Hạt sachi, công dụng và những lưu ý khi dùng | Flowerfarm.vn

SACI

Bạn đã từng ăn hạt sachi rang chưa? Vị nó như thế nào?

Cá nhân tôi cảm thấy rằng sau khi nướng nó có hương vị gần giống như quả óc chó. Và trên thực tế, tôi không thể ăn hai loại hạt này. Đối với tôi khi ăn hạt có vị nhạt nhưng béo và bùi, đối với tôi như thể tôi đang ăn sô cô la trắng mà không có chút ngọt nào. Vì vậy, tôi chỉ có thể nhai nó một lúc rồi nhổ ra vì tôi không thể nuốt nổi.

Ngược lại, bạn bè tôi lại thích ăn hạt này vì thấy nó rất ngon (có người còn đánh giá là dị vật). Tất nhiên, khẩu vị của mỗi người là khác nhau.

Vậy hạt xô thơm có những công dụng gì và tại sao nhiều người lại thích ăn chúng?

Một chút về saçin

Tên khoa học của cây sa nhân là Plukenetia volubilis, nhưng người ta thường gọi nó là Sacha inchi (nghĩa là lạc giả) (1). Cuống của nó là cây nho và quả giống như hồi (nhưng to hơn nhiều), hạt giống như hạt chiến khô nhưng cũng tròn và to hơn.

Sachi với dây và trái cây

Sachi với dây và trái cây

Ở nước ta, những năm gần đây cây sa nhân được trồng tràn lan nên nhiều nông dân rơi vào cảnh chặt – trồng – trồng – chặt vì không có sản lượng đảm bảo. Trong khi đó, ở những nơi được quy hoạch và chuẩn bị kỹ lưỡng, cây sa nhân mang lại giá trị kinh tế cao.

Đặc biệt, hạt xô thơm, còn được gọi là đậu phộng Inca, đã được người Amazons sử dụng làm thực phẩm bổ sung trong hàng nghìn năm. Ở nước ta, cây này là cây non nên quả của nó cũng khá kỳ công trong ẩm thực Việt Nam. Thường thì chị em hay mua về nướng ăn như lạc.

Công dụng của hạt nghệ tây

Hạt sachi được biết đến là loại hạt rất giàu omega – 3, omega – 6 và omega – 9. Không chỉ vậy, đây còn là loại hạt chứa nhiều vitamin A, vitamin E, chất xơ và protein. Và có thể nói, cùng với nhiều loại hạt khác như hạt điều, quả óc chó…; Hạt sachi được nhiều người coi là một “siêu thực phẩm” (2).

Hạt và nhân sa kê

Hạt và nhân sa kê

Đối với sức khỏe và sắc đẹp, hạt nghệ tây mang lại nhiều lợi ích như:

  • Chống oxy hóa, làm đẹp da và làm chậm quá trình lão hóa, giảm nếp nhăn.
  • Giảm cảm giác thèm ăn và giúp giảm cân.
  • Cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của tóc và chất béo lành mạnh cho một mái tóc khỏe mạnh.
  • Bổ sung kali giúp điều hòa huyết áp, giảm huyết áp và giảm căng thẳng trong mạch máu.
  • Cung cấp lượng chất xơ cao giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón.
  • Hỗ trợ người bị bệnh tiểu đường, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
  • Nó là thực phẩm hỗ trợ xây dựng cơ bắp và giúp cơ bắp săn chắc.
  • Chứa tryptophan giúp ổn định tâm trạng (2).

Hãy cẩn thận khi sử dụng hạt xô thơm

  • lượngSachi là một loại hạt có nhiều công dụng và rất bổ dưỡng, tuy nhiên không nên lạm dụng vì lý do này. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn dưới 7 hạt chín (sau khi nướng chúng ta chế biến thành món chua cay rang tỏi sẽ dễ ăn hơn). Nếu ăn quá no sẽ cảm thấy buồn nôn, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa (2).
  • dị ứng: Ngoài ra, những người dễ bị dị ứng cũng nên cẩn thận với hạt xô thơm vì đây là loại hạt có thể gây dị ứng.

vaj Sachi

Dầu sachi được chiết xuất từ ​​hạt

Thêm thông tin

  • Hạt nghệ tây ngoài việc dùng làm món khai vị còn được dùng để chiết xuất dầu hạt (được đánh giá cao hơn dầu ô liu và dầu cá hồi do hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là lượng axit béo omega-3 và omega-3. .6 với tỷ lệ 1: 1.4 (đây là tỷ lệ chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người) Tuy nhiên loại dầu này không dùng để chiên ở nhiệt độ cao mà dùng trực tiếp (dùng để xịt thức ăn sau khi nấu chín hoặc sử dụng). trong món salad, chẳng hạn).
  • Lá của cây sachi (lá non) cũng được dùng làm rau và dùng để xào hoặc luộc rất ngon. Với những lá già, người ta dùng làm trà túi lọc giúp chống lão hóa và bổ sung canxi (3).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now