Hải Phòng – Thành Phố Cảng Mang Tên Hoa Phượng Đỏ | Flowerfarm.vn

Cây phượng

HẢI PHÒNG – THÀNH PHỐ CỔNG CÓ TÊN ĐỎ HOA PHƯƠNG

Cây phượng – tên tiếng Pháp là Flamboyant, người Hải Phòng gọi chung là cây trúc. Hoa phượng vĩ đỏ rực, xòe 5 cánh như đuôi phượng hoàng nên được người dân Hải Phòng đặt tên là Hoa Phượng Vĩ với sự tôn vinh và yêu mến. Trận bão năm 1971 đã “phá hủy” 70% số cây phượng ở Hải Phòng và ít lâu sau thành phố đã thay thế bằng cây gạo gai. Nhưng nay đã vào hè, hoa phượng đỏ rực cả một góc trời Hải Phòng như ngày nào. Tại Hải Phòng có tuyến đường Phạm Văn Đồng (từ cầu Rào đến khu du lịch Đồ Sơn) dài 20 km trồng hơn 3000 cây hoa phượng hai bên đường đã lập kỷ lục “Đường trồng thêm hoa phượng ở Việt Nam ”.

Cây phượng

Ngắm sắc Phượng Hoa – loài hoa biểu tượng của TP.

Hoa phượng đỏ được chọn làm biểu tượng hoa của thành phố. Quyết định này của HĐND thành phố là phù hợp với nguyện vọng của hầu hết người dân thành phố và người hâm mộ Hải Phòng, bởi hoa Phượng đỏ từ lâu đã trở thành niềm tự hào của người dân đất Cảng.

Cây phượng

Niềm tự hào của người dân thành phố

Ngày nay, các quốc gia và thành phố trên thế giới thường chọn biểu tượng của họ. Tuy chỉ mang ý nghĩa tượng trưng nhưng biểu tượng luôn là niềm tự hào của cộng đồng. Đối với Hải Phòng, sau khi tổ chức thành công Lễ hội Hoa phượng đỏ lần thứ nhất năm 2012, thành phố đã có chủ trương chọn loài hoa này làm biểu tượng. Ngành văn hóa khẩn trương khởi công xây dựng đề án. Tuy nhiên, việc lựa chọn biểu trưng hoa rất khó vì hoa được chọn phải là loài hoa đặc trưng, ​​được đông đảo người dân thành phố yêu thích, tô điểm thêm vẻ đẹp cho cảnh quan thành phố Hải Phòng thêm yên bình, thơ mộng. Nhiều loại hoa mang đặc trưng Hải Phòng được Ban soạn thảo đưa ra và xin ý kiến ​​của các cơ quan, ban, ngành liên quan và người dân. Khoảng 15.000 phiếu thăm dò đã được gửi đến, và kết quả là có tới 97% phiếu bầu chọn hoa phượng đỏ là biểu tượng ngàn hoa của thành phố. Một sinh viên địa phương khác đang học tại một trường đại học ở Hải Phòng viết: “Em rất thích hoa phượng đỏ Hải Phòng và đi đâu em cũng nghe tin Hải Phòng là thành phố hoa phượng đỏ”. Ca sĩ Trọng Tấn cho biết: Ở Việt Nam đâu đâu cũng thấy hoa phượng, nhưng khi hát ca khúc Thành phố hoa phượng đỏ của Hải Phòng, tôi có cảm giác rất lạ.

Cây phượng

Theo nhà sử học Ngô Đăng Lợi: “Hải Phòng có hoa tổ, là loài hoa tứ quý, loài hoa trắng nở bốn mùa, hương thơm dịu dàng. Và bản thân thành phố cũng đã làm một cuộc khảo sát sâu rộng trong nhân dân, đồng lòng chọn hoa tứ quý để trồng trong khuôn viên lăng Bác, nhưng theo tôi và cũng như nhiều người dân Hải Phòng, trong xu thế hội nhập, khi thế giới đã về chung một mái nhà thì việc chọn hoa phượng đỏ là hợp lý. biểu tượng của thành phố hoa, vì bài hát “Hoa phượng đỏ thành phố” Khi người Việt Nam hay người nước ngoài hát, ai cũng biết đó là Hải Phòng “.

Vậy là từ đó, hoa phượng đỏ – loài hoa gắn liền với sự hình thành và phát triển của thành phố… chính thức trở thành biểu tượng hoa của thành phố cảng, thành phố công nghiệp, cảng biển giàu văn hóa. , Lịch sử Việt Nam.

Cây phượng

Từ biểu tượng đến biểu tượng

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Khắc Nam, thành phố Hải Phòng được thành lập năm 1888, đến năm 1889, dự án xây dựng thành phố được triển khai theo mô hình của Pháp – thành phố sinh thái. Theo lời kể của các bô lão, hoa phượng do người Pháp mang từ Madagascar về trồng ở Hải Phòng cách đây hơn 100 năm. Đầu tiên là trồng thử nghiệm vì phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nên sau này cây phượng vĩ được trồng đại trà.

Hoa phượng đỏ đã khắc sâu vào tâm hồn người dân Hải Phòng, đi vào thơ ca, nhạc họa, tạo nên ấn tượng đẹp đẽ, hiện đại về thành phố này. Nó đã ăn sâu vào máu của những vận động viên đất Cảng khi trận mạc cháy hết mình.

Một khi hoa phượng đỏ được chọn làm biểu tượng thì đây cũng chính là biểu tượng của thành phố Hải Phòng – một sản phẩm văn hóa đặc trưng của đất cảng. Và hy vọng một ngày không xa, những sản phẩm mang logo Hoa Phượng đỏ sẽ ngày càng nhiều hơn nữa.

Tụ họp

Nếu muốn tìm hiểu thêm về cây phượng vĩ, bạn có thể tham khảo thêm tại đây:

http://cayphuong.com/

http://cayhoacanh.com/cay-phuong-vi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now