Hoa atiso điều trị viêm gan, viêm thận và làm giảm mỡ máu | Flowerfarm.vn

Hoa atiso tươi

Bạn nghĩ gì về Atiso? Một loại thảo mộc nổi tiếng cho gan thận hay một bông hoa to đẹp? Theo cá nhân tôi, Atiso có cả hai điều này. Tuy nhiên, hoa atiso vẫn đến với tôi trong con mắt nhức nhối của một lão nông ở Sapa khi ông than thở về công việc nông nghiệp vất vả của mình.

Theo anh, atiso là loại cây rất dễ bị sâu bệnh nên để có được hoa và lá chất lượng, nhà vườn đôi khi phải nỗ lực, nhưng so với trồng rau xanh thì tốn kém hơn rất nhiều.

Vậy mà với tình yêu và sự gắn bó với quê hương, với cây atiso, như người Việt Nam đã gắn bó với cây dừa từ bao đời nay; Những người nông dân này đã cung cấp cho thị trường một lượng lớn atiso, phục vụ nhu cầu ẩm thực và y tế.

Xung quanh cây atiso

Atisô là tên của cây Cynara Scolymusthuộc họ cúc (1).

Tuy nhiên, trên thực tế, có một loài khác thường được đánh đồng với atiso và được gọi là atiso đỏ, đó là cây dâm bụt (hay còn gọi là cây hoa hồng), có tên khoa học là Hibiscus sabdariffa.

Như vậy, cần lưu ý rằng cây Atiso đỏ hoàn toàn khác với cây Atiso thật mà chúng tôi đề cập trong bài viết này. Trên thị trường, để tránh nhầm lẫn, đôi khi người ta gọi atiso thật là atiso xanh (vì khi nở hoa có màu xanh, rất to) để phân biệt với atiso đỏ (hoa có màu đỏ, khá nhỏ).

Bắp cải

Hoa atiso (hay còn gọi là atiso xanh)

Cây Dâm bụt nhiều người vẫn lầm tưởng là cây Atiso

Dâm bụt (còn gọi là Atiso đỏ)

Về hình dáng, atiso là loại cây thân thảo, có thể cao tới 2 cm, lá nứt, rất to và dày (dài tới 80 cm). Ở nước ta, cây mọc nhiều ở Đà Lạt, Sa Pa, Tam Đảo… Điều đáng mừng là hiện nay, ở Đà Lạt, nhiều gia đình đã ứng dụng thành tựu nghiên cứu vi sinh vật cho cây Atiso phát triển. mô hình bền vững, nhờ đó tình hình kinh tế được cải thiện rất nhiều.

Công dụng của Atiso

Với atiso, người ta thường dùng phần đế hoa và phần gốc yếu của lá bắc (mọc thành hoa) để làm thức ăn và hàng chục món ăn khác nhau tùy theo sở thích của mỗi người.

Khi làm thuốc, người ta thường dùng lá atiso rồi đến hoa (mặc dù rễ, thân, lá, hoa đều có dược tính). Theo y học cổ truyền, lá atiso có những tác dụng sau:

  • Thông tiểu, điều trị viêm thận cấp và mãn tính.
  • Làm sạch mật, điều trị vàng da, viêm gan.
  • Điều trị sưng khớp.
  • Chảy máu và thuốc nhuận tràng (nhẹ) ở trẻ em.
  • Giúp tái tạo tế bào và làm chậm quá trình lão hóa.

Liều lượng:

  • Lá khô: 5g – 10g / ngày
  • Hoặc lá tươi 10g – 20g / ngày

Lưu ý khi sử dụng:

  • Không nên lấy quá nhiều vì có thể gây hại cho sinh vật, nên ngắt bỏ lá và sử dụng những lá cây chưa ra hoa).
  • Những người huyết áp thấp, mệt mỏi, tay chân lạnh… không nên dùng vì sẽ làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng (2) (3) (4).

Ngoài lá, hoa atiso còn được dân gian biết đến với nhiều công dụng như:

  • Mát gan, giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.
  • Giảm mỡ máu.
  • Điều trị viêm gan (viêm gan cấp tính hiệu quả hơn viêm gan mãn tính).

