Hướng dẫn cách trồng cây cà chua và những lưu ý khi chăm sóc cây cà chua | Flowerfarm.vn

Có nhiều loại cà chua: phổ biến nhất là cà chua bán trên thị trường có vị chua, cà chua bi nhỏ, tròn có vị ngọt, cà chua nho, cà chua hình quả lê… Màu sắc cũng đa dạng từ đỏ đến vàng. Kích thước của quả cà chua tùy theo giống sẽ to bằng quả nho (cà chua bi) và quả to bằng quả cam, quả bưởi (Amana Orange, Beefsteak, Rosso Sicilian Organic…) Cây và hạt giống cà chua: Bạn chọn giống cà chua mà bạn muốn trồng, nếu là lần đầu trồng thì nên chọn giống nổi tiếng, được nhiều người muốn trồng đó là cà chua hữu cơ. Cây giống 1 tháng tuổi có thể mua ở cửa hàng cây trồng, nếu bạn trồng cà chua từ hạt thì nên cho hạt giống trước 1 tháng để có cây giống đúng vụ.

Để quả ngon, giống phải ngon, bạn phải chọn mua hạt giống cà chua ở địa chỉ mua hạt giống uy tín. Bạn có thể thử trồng các giống cà chua từ bên ngoài để khu vườn nhỏ của mình trông tươi trẻ hơn.

Trái đất trồng cây cà chua: Cà chua có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên bạn nên tham khảo loại đất trồng hữu cơ cũng sạch và đầy đủ chất dinh dưỡng cho chậu cây. Cà chua yêu cầu đất giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Cách đơn giản là trộn đất, trấu với phân cá hoặc phân gà đã ủ hoai mục (có phân hữu cơ thì dùng). Nếu không thể tự làm phân ở nhà, bạn có thể mua ở cửa hàng.

Nhẹ: Cà chua là cây ưa sáng nên vị trí trồng cây cà chua Nơi trồng lý tưởng cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng, ít nhất 6 – 7 giờ / ngày. Cà chua cần nhiều nắng ấm để có hương vị thơm ngon.

Các công cụ khác: Chậu trồng cây, bình tưới cây, dụng cụ khoan nếu bạn sử dụng thùng xốp.

Thời điểm thích hợp để trồng cà chua: Có ba thời vụ trồng cà chua được biết đến trong năm: vụ sớm (Gieo tháng 7-8, gieo tháng 8-9, thu hoạch cuối tháng 10-12), vụ chính (Gieo từ giữa tháng 9 đến cuối vụ). Tháng 10, gieo tháng 11 thu hoạch tháng 2 – 3, vụ muộn (gieo tháng 11, gieo tháng 12, thu hoạch tháng 3 – 4).

Hướng dẫn cách trồng cây cà chua

Trồng cây cà chua từ hạt: Bạn gieo hạt cà chua vào bầu ươm (thuốc hoặc ly nhựa, chai lọ) để chờ ngày hạt nảy mầm, lá đâm chồi nảy lộc. Nên đặt bầu ươm ở nơi có nắng, nếu muốn ươm trong nhà nên mắc đèn huỳnh quang hoặc đèn vàng đặt cách 12-15 cm là đúng lúc cho hạt nảy mầm. Lưu ý trong giai đoạn ủ hạt giống bạn nên để cao hoặc có biện pháp chống chuột làm mất hạt. Thời gian nảy mầm trung bình của các giống cà chua thay đổi từ 7 đến 14 ngày.

Trồng từ cây con 1 tháng tuổi: Cây con 1 tháng tuổi có chiều cao từ 10 – 25 cm thì bắt đầu chuyển sang chậu mới. Cách trồng cây cà chua Cách làm như sau: bạn làm đất tơi xốp, trồng cây con vào giữa chậu, độ sâu của thân cây khoảng 50% thân cây, phần thân ngầm sẽ mau ra rễ giúp cây cà chua khỏe hơn. Khoảng cách giữa hai cây nên từ 50-100 cm.

