Hoa mẫu đơn có dễ trồng không? Kỹ thuật trồng hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn có nguồn gốc ôn đới nên có khả năng phát triển rất tốt Việt Nam nếu được trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật. Đây là loại hoa tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang, thường được sử dụng để trang trí Tết. Vậy hoa mẫu đơn có dễ trồng không? Cùng khám phá những kỹ thuật trồng hoa mẫu đơn trong bài viết chia sẻ dưới đây của FlowerFarm.

Giới thiệu hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn có xuất xứ từ Trung Quốc, chia thành nhiều loại khác nhau. Người ta thường phân loại hoa này dựa theo màu sắc, hình dạng và thời điểm nở hoa.

 • Theo màu sắc: Hoa mẫu đơn có rất nhiều màu sắc như màu trắng, màu hồng, màu vàng, màu lam, màu đen, màu xanh, màu đỏ, màu tím…
 • Theo hình dạng: Được phân thành đơn tràng, trùng nửa tràng và tràng kép.
 • Theo thời gian hoa nở: Hoa nở sớm, hoa nở vừa phải và hoa nở muộn.

Hoa mẫu đơn là loại cây ưa sáng, nếu trồng trong bóng râm, trong nhà hoặc ở những nơi thiếu sáng, cây không thể phát triển tốt được. Đây là loại hoa có khả năng chịu hạn và chịu lạnh rất tốt nhưng lại khá sợ úng ngập. Dựa theo đặc tính này mà bạn có thể lựa chọn vị trí và thời điểm trồng phù hợp. 

Ngoài ra, cây hoa mẫu hơn còn rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Chúng thích hợp trồng ở những nơi có địa hình cao ráo, thông thoáng, thoát nước tốt. Cây rất dễ bị thối rễ, úng thân chỉ sau vài ngày gặp mưa lớn mà nước không thoát kịp. Do đó việc trồng hoa mẫu đơn gặp rất nhiều khó khăn.

Trồng hoa mẫu đơn cần chuẩn bị gì?

Trước khi tìm hiểu hoa mẫu đơn có dễ trồng không, hãy cùng tìm hiểu những thứ cần chuẩn bị trước khi trồng.

Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng

Chuẩn bị đất và dụng cụ trồng hoa mẫu đơn

Trước khi trồng hoa mẫu đơn, bạn cần chuẩn bị loại đất tơi xốp, thoáng khí  và giàu chất dinh dưỡng để giúp cây phát triển. Cây hoa mẫu đơn không phù hợp với đất mặn.

Trước khi trồng, bạn cần bón lót bằng phân chuồng ủ hoai hoặc phân hữu cơ để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho đất

Mẫu đơn là loại cây thân gỗ, khi trồng thì cần trồng sâu xuống đất để bộ rễ bám sâu xuống đất, hút chất dinh dưỡng nuôi cây, vì vậy nếu trồng trong chậu, bạn cần lựa chọn loại chậu có độ cao thích hợp.

Giống hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn được phân chia thành khá nhiều giống. Tùy theo sở thích mà có thể lựa chọn loại giống phù hợp.

Bạn cần lựa chọn những địa chỉ uy tín và kiểm tra gói hạt giống để đảm bảo hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao.

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn cách trồng bằng gốc để rút ngắn thời gian nở hoa. 

Kỹ thuật trồng hoa mẫu đơn

Trồng hoa mẫu đơn bằng cách gieo hạt

Hoa mẫu đơn có dễ trồng không? Có thể nói, cách trồng hoa mẫu đơn mặc dù hơi lâu và tốn công sức nhưng kết quả thu được là những cây con khỏe mạnh, có đặc tính tốt và tuổi thọ cao. Bạn nên tiến hành trồng hoa vào thời gian lập thu để đảm bảo cây có đầy đủ sức khỏe trước khi thời tiết trở lạnh.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ đất, dụng cụ trồng và hạt giống, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần đất thật  tơi xốp, sau đó gieo hạt giống hoa mẫu đơn vào đất, mỗi hạt cách nhau khoảng 25cm.
 • Bước 2: Bạn đem chậu cây đặt ở những nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và mỗi ngày tưới nước khoảng 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát để cấp đầy đủ độ ẩm giúp hạt nảy mầm.
 • Bước 3:Khi hạt đã nảy mầm và phát triển thành cây con cao khoảng 10 – 15cm, bạn hãy di chuyển cây ra nơi có ánh nắng để cây được quang hợp tốt nhất.

Đối với cách trồng này, thời gian chăm sóc là khá lâu, tính từ ngày gieo hạt đến lúc ra hoa thường mất khoảng 3 năm. 

Kỹ thuật trồng hoa mẫu đơn bằng gốc

Trồng hoa mẫu đơn bằng gốc

Hoa mẫu đơn có dễ trồng không? Nếu quá trình trồng hoa mẫu đơn bằng hạt mất khá nhiều thời gian thì việc trồng cây bằng gốc rút ngắn rất nhiều thời gian. Kỹ thuật trồng hoa mẫu đơn bằng gốc được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chọn những cây có tuổi thọ khoảng 4 – 5 năm. Chuẩn bị chậu trồng với đường kính tối thiểu khoảng 30cm, chiều cao ít nhất khoảng 60 – 70cm.
 • Bước 2: Đào cả gốc cây lên, đặt cây ở nơi râm mát và khô thoáng trong khoảng 1 ngày.
 • Bước 3: Dùng dao thật sắc để cắt chồi. Mỗi cây cắt khoảng 3 – 5 chồi, cắt bỏ phần rễ to, bôi sunphat đồng 1% rồi đặt chồi vào nơi râm mát trong khoảng 1 – 2 ngày mới đem đi trồng.
 • Bước 4: Đào hố sâu khoảng 20 – 30cm tùy theo độ dài của rễ cây cũ. Sau đó, đặt cây vào (cần trải rễ cây phân bố đều trong hố trồng). Cố định cây rồi lấp đất vào để giữ thăng bằng cho cây.
 • Bước 5: Đặt chậu ở những nơi râm mát, thoáng khí, tránh ánh nắng trực tiếp. Để nguyên cây như vậy không cần tưới nước hoặc bón phân trong khoảng 1 tháng. Sau đó mới tưới nước và chăm sóc cây như bình thường.

Thông thường, cách trồng hoa mẫu đơn bằng gốc sẽ rút ngắn thời gian nở hoa, chỉ mất khoảng 1 năm là cây ra hoa. Do đó, cách này được rất nhiều người áp dụng.

Trên đây là giải đáp thắc mắc hoa mẫu đơn có dễ trồng không? Tóm lại, việc trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Nhưng nếu yêu thích loài hoa này, chăm sóc mỗi ngày sẽ giúp bạn thoải mái và thư giãn hơn nên quãng thời gian và công sức bỏ ra cũng rất xứng đáng. Hy vọng với thông tin trên đã giúp bạn nắm được kỹ thuật trồng hoa mẫu đơn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now