Hoa cau (tân lang hoa) và các món ăn làm thuốc hay từ dân gian | Flowerfarm.vn

Lulet Areca

Cách đây gần 20 năm, nhà tôi có trồng nhiều cau. Mỗi lần quả táo rơi, chúng tôi lại chơi trò kéo quả táo, kéo nhau qua đường.

Theo thời gian, ông tôi qua đời, cây cau xước cũng bị đốn hạ – chắc do không ai biết ăn trầu và cũng có thể vì cau khó bán hơn các loại trái cây khác.

Riêng tôi, đối với tôi, điều thú vị nhất của cây cau (cũng như cây dừa) là những chùm hoa mận. Phù hợp với cách người ta miêu tả “đầu rồng, đuôi phượng”, hoa cau nở trông thật đẹp! Khi hoa tàn, chúng ta lại một lần nữa được chiêm ngưỡng vẻ đẹp mộc mạc của nó:

Lắng nghe mùi và mùi

Buổi sáng bình nước đầy hoa cau.“.

(Trần Đăng Khoa)

Đôi nét về cây cau

Tên khoa học của cây cau là Areca catechu, thường mọc để lấy quả (lá cau cùng với lá trầu và vôi tạo thành món ăn truyền thống của Việt Nam và nhiều nước khác – trầu cau). Ngoài ra, hoa cau còn được dùng làm rẻ quạt và hoa cau đôi khi còn được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Cây cau

Cây cau

Ngoài tên gọi này, cây còn được gọi với các tên khác như “tân lang”, “nan lang” (1).

Công dụng của hoa cau (hoa tân lang)

Bộ phận làm thuốc của hoa cau là nụ hoa đực (thu hái vào mùa hạ khi hoa rụng và bắt đầu kết trái) (2).

  • Đặc trưng: nụ hoa nhỏ bằng hạt gạo, bên ngoài có màu vàng nhạt (khi khô là màu vàng đất).
  • Nếm: vị ngọt nhẹ, tính mát, khi uống giúp thanh nhiệt (khi dùng phơi khô, cắt bỏ cuống).

Theo y học cổ truyền, hoa cau được biết đến với công dụng:

  • Thanh nhiệt và làm sạch dạ dày.
  • Giúp thông khí và tiêu các vết bầm tím.
  • Cung cấp chất xơ, vitamin C, A và khoáng chất.
  • Giúp tinh thần thoải mái.
  • Thông tim, nuôi dưỡng tim và gan.
  • Làm sạch ruột và dạ dày.
  • Trị đau dạ dày do khí trệ.
  • Trị ho do nhiệt, nóng bụng và khô miệng (2).

Cách dùng: thường dùng dưới dạng tấm (dùng tươi). Ở Trung Quốc, hoa cau còn được dùng để uống như trà, liều lượng theo hướng dẫn của bác sĩ (2).

Món ăn với hoa cau

Khi dùng làm thực phẩm, hoa cau có vị như măng và cũng khá dễ ăn (chọn loại mới, bỏ cuống).

Hoa cau luộc thịt

Món ăn này có tác dụng chữa ho, đầy bụng, đau nhức xương khớp, tức ngực và đau mình mẩy.

  • Chuẩn bị các: thịt lợn (vừa đủ ăn) và hoa cau (hoa tươi 0,5 lạng).
  • làm: luộc các món ăn như bình thường (2).

Canh thịt nạc hoa cau

Canh thịt nạc hoa cau

Gà băm xào hoa cau – một món ăn thanh mát

Chuẩn bị các: 4 lạng hoa cau, một thìa cà phê muối, một thìa cà phê xì dầu, nửa miếng ức gà, một thìa cà phê bột dao và một thìa canh dầu ăn (thìa canh).

Đang làm:

  • Cắt hoa cau thành từng miếng nhỏ (bỏ cuống) rồi ngâm nước muối loãng một lúc rồi rửa lại bằng nước lạnh rồi vớt ra, để ráo.
  • Ức gà rửa sạch, bỏ da rồi thái miếng nhỏ (cắt dọc theo thớ thịt), sau đó cho xì dầu và bột dao vào, trộn đều.
  • Đổ dầu ăn vào chảo rồi cho gà vào, đảo nhanh tay vài lần rồi cho hoa cau vào, thêm muối và chút nước rồi hạ lửa nhỏ liu riu cho đến khi gà chín, cho hoa cau vào. mềm mại. 2).

Hoa cau luộc với sườn chữa ho, giúp bổ tỳ vị và dạ dày.

Được biết, ở Trung Quốc (đặc biệt là vùng Quảng Đông), hoa cau luộc với sườn là món ăn nổi tiếng trong việc chữa ho. Để nấu món ăn này, bạn chỉ cần chuẩn bị 2 nguyên liệu chính (4 lạng hoa cau, 250 g xương sườn) và 2 thìa muối hạt nêm gia vị. Thật đơn giản phải không?

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Sườn heo rửa sạch, chặt miếng nhỏ rồi chần sơ qua nước sôi, sau đó vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Hoa cau cắt nhỏ (bỏ cuống) rồi ngâm nước muối loãng rửa sạch rồi vớt ra, để ráo.
  • Bước 3: Cho cả hai nguyên liệu vào nồi rồi đổ 4 chén nước vào, nấu đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, đợi thêm 30 phút nữa có thể cho muối vào, tắt bếp vừa ăn (2).

Ngoài những món ăn trên, hoa areka còn được dùng trong nhiều món ăn nổi tiếng ở Trung Quốc, trong số đó có thể kể đến món “meleti Xian Lang Hoa”.

Kê chú rể

Hoa yến kê – một trong mười món ăn nổi tiếng nhất Trung Quốc

Trà hoa từ New Zealand

Hoa cau có chứa các khoáng chất như phốt pho, đồng, sắt, canxi, magie… Vì vậy, ở Trung Quốc nó còn được dùng làm trà, trong đó, đối tượng thường xuyên là những người thường xuyên hút thuốc. Lá, uống rượu hay người đau bụng, mệt mỏi và dễ nổi nóng vì môi trường làm việc.

Sử dụng chính: giúp mát phổi, nhuận tràng, giải rượu và bảo vệ gan.

Ghi chú: Khi cần sử dụng, vui lòng hỏi ý kiến ​​bác sĩ về liều lượng và thời gian sử dụng để tránh quá liều (3).

Hoa khô

Bạn đồng hành mới

Những lưu ý khi sử dụng hoa cau làm thuốc chữa bệnh

  • Người già, trẻ nhỏ, người ốm dậy, cảm mạo, phụ nữ có thai không nên ăn (4).
  • Không nên dùng quá liều lượng quy định vì đây là thực phẩm có dược tính, có thể gây tác dụng phụ nếu ăn quá liều lượng.

Nguồn tham khảo

  1. Cauhttps://vi.wikipedia.org/wiki/Cau, truy cập: 14/07/2020.
  2. Tạ Ngọc Ái (sửa), Trà và thuốc, món ăn bổ dưỡng từ hoaNhà xuất bản Rinia, 2008, trang 115.
  3. 花 花http://www.zhongyaoyi.com/t/binglanghua/,
  4. —— 檳榔 花https://read01.com/3d3aaG.html#.Xw6TdB83tPY, ngày truy cập: 15/07/2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now