Hướng Dẫn Cách Chiết Tách Cây Hoa Lan | Flowerfarm.vn

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách nhân giống hoa lan bằng phương pháp chiết cành. Lan đơn thân và lan đa thân có cách chiết cành khác nhau, cần thực hiện đúng quy trình cho từng loài. Vui lòng làm theo các bước dưới đây để đảm bảo nó là chính xác cách vẽ hoa lan Xin vui lòng!

Tại sao phải chiết và tách hoa lan?

Đối với những loại lan có sức sinh sản mạnh (như lan Đăng), sau một thời gian cây sẽ ra nhiều nhánh, lúc này mặt chậu không đủ cho lan phát triển nữa thì phải tiến hành chiết cành, cắt cành, cắm trong chậu hoa.

Trước khi “nhổ” lan ra khỏi chậu, nên tưới đẫm nước (hoặc ngâm cả chậu trong nước), vài phút sau khi rễ đã mềm thì đặt chậu nằm ngang, nắm lấy gốc và kéo mạnh để lan rơi xuống. ra khỏi nồi. , nếu rễ quá hẹp, dùng dao nhọn, sắc khoanh nhẹ mép chậu để cắt bớt phần rễ bám chắc vào thành chậu.

Chiết cành lan để tạo môi trường phát triển tốt nhất cho cây
Chiết cành lan để tạo môi trường phát triển tốt nhất cho cây
  1. Cách chiết và tách hoa lan đa thân

Nhóm cây nhiều thân: sinh trưởng của nhóm cây này rất liên tục, vì mùa sinh trưởng là mùa nghỉ của cây. Giả hành của phong lan có nhiều thay đổi và có nhiều giả hành có hình dạng giống như một cái cuống. Nó được chia thành hai phân nhóm trên cơ sở nở hoa.

Bước 1

Tưới nước cho ướt lan mẹ, để ngâm vài phút rồi đặt chậu nằm ngang để loại bỏ bụi bám trong chậu. Trường hợp rễ căng quá, không túm chặt sẽ làm đứt rễ, dùng dao khứa xung quanh thành chậu rồi tán thành bột.

Bước 2

Rửa sạch bụi lan với nước nhiều lần để loại bỏ bình cũ. Sau đó cắt bỏ rễ già, rễ hư, rễ còn tốt cắt ngắn khoảng 5 cm.

Bước 3

Làm sạch dao cắt bằng cách hơ trên bếp lửa hoặc ngâm trong cồn 90 độ. Dùng dao chia bột lan thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm có khoảng 2, 3 cọng và 2,3 chồi ngủ. Sau khi cắt lan, bạn hãy bón vôi vào hom để tránh bị thối cành.

Nên sử dụng dụng cụ nhổ lan để tránh mầm bệnh
Nên sử dụng dụng cụ nhổ lan để tránh mầm bệnh

Bước 4

Đổ nhánh lan mới chiết vào chậu. Dùng dải kẽm nhỏ làm dây cắm cây vào chậu, sau đó gắn thân cây lan vào dải kẽm để cây lan không bị rơi ra. Lưu ý khi trồng nên đặt cây lan gần mép chậu và xoay hướng sinh trưởng vào tâm chậu để sau này cây lan mọc từ trong ra, chậu lan được cân đối.

Bước 5

Đặt chậu lan ở nơi thoáng mát, tưới nước và rắc thuốc kích thích mọc rễ.

  1. Cách vẽ một bông lan đơn lẻ

Nhóm đơn: đây là nhóm mà thân cây sẽ phát triển theo chiều cao, chiều dài và cũng có hai nhóm con.

Bước 1

Cắt cành lan thành từng đoạn dài khoảng 30-50 cm (nên khử trùng dụng cụ bằng cồn hoặc thuốc sát trùng trước khi cắt). Chú ý chọn lan khỏe mạnh, rễ có nhiều tầng và đang phát triển tốt. Để lại ít nhất 1-2 cặp lá ở gốc và 2-3 lớp rễ trên cùng.

Bước 2

Xử lý đầu cắt bằng thuốc sát trùng và bôi chất kết dính làm lành vết thương. Sau đó nhúng vào dung dịch thuốc diệt nấm Benlat C 1/2000.

Bước 3

Trồng cành lan sau khi cắt vào bầu hoặc luống, để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, 40% – 50% ánh nắng. Tưới phun sương 1-2 lần / ngày và phun ướt rễ 1 lần / tuần.

Hoa lan sau khi chiết cần được treo nơi thoáng mát
Hoa lan sau khi chiết cần được treo nơi thoáng mát

Những lưu ý khi thực hiện chiết cành lan

Thời điểm tốt nhất để tiến hành chiết cành lan là mùa xuân (hoặc mùa mưa), thời tiết ấm áp, ẩm ướt thuận lợi cho việc ra hoa, ra rễ.

Nhặt bỏ những cành lan khi hoa đã tàn và cây đã trồng được 2-3 năm.

Sau khi chiết lan cần chú ý chăm sóc, đặc biệt là sử dụng các loại thuốc kích thích ra rễ. Tuy nhiên, không nên lạm dụng vì có thể gây tác dụng ngược khiến cây bị chết.

Trên đây là cách chiết cành lan hồ điệp dành cho những ai đang tìm kiếm một phương pháp nhân giống lan hồ điệp đơn giản và tiết kiệm chi phí. Với từng bước cụ thể như trên, chắc hẳn ai thích hoa lan cũng có thể áp dụng cho cây lan của mình và thu được kết quả như ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now