Hoa cúc vàng có ý nghĩa gì? 8 ý nghĩa chính của hoa cúc vàng | Flowerfarm.vn

Hoa cúc vàng là loài hoa phổ biến được nhiều người sử dụng để tặng và mua về phơi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hoa cúc vàng có ý nghĩa gì. Có 8 ý nghĩa ẩn sau những bông hoa cúc vàng sau đây mà bạn cần biết. Hãy cùng Hoa online 24/7 tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Hoa cúc vàng có ý nghĩa gì?

1. Các loại hoa cúc vàng phổ biến ở Việt Nam

Ngày nay, có rất nhiều loại và giống hoa cúc vàng khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta có thể chia thành 2 loại cúc chính là cúc vàng lớn và cúc vàng nhỏ.

Hoa cúc đại đóa khi ra hoa có hình cầu, không thấy nhụy, có mùi khai, thường mọc ở kẽ lá hoặc trên ngọn cành. Một số loại hoa cúc vàng điển hình với bông lớn là cúc vạn thọ và cúc đại đóa. Cúc vạn thọ nở như một quả bóng vàng, với những cánh hoa xếp cạnh nhau.

Hoa cúc vạn thọ nở trên nền lá xanh

Trong khi đó, cúc họa mi – loài hoa phổ biến của nhiều gia đình Việt – lại có chút khác biệt với những cánh hoa rời nhau, nở từ bên ngoài vào tạo nên vẻ kiêu kỳ. Người Việt Nam thường dùng cúc để đặt trên bàn thờ vì loài hoa này lâu tàn.

Cúc đại đóa thường được dùng để bày trên bàn thờ

Những bông hoa cúc vàng nhỏ có cánh hoa mỏng hơn, dài hơn và khi nở sẽ xòe rộng ra để lộ cả nhụy hoa. Một số loại hoa cúc vàng nhỏ điển hình là cúc đại đóa, cúc đồng tiền, cúc thiên thạch, cúc mặt trời… Những loại cúc này đẹp đơn lẻ hoặc kết hợp với các loài hoa khác.

Hoa cúc vàng nhỏ

Những bông hoa cúc vàng nhỏ luôn được nhiều người thích

2. Hoa cúc vàng có nghĩa là gì?

Không chỉ đẹp mà những bông hoa cúc vàng mềm mại, rực rỡ còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa khiến nhiều người yêu thích. Dưới đây là 8 ý nghĩa ẩn chứa trong những cánh hoa cúc vàng khiến bạn bất ngờ.

2.1. Đại diện cho hoàng đế, quyền quý và sự giàu có

Hoa cúc được coi là biểu tượng của đế vương, quyền quý và sự giàu sang khó ai sánh kịp, bắt nguồn từ cuộc sống của những gia đình quý tộc, danh tiếng và thân cận. Trên thực tế, chỉ những gia đình này mới sở hữu những con dấu có khắc hình hoa cúc. Nó thể hiện cho sức mạnh, quyền uy, địa vị mà không ai có thể so sánh được cũng như sự cao quý, giàu sang mà nó sở hữu.

Hoa cúc vàng - biểu tượng của hoàng đế

Hoa cúc vàng là biểu tượng của đế vương, sự cao sang, quyền quý, giàu sang.

Ngoài ra, hoa cúc vàng tượng trưng cho quyền lực còn xuất phát từ việc màu vàng luôn là màu của quyền lực, sự quyền quý và cao sang. Màu vàng được sử dụng cho lăng tẩm và cung điện, cũng như trang phục của vua, hoàng hậu, quý tộc trong văn hóa phương Đông, cũng như vua, hoàng hậu và quý tộc trong văn hóa phương Tây.

2.2. Biểu tượng của sự trường tồn, trường tồn

Hoa cúc vàng đã trở thành biểu tượng của sự trường thọ, bắt nguồn từ một truyền thuyết ở Trung Quốc. Tương truyền, vào thời bấy giờ, một vị vua già nghe đồn về một loại thảo mộc trên đảo Long Phi giúp trường sinh bất lão và chỉ có một chàng trai trẻ mới tìm được loại thảo dược này. Nhà vua cử 24 chàng trai đi tìm loại thảo mộc.

