Hướng dẫn cách làm giá đỗ tại nhà bẳng chai nhựa | Flowerfarm.vn

Không ai là không biết đến giá đỗ hay còn gọi là đậu bắp cải, một trong những loại cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giàu chất dinh dưỡng, dạng lỏng, tươi ngon, được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. món ăn ngon… được nhiều người yêu thích.

Có rất nhiều cách làm giá đỗ khác nhau và một trong những cách làm giá đỗ nhanh nhất mà mọi người nên tham khảo đó là làm giá đỗ trong chai nhựa không dùng đến.

1. Nguyên liệu làm giá đỗ tại nhà

– Bình nhựa 1.5l: rửa sạch bình, để ráo nước trước khi sử dụng

– Gậy nhọn hoặc dao đục lỗ

– 50 g đậu xanh, nên mua loại đậu xanh hạt nhỏ, chắc.

– Nước sạch để làm giá.

2. Các bước làm giá đỗ tại nhà đơn giản


– Bước 1: Ngâm giá đỗ trong nước.

Dùng một cái âu lớn để pha nước với tỉ lệ 2 sôi + 3 lạnh, sau đó cho đậu đã sơ chế vào ngâm. Dùng tay vò đậu một chút, sau đó ngâm đậu trong vòng 1 tiếng. Lưu ý khi ngâm hạt cũng nên là nước sạch.


Ngâm đậu trong nước ấm trong 1 giờ

Ngâm đậu trong nước ấm trong 1 giờ

Sau 1 giờ đổ hết nước đi, đừng quên đổ hết nước nếu không kệ sẽ bị bão hòa nước và hỏng.


– Bước 2: Cắt vỏ chai nhựa để làm kệ

Sau khi tráng chai để chai khô, bạn dùng que hoặc dao nhọn khoan các lỗ nhỏ trên thân chai và dưới đáy chai để chai không bị kẹt.

Lưu ý không nên khoan lỗ quá dày sẽ làm giá bị tắc hoặc không được quá già sẽ làm giá không bị xẹp, mỗi lỗ cách nhau 3 cm.


– Bước 3: Cho giá đỗ vào lọ.

Bạn cho đậu đã ngâm vào bình, để bình nằm ngang để đậu nở đều xung quanh bình. Sau khi xếp đậu, để tránh dễ làm hỏng giá, nên đặt bình vào chỗ tối hoặc dùng vải đen che lại (không nên dùng vải quá dày vì sẽ làm hỏng giá).


Cho hạt vào chai nhựa

Cho giá đỗ vào chai nhựa dàn đều.


– Bước 4: Cách tưới đậu

Mỗi ngày đặt giá nước 2-3 lần vào xô hoặc chậu chứa đầy nước sạch, mở khăn vải đen ngâm cả chai vào xô 1-2 phút rồi vớt ra để ráo hết nước. đặt chai vào vị trí của nó và đóng nó. Làm liên tục trong 3 ngày bạn sẽ được ăn giá đỗ.


– Bước 5: Thu giá đỗ.

Sau 3 ngày ủ cây con uống nước đều, cây con mập mạp là bạn có thể thu hoạch ngay. Bởi trồng giá đỗ trong chai nhựa rất dễ lấy ra, bạn có thể cắt phần thân chai và đổ ra ngoài. Vậy là bạn đã có một rổ đầy rau.


Giá đã nảy mầm sau 3 ngày

Giá đã nảy mầm sau 3 ngày

3. Những lưu ý khi làm giá đỗ

Dù cách làm giá đỗ tại nhà như thế nào, muốn giá đỗ béo, trắng và giòn thì bạn cần lưu ý:

– Đảm bảo trong quá trình tạo giá bạn sử dụng nước sạch để giá được trắng hơn, đảm bảo không bị thừa hay thiếu nước.

– Dụng cụ sản xuất giá kệ cần được thông thoáng.

– Trong quá trình tạo kệ không nên để ánh sáng.

– Phải nén chặt giá thể để cây to và dày hơn.

– Nên thu hoạch giá đỗ sau 3 ngày để giá có độ ngọt ngon.

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now