không nên ăn thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now