Hoa cúc vàng biểu tượng của sự trường thọ

Hoa cúc vàng tượng trưng cho sự trường thọ và trường tồn

Vượt qua bao khó khăn, cuối cùng các chàng trai cũng tìm thấy và đến được đảo Long Phi. Bước chân lên đảo, 24 chàng trai nhận ra đây chỉ là hoang đảo và kỳ diệu thay, chỉ có loài hoa cúc vàng mới có thể sinh sống, nở ra những bông hoa màu vàng tuyệt đẹp. Sau đó các chàng trai mang đến nhà vua những bông hoa cúc vàng. Kể từ đó, hoa cúc vàng biểu thị cho sự trường thọ và trường tồn.

2.3. Mang lại cảm giác hạnh phúc, ấm áp và đoàn kết

Ngoài ra, hoa cúc vàng còn là biểu tượng của sự đầm ấm, hạnh phúc và sum vầy.

Thật vậy, vào những dịp đặc biệt như Tết, giỗ chạp, người ta thường trưng bày và sắp xếp những bông hoa cúc vàng. Những dịp này đều là lúc con cháu sum họp, quây quần, cùng nhau vui cười. Màu sắc sặc sỡ của những cánh hoa cúc vàng sẽ góp phần làm cho không khí trở nên ấm áp, vui vẻ và gần gũi hơn.

2.4. Liên quan đến lòng hiếu thảo đối với cha mẹ

Ý nghĩa này của hoa cúc vàng có liên quan đến truyền thuyết hoa cúc Việt Nam về lòng hiếu thảo của người con đối với cha mẹ.

Lịch sử cho thấy trong gia đình này có hai mẹ con sống yêu thương đùm bọc lẫn nhau dù trong hoàn cảnh nghèo khó. Bỗng một ngày người mẹ lâm trọng bệnh, người con trai tìm mọi cách chạy chữa nhưng không được.

Tưởng chừng đã hết đường, Bụt cảm động trước tình yêu của cậu bé nên quay sang một ông già, chỉ cho cậu con đường đi tìm bông hoa thần có số cánh tương ứng với số năm người mẹ đi được. để sống trên thế giới. Vượt qua bao khó khăn, cuối cùng chàng trai cũng tìm được một bông hoa – hoa cúc vàng, nhưng than ôi, bông hoa chỉ có 5 cánh.

Hoa cúc vàng tượng trưng cho lòng hiếu thảo

Hoa cúc vàng tượng trưng cho lòng hiếu thảo của người con đối với cha mẹ.

Thương mẹ, không muốn rời xa mẹ, người con đã xé những cánh hoa cúc vàng thành bông hoa nhiều cánh, nhiều đến nỗi không còn đếm xuể. Nhờ vậy mà người mẹ khỏi bệnh và sống hạnh phúc dài lâu bên con. Từ đó, hoa cúc vàng gắn liền với lòng hiếu kính của con cái đối với cha mẹ và thường được con cái tặng cho cha mẹ để tỏ lòng biết ơn công lao nuôi dưỡng, dạy dỗ của mình.

2.5. Đại diện cho sự chung thủy trong tình yêu

Không chỉ mang ý nghĩa báo hiếu cha mẹ mà hoa cúc vàng còn tượng trưng cho sự chung thủy trong tình yêu đôi lứa. Điều này bắt nguồn từ câu nói “Hoa diệp không chi, hoa không bao giờ lạc xuống đất” của người Trung Quốc, có nghĩa là “Lá không bao giờ rời cành, hoa không bao giờ rơi xuống đất”.

Hoa cúc vàng tượng trưng cho lòng trung thành

Hoa cúc vàng tượng trưng cho sự chung thủy, son sắc

Quả thật, khi hoa cúc vàng nở, dù có khô héo, cả hoa lẫn lá cũng không rụng mà vẫn leo lên cây. Vì vậy, nhiều người sử dụng hoa cúc vàng để gửi gắm những thông điệp yêu thương, chung thủy trong những dịp đặc biệt như kỷ niệm tình yêu, kỷ niệm ngày cưới.

2.6. Bày tỏ niềm vui và sự tôn trọng đối với ai đó

Ngoài ra, hoa cúc vàng còn tượng trưng cho sự kính trọng, niềm vui và tình yêu đối với một ai đó, đặc biệt là những người thầy cô giáo, những người biết ơn họ. Vì vậy, nhiều người dùng hoa cúc vàng để tặng thầy cô nhân dịp 20/11.

Hoa cúc vàng thể hiện sự kính trọng và biết ơn

Hoa cúc vàng thể hiện niềm vui và sự kính trọng đối với thầy cô và những người biết ơn

2.7. Tượng trưng cho khí chất kiên định của một quý ông

Hoa cúc vàng từ lâu đã trở thành một trong bốn bộ phận quan trọng trong bộ tranh Tứ quý (mai – trúc – cúc – bách) tương ứng với bốn mùa (xuân – hạ – thu – đông). Theo Nho giáo, nhóm tranh này là biểu tượng của chúa sơn lâm. Với đặc điểm “diệp bất ly chi, hoa không rụng cành”, nghĩa là lá không rời cành, hoa không rơi xuống đất, hoa cúc vàng tượng trưng cho sự kiên cường, bất lực của quý ông trước cuộc đời. gian nan.

2.8. Ý nghĩa trong phong thủy: Mang lại may mắn, phú quý, xua đuổi tà ma

Cuối cùng, theo ý nghĩa phong thủy, hoa cúc vàng mang lại may mắn, phú quý và giúp xua đuổi tà ma, mang lại hạnh phúc cho gia đình. Vì vậy, mỗi dịp tết đến xuân về, nhiều gia đình đặt một chậu hoa cúc vàng trước cửa nhà với mong muốn mọi điều tốt lành, may mắn đến với cả gia đình.

3. Một số lưu ý khi chọn mua hoa cúc vàng

3.1. Hoa cúc vàng thường được dùng trong những trường hợp nào?

Với nhiều ý nghĩa tuyệt vời, hoa cúc vàng được sử dụng vào nhiều dịp lễ trong năm. Bao gồm:

  • Trang trí lễ: với ý nghĩa cầu mong sự may mắn, mang lại cảm giác đầm ấm, sum họp cho cả gia đình. Trong những trường hợp này bạn nên chọn những loại cúc lớn như cúc đại đóa, cúc vạn thọ hoặc một số loại cúc nhỏ như cúc mặt trời, cúc đồng tiền….
  • Tặng hoa 8/3 20/11: Nhờ ý nghĩa bày tỏ niềm vui, sự kính trọng đối với ai đó, cũng như lòng hiếu thảo với mẹ, sự thủy chung son sắt nên hoa cúc vàng còn được dùng để tặng hoa. Kể cả trong ngày 8/3. như ngày 20-11 dành tặng mẹ, cô giáo và nửa kia. Một số loại phổ biến là cúc đồng tiền, cúc sao băng, cúc mặt trời …
  • Lẵng hoa khai trương, chúc mừng: Với ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc nên nhiều người lựa chọn hoa cúc vàng làm lẵng hoa khai trương, thay lời chúc như một lời chúc dành cho người quen. Các loại hoa dùng trong dịp này thường là hoa cúc nhỏ như cúc đồng tiền, cúc mặt trời …
  • Cúng rằm, bày trên bàn thờ gia tiên, thắp hương, để tang: Các loại hoa dùng trong dịp này thường là cúc hoặc vạn thọ.

3.2. Mẹo chọn mua hoa cúc vàng tươi, đẹp

Hoa cúc vàng ngày càng trở thành loài hoa được ưa chuộng để trưng và mua tặng người thân, bạn bè, thầy cô. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần chú ý để có được một bình hoa, bó hoa và cách cắm hoa hoàn hảo:

  • Thân cây có nhiều lá, hoa sẽ lâu tàn hơn.
  • Lá tươi xanh từ gốc đến ngọn, không sâu bệnh.
  • Chọn những bông hoa cúc có các lớp cánh khít nhau, nở đều, không bị xoắn, không bị hạt cánh hoa.
  • Bạn nên chọn những bông hoa có nhị hoa chưa nở hết, vì làm như vậy hoa sẽ lâu tàn và tươi lâu hơn.
  • Khi chọn mua hoa trong chậu nên chọn những cây có sức sống, không bị gãy cành, gãy nụ. Hãy chú ý đến từng chi tiết này để tránh làm mất lòng người nhận.

Trên đây là 8 ý nghĩa tuyệt vời mà hoa cúc vàng mang lại cùng với những mẹo chọn hoa giúp bạn luôn là người khéo trong mắt người thân, bạn bè và những người thân thiết. Còn chần chừ gì nữa, hãy mua ngay một bó hoa cúc vàng để dành tặng những người thân yêu, bạn bè và những người thân yêu của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now