Hoạt động của lá atiso qua các bài nghiên cứu

Qua nhiều công trình nghiên cứu, lá atiso được biết đến với các công dụng như:

  • Chất chống oxy hóa (theo tạp chí Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm) (5).
  • Kháng khuẩn (theo tạp chí Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm) (6).
  • Bảo vệ gan (theo tạp chí Tạp chí các sản phẩm tự nhiên) (7).
  • Hạ mỡ máu (theo tạp chí Phytomedicine) (số 8).

Có thể thấy, những hoạt động này đã thêm bằng chứng xác thực cho việc sử dụng atiso làm thuốc chữa bệnh (trong y học cổ truyền) từ hàng trăm năm nay.

Hoa atiso

Hoa atiso khô

Cẩn thận khi sử dụng hoa atiso

  • Đang xử lý: Khi hấp hoa atiso để ăn hoặc nấu nước uống, bạn có thể dùng nồi inox hoặc thủy tinh, không nên dùng nồi nhôm, gang vì món ăn sẽ mất hương vị và nước nấu có thể hơi đắng (theo kinh nghiệm ). kinh nghiệm của các bà nội trợ). Nếu dùng hoa atiso hấp (ngâm muối ớt …) thì có thể cắt đôi, nấu nước uống thì cắt đôi (lưu ý gọt bỏ phần vỏ của đế hoa và nếu hấp chín. , loại bỏ nhị hoa sang hai bên. trong). Ngoài ra, để hoa atiso sau khi cắt không bị trắng, bạn có thể xát chanh lên bề mặt vết cắt rồi nhúng qua nước muối.
  • Sử dụng: Không nên dùng atiso khi bụng đói và không nên lạm dụng atiso làm nước uống hàng ngày (vì đây cũng là thuốc). Dùng atiso quá liều sẽ gây ra những tổn thương cho cơ thể mà thường gặp nhất là các biểu hiện về đường tiêu hóa (như đầy bụng…).
  • Chỉ dùng hoa atiso với liều lượng theo hướng dẫn, dùng hạ khô thảo khoảng 5g ~ 10g / ngày.

tham khảo: Cây Atiso (actisô) là vị thuốc mát gan, giải độc gan, lợi mật.

Nguồn tham khảo

  1. Bắp cảihttps://vi.wikipedia.org/wiki/Atis%C3%B4, truy cập: 29.12.2019.
  2. Nhiều tác giả, Cây thuốcBộ Y tế – Vụ Y học cổ truyền, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội, 2005, trang 5.
  3. Phạm Thiệp – Lê Văn Thuận – Bùi Xuân Chương, Các loại dược liệu và thuốc theo tênNhà xuất bản Y học, 2000, trang 7.
  4. Đỗ Tất Lợi, Những cây thuốc và vị thuốc Việt NamNhà xuất bản Y học, 1999, trang 221.
  5. Phân tích các hợp chất chống oxy hóa phenolic trong atisô (Cynara Scolymus L.), https://pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/jf020792b, truy cập: 29.12.2019.
  6. Các hợp chất phenolic từ chiết xuất lá atisô (Cynara Scolymus L.) và các hoạt động kháng khuẩn của chúng, https://pubs.acs.org/doi/abs/10.1021/jf0490192, truy cập: 29.12.2019.
  7. Hoạt động bảo vệ gan của các hợp chất polyphenol Chenara scolymus chống lại CCl4 Độc tính trong tế bào gan cô lập của chuộthttps://pubs.acs.org/doi/pdf/10.1021/np50052a004, truy cập: 29.12.2019.
  8. Chiết xuất lá atisô (Cynara Scolymus) làm giảm cholesterol huyết tương ở người lớn khỏe mạnh tăng cholesterol máu: Một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi có đối chứng với giả dược, https://www.sciasedirect.com/science/article/abs/pii/S0944711308000305, Ngày nhập cảnh: 29 tháng 12 năm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now