Hạt Dẻ Tươi Cao Bằng Bùi Béo Thơm Ngon Ngất Ngây | Flowerfarm.vn

Hạt dẻ nổi tiếng chỉ có ở vùng biên giới Lạng Sơn, Cao Bằng. Người Tày, Nùng phát triển theo chiều rộng nên sản xuất không quan trọng. Đây là một trong những đặc sản Cao Bằng nổi tiếng được nhiều người yêu thích.

Hạt Dẻ Cao Bằng hay còn gọi là hạt Dẻ Trùng Khánh có vỏ chắc, dày, có nhiều lông tơ. Cho dù bạn luộc, hấp hay nướng trong lò, bạn sẽ thấy một mùi thơm tự nhiên ngọt ngào. Ăn hạt dẻ Cao Bằng sẽ có vị rất khác, ngọt và đặc hơn bất kỳ loại hạt dẻ nào trồng ở nơi khác.

Kích thước của hạt dẻ này thường bằng ngón chân cái, to hơn kích thước trung bình của các loại hạt dẻ thông thường, cho nhiều thịt hơn.

Bạn đang ở trong một tâm trạng xấu

Có hai cách phổ biến để ăn hạt dẻ Cao Bằng là rang hoặc luộc. Dù chế biến theo phương pháp nào thì vị ngọt tự nhiên, độ mỏng manh và hương thơm nồng nàn của loại hạt này không lẫn vào đâu được.

Hướng dẫn cách rang hạt dẻ

Bước 1: Hạt dẻ bóc vỏ

Rửa sạch vỏ hạt bằng nước lạnh để loại bỏ hết tạp chất trong vỏ hạt, sau đó vớt ra rổ, giũ sạch nước và lau khô.

Mua mũ

Bước 2: Bóc vỏ hạt dẻ

Có hai loại hạt dẻ phổ biến là hạt dẻ tròn và hạt dẻ dẹt. Mỗi loại hạt sẽ có một cách cắt khác nhau.

Dứa hạt dẻ dẹt: Nên trải hạt dẻ trên mặt phẳng, đánh dấu điểm tách rồi cắt hạt dẻ theo chiều ngang thành hình tròn bao quanh hạt. Vết cắt này chỉ chiếm 0,5 mm. Bạn không nên chần quá sâu nếu không sẽ làm vỡ nhân thịt.

Hạt dẻ tròn: Cũng đánh dấu điểm mà hạt chia đôi, nhưng theo chiều dọc. Tiếp theo, cắt 3 đường dọc từ đầu hạt đến giữa thân hạt. Cần lưu ý, bạn không nên cắt phần đầu có lông của hạt vì trong quá trình nấu hạt dẻ sẽ bị nổ hoặc lộ nhân.

Đã loại bỏ mũ

Bước 3: Cho hạt dẻ vào nồi

Cho hạt dẻ đã cắt lát vào nồi, đổ nước ngập hết hạt nhưng lưu ý nước không ngập mặt nồi vì khi sôi sẽ bị trào ra ngoài. Sau đó cho khoảng 1/2 thìa muối vào nồi, có thể thay đổi tùy theo lượng muối ăn nhạt mà bạn muốn.

Luc Hat De

Bước 4: Luộc hạt dẻ

Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi hạt dẻ với lửa lớn. Nấu hạt dẻ trong bao lâu? Khi nước bắt đầu sôi, giảm lửa vừa và đun trong khoảng 10-15 phút. Khi hết thời gian sôi, bạn tắt bếp và cho hạt dẻ vào nước sôi khoảng 1-2 phút rồi đổ hạt dẻ ra rổ mỏng.

Bạn không nên luộc lâu vì như vậy hạt dẻ sẽ bị đen, xấu. Ngoài ra, nếu ăn hạt dẻ bị cháy còn gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Hat De Luoc

Bước 5: Rang trước hạt dẻ

Để hạt dẻ ngon và bùi hơn, sau khi nấu xong bạn nên rang nhẹ hạt để vỏ khô lại và không còn đọng nước ở vỏ và hạt.

Đầu tiên làm nóng chảo rồi cho hạt dẻ đã luộc vào đảo liên tục trong khoảng 3 – 5 phút. Khi vỏ hạt khô và hơi vàng thì tắt bếp, đảo thêm 1-2 phút. Tiếp theo, đổ ra rổ báo và để hạt nguội. Món ăn vặt này sẽ ngon hơn nếu bạn ăn khi còn ấm.

Nón De

Bạn có thể bảo quản hạt dẻ bằng cách để nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ thủy tinh đậy nắp kín. Để có hương vị ngon hơn, bạn có thể đun hạt trong chảo nướng hoặc trong lò vi sóng. Bạn chỉ nên sử dụng hạt dẻ trong vòng 3 ngày để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now