Hoa ưu đàm – Tìm hiểu truyền thuyết về hoa ưu đàm | Flowerfarm.vn

CHI TIẾT

Hoa ưu đàm – đây có thể là một loài hoa còn khá xa lạ với mọi người vì không được nhắc đến thường xuyên. Bởi lẽ, đây là loài hoa cực kỳ quý hiếm. Theo truyền thuyết, đây là loài hoa quý hiếm, phải 3000 năm mới nở một lần. Có lẽ vì sự quý hiếm này mà những ai từng nghe đến loài hoa này đều rất tò mò và muốn được tận mắt chiêm ngưỡng.

Lulja Udumbara còn được biết đến với một cái tên khác là Udumbara – đây là một cái tên nổi tiếng trong tiếng Phạn hoặc tiếng Bali. Ngoại trừ điều này, Hoa ưu đàm còn được gọi với nhiều tên khác là hoa ưu đàm, hoa ưu đàm, hoa ưu đàm, hoa ưu đàm, hoa ưu đàm, hoa ưu đàm, còn có thể gọi tắt là hoa Đàm.

Hay nhin nhiêu hơn:

Theo khoa học, cây hoa ưu đàm có tên khoa học là Ficus racemosa (sin. Ficus glomerata), thuộc họ dâu tằm (Moraceae). Loài hoa này thường được gọi là Cluster / Goolar Fig Tree.

hoa-uu-dam-1

Hoa Ưu Đàm là gì và có thật không?

Theo truyền thuyết và các tài liệu ghi lại, hoa Ưu Đàm là loài hoa mọc giữa hư không, thân dạng bụi, cực mỏng. Mỗi Hoa ưu đàm có hình chuông và thường chỉ có 2 cánh mỏng. Khi hoa Ưu Đàm nở, nhụy tỏa ra mùi thơm nhẹ và thoang thoảng. Hoa ưu đàm khi nở rộ thường có màu trắng tinh khôi, tạo cảm giác tươi mát và không bị lẫn chút bột nào. Vì vậy, loài hoa này được coi là một trong những loài hoa biểu tượng của Phật giáo.

Nhiều người đã khẳng định rằng hoa ưu đàm là loài hoa tồn tại, nó đã được phát hiện ở nhiều nước trên thế giới như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Việt Nam, …

Hoa-uu-dam-2

Về mặt khoa học, sau quá trình nghiên cứu và giảng dạy, các nhà khoa học cho rằng hoa ưu đàm thực chất là một loại nấm. Thuộc hệ thực vật bậc thấp, không có cấu tạo mô như các loài thực vật khác ngày nay. Theo mô tả, hoa Ưu Đàm là dạng thân trượt trong mờ vắt ngang qua lá, màu trong suốt như pha lê. Khi muốn sinh sản, hoa sẽ tạo ra các cơ quan sinh sản mang bào tử. Khi gặp điều kiện, môi trường thuận lợi cây sẽ phát triển. Điều đặc biệt nhất của loài hoa này là có thể trồng trên mọi loại vật liệu, chất liệu khác nhau. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy loài hoa này có thể mọc trên nhiều loại cây khác nhau hoặc trên bề mặt kim loại, trên kính, tấm gỗ hoặc thậm chí trên tượng Phật. Cũng nhờ đặc điểm này mà loài hoa này càng gắn liền với các truyền thuyết Phật giáo.

Vào tháng 7 năm 1997, những bông hoa Ưu Đàm nở đầu tiên đã được phát hiện và tìm thấy ở Hàn Quốc trong bức tượng Phật Tổ Như Lai làm bằng vàng và đồng. Đây là một sự kiện vô cùng đặc biệt và thu hút sự chú ý của mọi người do có tin đồn rằng loài hoa này chỉ nở một lần trong 3000 năm. Kể từ đó, hoa ưu đàm đã khơi dậy sự tò mò của nhiều người bởi họ tin rằng chỉ những ai thật sự có duyên mới gặp được loài hoa này.

lule-uu-dam-3

Sự tích hoa ưu đàm

Hoa Ưu Đàm được cho là loài hoa có liên quan mật thiết và gần gũi với Phật giáo. Người theo đạo Phật tin rằng khi loài hoa này nở là báo hiệu rằng Pháp Luân Thánh Vương (tức Kim Luân Vương, gọi là Di Lặc) xuất hiện ở nhân gian.

Để khẳng định mối quan hệ khăng khít này, thượng tọa Thích Minh Hạnh thuộc ban điều hành Tỉnh hội Phật giáo Sóc Trăng đã từng chia sẻ với báo chí rằng: “Hoa Ưu Đàm đích thực là biểu tượng của đạo Phật, ngàn năm mới nở một lần. đối với các tác phẩm Phật giáo, mỗi khi hoa Ưu Đàm nở, nó báo hiệu rằng một vị thánh khác sẽ xuất hiện trên thế giới này.

Ngoài ra, bậc tôn túc Hạnh cũng nhấn mạnh: “Hoa ưu đàm là loài hoa thể hiện sự thành kính, sâu sắc trong tâm linh và đặc biệt là đối với những người theo đạo Phật. Khi thấy hoa ưu đàm xuất hiện sẽ kèm theo đó là sự may mắn, bình an. Nhưng cũng theo các bài viết của nhà Phật, hoa ưu đàm chỉ xuất hiện trong thế giới cổ tích! “Về việc liệu điều này có đúng hay không, cho đến nay vẫn chưa ai có thể giải thích được.”

hoa-uu-dam-4

Tuy nhiên, cũng có nguồn tin cho rằng, căn cứ vào những thông tin được ghi chép và tra cứu trong các trang sách và từ điển Phật học trong hàng nghìn năm lịch sử thì hoa Ưu đàm trong Phật giáo chỉ được coi là loài hoa hiếm trong truyền thuyết, không ai có. thậm chí còn được tận mắt nhìn thấy loài hoa này. Ngoài ra, trong kinh Phật cũng có nói đến cây hoa ưu đàm thực ra sẽ có một chiếc lều đủ rộng để mọi người có thể ngồi dưới gốc cây.

Để giải thích cho việc hoa ưu đàm chỉ nở một lần trong vòng 3000 năm, các nhà khoa học cho biết những người nghĩ rằng họ đã nhìn thấy loài hoa quý hiếm này có thể là một loài hoa họ hàng. Cây sung (ở Việt Nam, lượng sung khá phổ biến). Vì lý do này, có nhiều nguồn tin cho rằng những bông hoa nhỏ như pha lê thường gặp không hẳn là loài hoa Ưu đàm được nhắc đến trong truyền thuyết Phật giáo.

Ý nghĩa của hoa ưu đàm

Dựa theo Kinh “Pháp Hoa Orc, có thể dễ dàng giải thích rằng hoa Ưu Đàm nở có nghĩa là điềm lành, điềm dữ, đây chính là Thiên Hoa (nghĩa là hoa của thiên đường) gửi đến nhân gian.

lule-uu-dam-5

Sự xuất hiện hiếm có của loài hoa này đã khiến những ai bắt gặp đều nhận ra rằng mình là một trong những người may mắn nhất. Và bên cạnh đó, loài hoa này cũng là một hình ảnh được coi trọng và có sức lan tỏa rộng rãi. Mỗi khi tin tức về loài hoa này xuất hiện, báo chí và các kênh thông tin đều đưa tin nhanh chóng để “thỏa mãn” sự tò mò của mọi người.

Cho đến nay vẫn còn rất nhiều tranh cãi về việc hoa ưu đàm có thực sự tồn tại hay không và việc loài hoa này chỉ nở một lần trong 3000 năm thì chỉ những ai thật sự có duyên mới có thể tận mắt chiêm ngưỡng loài hoa này. Và có một điều chắc chắn là không ai có thể nói để khẳng định được hình dáng cũng như đặc điểm của loài hoa này. Vì vậy, để kết luận về hoa Ưu Đàm, có thể tạm kết luận đây là loài hoa quý hiếm, nhắc đến loài hoa này là tham khảo cho sự may mắn và tốt lành nhất!

Nguồn bài viết: https://hoadepviet.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now