Hướng dẫn 13+ cách phòng và trị Bệnh Thối Nhũn trên phong lan | Flowerfarm.vn

Bệnh phấn trắng trên hoa lan phổ biến và gây hại nhiều cho hoa lan và vườn cây ăn trái, là một loại bệnh rất khó trị. Vì vậy cần có biện pháp phòng trị kịp thời trước khi cây bị bệnh nặng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về căn bệnh này qua bài viết sau đây của chúng tôi.

Bệnh thối rễ lan là gì?

Bệnh phấn trắng trên hoa lan

Nguyên nhân của bệnh

Do một loại vi khuẩn có tên Erwinia Carotovora xâm nhập vào vết thương hở trên cây. Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao, vi khuẩn này có thể nhanh chóng lây nhiễm sang các bộ phận khác của cây.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác, chẳng hạn như côn trùng tấn công hoặc các yếu tố vật lý, từ va đập, gió tạo ra vết thương hở, người đi bộ va chạm, sân ga rung chuyển, v.v.

Điều kiện phát triển của bệnh

Sëmund Chất thải gây bệnh được để lại trong đất, trong cơ thể của một số côn trùng, trong các dụng cụ nông nghiệp và trong một số loài phụ.

Qua tiếp xúc trung gian như nước, côn trùng (rệp, bọ nhảy, sâu bọ …) và các hoạt động của con người, khi đó vi khuẩn sẽ xâm nhập trực tiếp vào cây qua các vết thương trên rễ, thân, lá.

Bệnh thối rữa xảy ra khi chậu, chất trồng không thoát nước hoặc khi nhiệt độ thích hợp từ 27-32 độ C, pH thích hợp bằng 7 là điều kiện lý tưởng cho bệnh phát triển.

Dấu hiệu nhận biết lan bị bệnh

Dấu hiệu thối nhũn ở lan

Triệu chứng ban đầu của bệnh là xuất hiện những chấm nhỏ trên lá hoặc chồi non trông giống như bụi cây, lúc này lá phong lan bị phồng lên và có màu nâu.

Trong điều kiện ẩm ướt, đặc biệt là trời mưa, tình trạng này sẽ nhanh chóng lây lan sang các lá khác. Lúc này lá không còn xanh mà chuyển dần sang màu vàng nâu, khi sờ vào thấy nhớt và có mùi hôi khó chịu.

Phương pháp phòng trị bệnh thối rễ lan

Làm thế nào để ngăn ngừa thối rữa ở lan

☑ Vệ sinh vườn cho thông thoáng bằng quạt để tránh ẩm ướt, do trời mưa hoặc tưới nhiều nên cây và chất trồng không thoát nước mà giữ nước lâu, rất dễ gây bệnh cho cây.

.Tránh tưới cây vào buổi trưa vì lúc này nhiệt độ cao, nếu châm thêm nước thì chỉ cần một thời gian cây sẽ ấm lên dưới ánh nắng, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát sinh.

.Phòng chống côn trùng bằng cách làm lưới chắn côn trùng hoặc treo bẫy ruồi vàng trong vườn.

Thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện và điều trị các vết côn trùng đốt.

Cách xử lý cây lan bị thối

B Sử dụng các loại thuốc có thành phần Mancozeb (kẽm và mangan) như Dithane M45, Antracol, Redomil để phòng trừ thảo mộc, điều này có tác dụng trị nấm bệnh khởi phát và giúp chồi non ngày càng khỏe hơn. Có thể sử dụng một lần trong 20 ngày.

☑ Dụng cụ trồng lan cần thuận tiện, thoáng mát để rễ thoát nước và trao đổi khí. Đối với lan đơn lẻ, giá thể thích hợp nhất là gỗ và lũa.

Cuộn Kiểm tra xem chậu lan hoặc chậu lan có rêu đen bám trên bề mặt giá thể trồng không, nếu có sẽ làm bong tróc màng đối với chậu lan, chậu lan sẽ bị hở. Chất nhờn đen này khi gặp mưa nhiều sẽ làm cho cây lan bị thối các góc và cuống.

☑ Khi giá thể để lâu ngày được làm từ xơ dừa, vỏ thông, vú sữa bị mục khi gặp mưa nhiều và giữ nước lâu ngày sẽ sinh ra nấm mốc làm cho lan rất dễ bị bệnh và thối rữa nên được thay thế.

☑ Khi cây bị bệnh nên ngừng sử dụng các loại phân bón có hàm lượng đạm cao để tránh bệnh nặng thêm.

Ngoài phân NPK, nên bổ sung vi lượng cho cây 1 tháng 1 lần để cây phát triển khỏe mạnh và cân đối như: Canxi Nitrat, Magie Sunfat, Vi lượng tổng hợp Cambi308.

☑ Để giảm thiểu số lượng vi khuẩn và nấm trong vườn, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc như: Physan 20, Benkona, Nano đồng, Nano bạc, …

Cách trị bệnh thối nhũn cho lan

Việc đầu tiên cần làm khi phát hiện bệnh là ngưng tưới hoàn toàn cho cây, sau đó vớt cây ra khỏi giá thể.

☑ Khi cây bị thối cuống, thối góc, hãy cắt bỏ phần góc của cây nho hoặc phần cuống bị thối, sau đó bôi thuốc trừ sâu, trừ nấm, lên hom.

Benkona

Sau khi treo ngược cây lan đã bắt đầu cứng, hết bệnh thì người ta pha nước có vitamin B1 tưới lên cây lan như phun sương.

Một thời gian sau khi cây hết bệnh, rễ bắt đầu nảy mầm ta có thể ghép giá thể cho lan.

Thuốc trừ sâu, chống thối nhũn trên lan

Mực 40 TB

Là dạng viên sủi bọt khi cho vào nước sẽ tan ra, chuyên trị bệnh thối nhũn trên bắp cải và cũng có thể áp dụng cho các loại cây bị thối nhũn khác như lan, cây cảnh, rau,….

Mực 40 TB

Thành phần: Streptomycin 40% w / w + phụ gia

Liều dùng: Pha 1 viên với 20 lít nước, kết hợp với Benkona 2ml / lít nước, tưới đều khắp cây và lá.

Cách sử dụng: Phun phòng trừ bệnh 1 lần / vụ Có thể phun xuống đất trước khi trồng. Khi cây nhiễm bệnh phun 3 lần cách nhau 7 ngày. Sau khi trộn, không giữ quá 24 giờ. Cách ly 3 ngày.

Physan 20SL

Đặc trị vi khuẩn, cháy lá, thối mốc, thối cuống, trừ nấm, bệnh thán thư và rêu hại trên thân hoặc chậu.

Cách sử dụng: Pha Physan tỷ lệ 20 1ml / 1 lít nước phun đều cây và lá để xử lý và trừ bệnh thối nhũn. Nếu nặng thì 2 ml / 1 lít nước.

Marthian 90sp

Marthian 90sp

Là thuốc trừ sâu, trị bệnh thối nhũn, trị vi khuẩn và trừ bệnh lá, sán dây, vàng lá, nghịch lá, Marthian 90sp diệt trừ bệnh triệt để hơn, đặc biệt là bệnh kháng cây trồng. , hoa lan, cây ăn quả.

Thành phần: Oxytetracycline hydrochloride 55%; Streptomycin Sulfate 35%

Cách sử dụng: Pha 1g / 4 lít nước và tưới đều lên cây.

STARNER 20 WP

Phòng trừ vết thương và thối lá. Ngăn chặn ngay sự lây lan của bệnh, ức chế vi khuẩn kháng thuốc. Thấm rất nhanh, tiếp xúc rất tốt.

STARNER 20 WP

Thành phần: Axit oxolinic 200gr / kg.

Cách sử dụng: Pha 1 gói (10 g) cho bình xịt 8 lít – 10 lít nước. Làm ướt kỹ tất cả các bộ phận của cây, đặc biệt là bộ phận bị nhiễm virus.

Ridomil Gold 68WG

Thuốc chống nấm mốc với cơ chế nội hấp mạnh. Ridomil Gold có thể trị bệnh vàng lá, chết cây con, đốm lá, thán thư … trên nhiều loại cây trồng. Dùng để phòng trị nhiều bệnh trên hoa lan và cây cảnh.

RIDOMIL VÀNG 68WP

Thành phần: hoạt chất Metalaxyl M 40g / L + Mancozeb 640g / L

Cách sử dụng: pha 1 gói với 100 g cho 16 lít nước nếu bạn bị ốm hoặc 1/2 gói nếu bạn đang ốm.

Đây là những loại thuốc trừ sâu, bệnh thối nhũn hiệu quả cao được sử dụng để phòng trừ bệnh vào mùa mưa hoặc bệnh thối nhũn khi thời tiết thay đổi. Nên dùng xen kẽ thì chuyển biến sẽ tốt hơn và kháng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now