Cách chăm sóc cây cà chua

Tưới nước: 7-10 ngày đầu sau trồng cây cà chua Mỗi ngày cần tưới đều đặn khoảng 500ml nước ấm 25-30 độ C cho mỗi cây, thời điểm lý tưởng là vào buổi sáng hoặc khoảng 16-17 để cây khô ráo trước khi trời tối. Một lưu ý nhỏ trong quá trình tưới, nên tưới từ cuống trở xuống, hạn chế vùng lân cận của lá, vì khi lá bị ướt, nhất là vào chiều muộn, chiều tối và đêm sẽ tạo tiền đề cho các loại bệnh, chẳng hạn như. bệnh của bạc.

Chăm sóc cây cà chua đúng cách cho quả tươi
Chăm sóc cây cà chua đúng cách cho quả tươi

Lượng tưới nhiều hay ít tùy theo giai đoạn cây, khi cây còn nhỏ tưới vừa phải (500 ml / ngày), khi cây ở giai đoạn ra hoa và đậu trái cần tưới nhiều hơn. để tăng lượng nước cung cấp cho cây. . Giai đoạn này nếu thiếu nước cây bị héo, trái non dễ rụng. Nhưng bạn nên đảm bảo đất thông thoáng, không bị bão hòa nước vì thừa nước sẽ làm hỏng bộ rễ cây dễ bị sâu bệnh. Trong giai đoạn đậu quả nếu gặp mưa nhiều cà chua sẽ chín chậm hơn và có hiện tượng nứt quả. Bạn có thể dùng nước vo gạo để tưới cây cà chua hàng ngày sẽ rất tốt cho cây.

Khi cây cà chua được 1,5-2 tháng tuổi là lúc ta nên làm khoảng trống hoặc cắm cọc để chống đỡ cho cà cuống. Có thể dùng ống tre, nứa, gỗ, thau nước hoặc cọc sắt để nâng đỡ thân cây cà chua không bị cong, gãy khi ra nhiều quả. Kích thước của chốt hoặc lồng đỡ phụ thuộc vào loại cây cà chua bạn chọn trồng. Nếu chỉ trồng trong chậu cà chua bi nhỏ thì bạn chỉ cần cột chống đỡ cho cây, còn nếu là cây con lớn hoặc trồng trong vườn thì cần làm giàn đỡ, giàn đỡ.

Khi trời nắng nóng, bạn có thể phủ một lớp rơm rạ hoặc cỏ khô 2-3 cm trên bề mặt chậu để giữ ẩm cho đất. Khi cây ra hoa nhiều, bạn giũ nhẹ hoa để hỗ trợ quá trình thụ phấn và đậu trái cà chua. Thường chỉ sau khoảng thời gian khoảng 2 tháng trồng cây cà chua hoa quả sẽ xuất hiện trong chậu. Cà chua khi nhỏ sẽ có màu xanh, khi lớn hơn sẽ chuyển sang màu vàng rồi đỏ và khi chín có màu đỏ sẫm. Bạn không nên thu hoạch khi quả còn xanh vì lúc này trong quả có các thành phần dễ gây ngộ độc.

Bón phân hợp lý cho cây cà chua

Cà chua cần nhiều dinh dưỡng vì cần dưỡng lá và nuôi trái, đặc biệt khi cây đang trong giai đoạn ra hoa đậu trái bạn cần bổ sung thêm phân bón thúc khi cây ra trái được 2 tuần thì bón thêm 1 thìa phân động . cho từng gốc. cây bưởi.

Thu hoạch cây cà chua

Cà chua đang trồng thường được thu hoạch khi chúng có màu đỏ vì lúc này chúng có hàm lượng chất rắn hòa tan, vitamin C và đường cao nhất, nhiều hơn so với cà chua mua ngoài chợ vì chúng cần được thu hoạch khi chín. Quá trình vận chuyển đến tay khách hàng sẽ chuyển sang màu đỏ.

Cây cà chua trĩu quả xanh đỏ vàng vừa cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình vừa là chậu cây trang trí nhà đẹp. Chúc các bạn trồng được những chậu cà chua như ý!

với cách trồng cây cà chua Như trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ sớm có một vườn cà chua trĩu quả.

Hay nhin nhiêu hơn: 10 mẹo làm đẹp da từ cà chua chỉ sau 2 tuần

chất tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now