Hướng dẫn cách phân biệt các quả Chuối Việt Nam | Flowerfarm.vn

Nhắc đến nông thôn Việt Nam không thể không nhắc đến cây chuối. Khắp làng, đâu đâu cũng thấy lá chuối xanh mỏng manh nhưng tràn đầy sức sống. Cây chuốicủa là một loại cây ăn quả đã được thuần hóa từ nhiều đời nay, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, phổ biến ở các khu rừng nhiệt đới. Đến nay, có khoảng 300 giống chuối được trồng và sử dụng trên toàn thế giới, được trồng ở ít nhất 107 quốc gia. Vì có rất nhiều loại nên chúng ta thường nhầm lẫn giữa chúng với nhau. Cùng làm quen với các loại chuối cơ bản ở nước ta nhé!

1. Chuối cau

Chuối cau được đặt tên như vậy vì giống của nó chuối Loại quả này có quả nhỏ, tròn, béo hình múi cau.

Cây chuối có khả năng cho nhiều trái, năng suất cao nên nông dân miền Trung và miền Nam hay miền núi ưa chuộng.

Chuối cau chưa chín nhìn rất giống chuối ngự, nhiều người thiếu kinh nghiệm thường lầm tưởng đây là chuối ngự.

Chuối cau có mật độ quả gần nhau nhất, da nhẵn hơn, quả tròn hơn và thường không có râu trên đầu quả.

Khi ăn, chuối cau có vị ngọt và thơm. Không chát như chuối ngự, ngoài ra chuối cau cũng nhỏ nên ăn chuối cau không bị ngán như các loại chuối khác.

Chuối cau ở Vinfruits

Chuối cau ở Vinfruits

2. Chuối ngựa

Chuối cau nhìn chung có hình dáng giống chuối cau, nhưng đặc điểm để nhận biết là khi chín vẫn có râu, mật độ quả ít hơn so với chuối cau.

Thưởng thức, Chuối có mùi rất thơm, ngọt và ngon. Vì vậy loại chuối này ngày xưa còn được dùng để tiến vua thưởng ngoạn nên được gọi là chuối tiến vua.

Hình ảnh con ngựa chuối

Chuối ngựa

3. Chuối tiêu

Món chuối tiêu rất phổ biến và được nhiều người yêu thích.

Thường có hai loại chuối: chuối lùn và chuối tiêu hồng.

Buồng chuối tiêu thường có khoảng 12 quả, nải chuối tiêu có hình cong như lưỡi liềm, lúc chưa chín có màu xanh đậm, khi chín chuyển sang màu vàng. Thịt vàng, rất thơm và ngọt..

Chuối khi còn xanh hoặc chín đều có thể ăn được. Với chuối tiêu xanh, bạn có thể thái thành từng khoanh ăn kèm với rau sống; nấu các món ăn với chuối giấm, cá luộc chuối, lươn luộc chuối, (tôi đã phải nuốt một ít nước dùng rồi)… hoặc chỉ cần cho chúng vào nồi luộc là có thể ăn một món ăn hấp dẫn.

Với chuối nướng, bạn có thể ăn trực tiếp, làm sinh tố chuối, kem chuối, bánh chuối, sữa chua chuối… và nhiều loại bánh khác.

Chuối

Chuối

Bạn có thể xem một số bài viết về Chuối nếu:

4. Chuối sứ (chuối thơm)

Chuối sứ còn được gọi là chuối xiêm, chuối thơm.

Chuối sứ có 2 loại là chuối sứ trắng và chuối sứ xanh.

Chuối sứ to, không dài thường được ăn chín, ăn sống khi quả còn xanh.

Khi ăn Chuối sứ có vị ngọt nhẹ, thơm vừa phải, vị hơi hăng..

Chuối sứ

Chuối sứ

5. Chuối hột

Chuối hột hay còn được gọi là chuối đắng và là một loại chuối Rất phổ biến ở nước ta, nổi tiếng với rượu chuối hột.

Đúng như tên gọi, chuối hột rừng có thịt trắng, nhiều hạt và có vị chát hơn ngọt nên loại chuối này thường được dùng làm rau ăn kèm với nhiều loại rau khác hoặc ngâm rượu.

Hiện nay, chuối hột rừng còn được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh: sỏi thận, đau khớp, tiểu đường, …

Ảnh về chuối

Chuối hột

Hồi nhỏ, bạn bè trong xóm không cho chuối hột rừng vì sắc nhọn, sợ chết đuối nên tôi chặt hết để cho bò, lợn ăn. Rồi chúng tôi lập kế hoạch: Xung quanh nhà tôi hồi đó trồng chuối, trưa cả nhà đi xem có chuối hột không. Sau đó đợi nó già đi. Cả bầy cu gáy đưa anh về gốc (nhà làm bằng cành cây do chúng tôi tự dựng), rồi quây buồng chuối bằng lá neem, lá chuối khô. Vài ngày sau, chuối chín. Ôi, giây phút ấy, cả đoàn hân hoan như cờ được bung ra, chia nhau từng trái. Chuối hột khi chín ăn rất ngọt. Tôi chỉ nhớ khi chúng tôi khen nhau là ngon và ngọt ^ – ^. Rồi vì nhiều hột lừa miệng nên mới nghĩ ra trò mới là trò chém hột chuối như ‘viên đạn’, miệng là nòng súng. Đang cười không nổi thì bị mẹ bắt quả tang vì tội chơi bẩn. Bây giờ tôi nghĩ về nó … chuối là một cái gì đó rất giống với trẻ em nông thôn. Trong lòng thầm cảm tạ: Tốt lắm sinh ra thôn.

Bạn có thể quan tâm:

Bạn có thể tham khảo địa chỉ để mua Làm sạch chuối trong: 92 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Bến Nghé, Q.1, TP.HCM hoặc 71 Trương Định, P.6, Q.3, TP.HCM. Hoặc bạn có thể đặt hàng theo số điện thoại: 0914411293.

Các tác giả: Vinfrutat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now