Hướng Dẫn Cách Trồng Tía Tô Đất Trong Chậu Cho Rau Quanh Năm | Flowerfarm.vn


Tía tô là một loại gia vị không thể thay thế trong gia đình và cũng là một cây thuốc quý. Với kỹ thuật trồng đơn giản, các bà nội trợ có thể tự trồng tại nhà.


Là một loại thảo dược được nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, tía tô có thể ăn sống hoặc dùng làm gia vị để nấu nhiều món ăn khác nhau. Cùng học cách trồng cây hoàn ngọc tại nhà đơn giản, sạch sẽ và an toàn nhé!


Với giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin A, C, giàu Ca, Fe và P, tía tô không chỉ được dùng để chế biến các món ăn ngon mà còn có công dụng chữa bệnh cao. Từ thân, lá, cành đến hạt tía tô đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Cách trồng cây tía tô cũng rất đơn giản, có thể trồng bằng hạt hoặc giâm cành.


Hướng dẫn cách trồng cây hoàn ngọc trong chậu tại nhà cho rau quanh năm


Đất trồng


Với đất trồng cây ngọc ngân trong chậu, bạn cần chọn loại đất sạch, giàu dinh dưỡng để cây không bị sâu bệnh và không cần bón thêm phân. Nhớ để đáy chậu cách mặt đất 2 inch để thoát nước tốt.


Như tôi đã nói, có hai cách trồng tía tô là gieo hạt và giâm cành, nếu trồng bằng hạt thì hoa màu sẽ nhiều hơn là giâm cành. Cây tía tô có thể trồng quanh năm.


Cách gieo hạt


Với phương pháp này, bạn cần chuẩn bị một chiếc chậu bằng đất đã được san phẳng rồi tiến hành trồng cây. Sau đó phủ một lớp đất mỏng khoảng 1 cm rồi phủ xơ dừa lên (hoặc phủ một lớp đất mỏng dinh dưỡng lên). Khi cây bắt đầu có 5 – 6 lá sau khi trồng được 30 – 35 ngày thì tiến hành tỉa cành cho cây.


Phương pháp cắt


Nó không khác với các loại gia vị khác như bạc hà hoặc húng quế, để trồng ngọc trai, bạn có thể lấy một vết cắt mới từ một cành cũ.


Đầu tiên, bạn hãy chọn những cây xô thơm còn non, khỏe mạnh, xanh mướt, đừng quên ngắt bỏ hết các lá phía dưới và chỉ để lại 2 lá mới phía trên. Sau đó dùng kéo cắt một đoạn dài khoảng 5 đến 7 cm từ tấm giấy ở gốc. Sau đó ngâm cành vào cốc nước ngập khoảng 3/4 cành và để nơi thoáng mát, sáng sủa.


Hướng dẫn cách trồng cây hoàn ngọc trong chậu tại nhà cho rau quanh năm


Chỉ trong 3-4 tuần, rễ ngọc trai bắt đầu phát triển. Khi rễ đã mọc dài khoảng 10 cm là có thể đem trồng xuống đất. Nhưng trước khi trồng bạn cần ngắt bớt lá để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây nhanh lớn.


Hướng dẫn cách trồng cây hoàn ngọc trong chậu tại nhà cho rau quanh năm


Chuyển cây tía tô sang chậu đất sạch có trộn phân trùn quế, cây sẽ phát triển tốt và cho lá bền. Từ khi bắt đầu tưới nước đến khi bắt đầu thu hoạch lá khoảng 2,5 tháng.


Cẩn thận


Thường xuyên làm cỏ, xới xáo vun gốc cho cây phát triển. Giai đoạn cây con có 4-5 lá thật thường bị chết cây con do nấm Fusarium sp. nguyên nhân. Kiểm tra bằng cách xử lý đất bằng vôi bột trước khi trồng. Vào mùa mưa, nên sạ thưa, thu gom tàn dư cây trồng và tiêu hủy.


Hướng dẫn cách trồng cây hoàn ngọc trong chậu tại nhà cho rau quanh năm


Tía tô là một trong những loại thảo mộc đầu tiên được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Dưới thời Hy Lạp cổ đại đã sử dụng chúng để chữa trị tất cả các vết thương ngoài da cũng như các vết thương về tinh thần. