Bệnh thối nhũn trên rau Thường xảy ra khi thời tiết chuyển mùa, mưa nắng thất thường. Bệnh do nấm hoặc vi khuẩn gây ra, làm cho cây rau bị thối cành, lá héo, thối, có khả năng lây lan và gây chết cây nhanh chóng. Vì vậy, mọi người cần có hành động khắc phục kịp thời trước khi tình trạng này trở nên khó kiểm soát.
Bệnh phấn trắng trên rau do nấm gây hại
Mầm bệnh
☑ Có thể do một hoặc nhiều loài nấm như Pythium sp., Rhizoctonia solani, Sclerotium sp., Fusarium sp.
Khi độ ẩm cao và nhiệt độ từ 12 – 35 độ C, nấm bệnh nổi lên và tấn công. Đặc biệt, vào mùa mưa, khả năng gây hại nặng hơn mùa khô.
Imi Nguồn nấm ẩn trong đất hoặc do môi trường trồng không sạch, từ đất trồng rau vụ trước nhưng không được xử lý dứt điểm nên rất dễ lây lan sang cây trồng khác.
Ngoài ra, việc thoát nước kém cũng thúc đẩy nấm phát triển.
Nhận biết các dấu hiệu
Lá rau bị nhiễm bệnh héo úa, thân rau héo rũ, thân rau dưới đất trở nên mềm nhũn làm cho cây rau bị gãy đổ, đọt rau bị thối nặng. Cây bị nhiễm bệnh thường chết.
Biện pháp phòng ngừa
Để ngăn chặn bệnh thối nhũn trên rau do nấm gây ra, cần thực hiện các biện pháp sau:
.Chuẩn bị đất hoặc môi trường của chậu trồng rau giống thật kỹ.
Xử lý hạt giống trước khi trồng bằng Rovral 50WP hoặc Aliette 80WP để phòng trừ nấm bệnh, liều lượng 5g thuốc / 100gr hạt giống.
– Dùng chế phẩm sinh học EM pha loãng 1/1000 với nước ngâm hạt 30-60 phút để thúc hạt nảy mầm và ngăn chặn mầm bệnh phát triển từ hạt.
☑ Bón phân hợp lý, sử dụng phân hữu cơ vi sinh trộn với nấm Trichoderma sp. để ngăn ngừa và tiêu diệt nấm bệnh trong đất.
Per Vườn ươm giống rau cần sạch sẽ, thông thoáng, có mái che mưa, lên luống cao ráo và không đọng nước.
☑ Sử dụng dụng cụ hái rau sạch sẽ, tránh tạo vết thương cho nấm,
.Thường xuyên quan sát cây để phát hiện bệnh kịp thời.
☑ Sử dụng các loại thuốc phòng trừ nấm bệnh bằng dung dịch Bordeux 1%, Rovral 50WP, Ridomil Gold 68WP, Coc 85, v.v.
Bệnh thối do vi khuẩn ở rau
Mầm bệnh
☑ Do vi khuẩn Erwinia carotovora gây ra.
.Vi khuẩn gây bệnh tồn tại trong mảnh vụn cây bệnh và rễ cây bị bệnh thối rữa trong đất.
. Nó cũng có trong cơ thể một số côn trùng, nông cụ và được lưu giữ trong nhiều loài ký chủ trên đồng ruộng.
. Lây lan theo đường nước, côn trùng và hoạt động của con người và xâm nhập vào cây trồng qua vết thương ở rễ, thân, lá hoặc qua vết côn trùng đốt.
Vi khuẩn phát triển trong khoảng nhiệt độ thích hợp từ 27 – 320 C, độ pH thích hợp là 7, thời tiết ẩm ướt, nhiệt độ cao rất thích hợp cho vi khuẩn xâm nhập.
Nhận biết các dấu hiệu
Rau trồng bị thối theo nhóm và lây lan nhanh nếu không được xử lý ngay. Trên lá và cuống rau có dịch màu trắng sữa, có mùi hôi.
Quá trình từ nhiễm bệnh sang cành, lá rồi lan ra toàn cây cũng rất nhanh.
Biện pháp phòng ngừa
.Sử dụng các giống khỏe, sạch bệnh, kháng bệnh.
Thu gom và dọn sạch các mảnh vụn trên đồng ruộng và xử lý trước khi trồng.
Chuẩn bị đất tốt, phơi khô rồi rải vôi bột khoảng 20 – 30 kg / 1000 m2 đất trước khi trồng khoảng 10 – 15 ngày để khử trùng đất.
. Lên luống cao, có kênh mương tưới tiêu tốt, tránh úng gốc.
Bón phân cân đối hợp lý, tránh bón thừa đạm, kết hợp bón cân đối phân lân và kali, bón bổ sung phân chuồng hoai mục vào đầu vụ thu hoạch.
Imi Luân phiên với cây thân thảo là tốt nhất vì vi khuẩn gây bệnh sẽ bị tiêu diệt trong quá trình chết đuối.
.Mật độ trồng rau vừa phải, không quá dày.
Rau bị nhiễm bệnh nên cắt bỏ hết lá và thân khô, nhổ những cây bị bệnh và để xa nguồn bệnh để tránh lây lan.
Khi thấy ruộng rau có dấu hiệu nhiễm bệnh có thể dùng các loại thuốc hóa học để phòng trừ bệnh như Kasumin 2L, Starner 20WP, New Kasuran 16.2 WP, Rovral 50WP, Canthomil 47 WP, v.v.
Bệnh thối lá bắp cải
Các triệu chứng có hại
Bệnh thường xuất hiện sau khi cuốn bắp cải, gây hại từ ngọn bắp trở xuống hoặc từ gốc đến bắp.
Ban đầu trên lá bắp cải xuất hiện những giọt dầu, dần dần chuyển sang màu nâu nhạt, các mô bệnh lan nhanh và thối rữa, có mùi hôi khó chịu.
Các lá ngoài cùng của cây bị héo trong ngày và đêm có thể được phục hồi. Nếu bệnh tiếp tục phát triển, lá không thể phục hồi, bị héo và rụng để lộ các bộ phận của bắp cải.
Nếu nhiệt độ và độ ẩm cao, tất cả các lá của cây sẽ bị thối nâu. Trong mô bệnh trên lá cũng như trên cuống chứa đầy chất dính màu vàng xám, đó là dịch của vi khuẩn gây bệnh.
Biện pháp phòng ngừa
Làm thế nào để ngăn ngừa thối ở bắp cải Đối với rau cũng vậy. Khi gặp thời tiết mưa, để phòng trừ bệnh thối nhũn bắp cải, người trồng không nên xới xáo vun gốc hoặc nhổ lá ở gốc cây.