Hoa cúc vàng điều trị mụn nhọt, viêm gan, râu tóc bạc sớm | Flowerfarm.vn

Công dụng của hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng là một trong “tứ quý” theo quan niệm của Nho gia (tùng, cúc, trúc, mai). Bởi lẽ, xưa nay, những bậc hiền tài, danh gia vọng tộc thường chọn cuộc sống biệt lập, không màng danh lợi, hưởng lạc như trồng cúc, ngắm hoa, uống rượu, đánh đàn..

Hơn nữa, do hoa cúc chịu lạnh tốt nên người xưa tin rằng loài hoa này có thể hấp thụ trọn vẹn “tinh hoa” của đất trời, là biểu tượng của sức khỏe và trường thọ. Vì vậy, trong ngày lễ Tết, ngoài sắc vàng của hoa vạn thọ là hoa cúc, hoa mai.

Có thể nói, từ hàng nghìn năm nay, hoa cúc đã được biết đến qua các câu chuyện cổ tích, truyền thuyết, phong tục, âm nhạc và phim ảnh. Gần đây, lễ hội hoa cúc và hoa cúc cũng trở thành nguồn cảm hứng để nói lên những bi kịch của triều đại: “Hoa cúc tàn, nỗi đau rơi xuống đất, nụ cười của bạn cũng hóa hư vô“(“Chào hoa cúc “ – Hoàng Kim Giáp) (1).

Có thể thấy, hiếm có loài hoa nào thấm sâu vào văn hóa và tâm thức con người như hoa cúc. Và không chỉ vậy, người xưa còn sử dụng hoa cúc vào nhiều mục đích khác nhau, trong đó có sản xuất thuốc chữa bệnh.

Lợi ích của hoa cúc vàng

Hoa cúc gồm nhiều loài, trong đó có hai loài được dùng phổ biến trong y học là hoa cúc trắng và hoa cúc vàng. Vào dịp Tết, hoa cúc vàng được bán nhiều hơn vì có màu sắc hấp dẫn.

Hoa cúc vàng (kim cúc, cúc vàng, cúc hoa vàng) có tên khoa học là Hoa cúcthuộc họ cúc: Asteraceae (2).

Được biết, hoa cúc là một vị thuốc đã được sử dụng từ lâu đời với nhiều công dụng quý như:

 • Thanh nhiệt, giải độc.
 • Điều trị cảm lạnh và sốt.
 • Trị mụn nhọt, viêm gan.
 • Làm sáng mắt, chữa hoa mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt sinh động.
 • Trị các chứng chóng mặt, nhức đầu, đau nhức chân tay, đau lưng.
 • Giúp nhuận tràng, trị kiết lỵ.
 • Uống thường xuyên sẽ giúp đen tóc, ích khí huyết, lâu lão hóa.

lượng: ngày dùng 8 – 12 g dưới dạng thuốc sắc (3) (5) (6).

Làm thế nào để sử dụng hoa cúc vàng.

Làm thế nào để sử dụng hoa cúc vàng.

Một số vị thuốc từ hoa cúc vàng

1. Trị huyết áp cao, tóc bạc sớm.

Đối với những bệnh nhân cao huyết áp, đau đầu hay chảy nước mắt, việc sử dụng trà hoa cúc kết hợp với cam thảo, mạch môn sẽ giúp bệnh thuyên giảm. Ngoài những tác dụng trên, trà hoa cúc còn rất tốt cho các bạn tuổi teen bị tóc bạc sớm.

Cách sử dụng: Uống 20 g bơ thực vật vàng Đun sôi trong nước sôi với dự thảo nghị quyết (50 g, sao thơm) và dây cam thảo (100 g, dùng cả thân, lá, thái nhỏ rồi ướp gia vị). Nước này được sử dụng như một loại trà giải khát hàng ngày. Lưu ý, với cam thảo chỉ dùng cuống và lá, không dùng hạt vì hạt có độc (4).

2. Điều trị viêm tuyến vú và tất cả các loại mụn

Với những trường hợp này (kể cả mụn sưng tấy và mụn nhọt chưa có mủ), bạn có thể dùng kết hợp cả thuốc sắc và nước sắc cháo để mang lại hiệu quả cao hơn.

Dùng thuốc sắc: Dùng hàng ngày 20 g hoa cúc vàng (sử dụng hoa, lá và cành) tô màu với 12 g bồ công anh, 12 g cam thảo và 12 g kim ngân hoa (hoa hòe hoặc kim ngân đều được). Lưu ý, nên sắc và uống các vị thuốc này khi thuốc còn ấm.

Dùng ngoài da: Lấy 1 nắm lá cúc tần tươi đem giã nhỏ cùng với 3 củ hành (lá đã rửa sạch, luộc chín), sau đó cho thêm một ít muối, trộn đều rồi đắp lên da (5).

3. Hoa cúc vàng chữa suy nhược thần kinh.

Suy nhược thần kinh là một trong những căn bệnh phổ biến của thế kỷ 21, khi con người phải chịu áp lực lớn từ công việc, gia đình và môi trường sống. Để điều trị căn bệnh này, bạn có thể sử dụng 12 g hoa cúc vàng màu sắc chung với thị hiếu: Kinh giới, Câu kỷ, Đỗ trọng, Táo nhân (mỗi thứ 12g), Sài hồ (16g).

Cách sử dụng: sắc lấy nước uống mỗi ngày một độ (6).

Ghi chú

 • Hoa cúc vàng thích hợp với những người mới ốm dậy do nhiệt, nên những người tỳ vị hư hàn, bụng yếu, tiêu chảy không nên dùng (1).
 • Không nên để hoa cúc tiếp xúc với ánh nắng quá nhiều và nên bảo quản cẩn thận vì hoa cúc rất nhạy cảm với nấm mốc.

Nguồn tham khảo

 1. chào hoa cúc, http://loicakhuc.com/loi-bai-hat-dai-hoa-cuc-jay-chou/1GvH.html, truy cập: 18.11.2019.
 2. Hoa cúc vànghttps://vi.wikipedia.org/wiki/C%C3%BAc_v%C3%A0ng, truy cập: 18.11.2019.
 3. Nguyễn Văn Dần – Vũ Xuân Quang – Ngô Ngọc Khuyến, Cây hoa chữa bệnhNhà xuất bản Y học, Hà Nội, 2005, trang 93.
 4. Bộ Y tế, Vụ Y học cổ truyền, Cây thuốcNhà xuất bản Y học, Hà Nội, 2005, trang 9.
 5. Tại Vân Chi, Cây thuốc á giangỦy ban Khoa học và Công nghệ A Giang, 1991, trang 175.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now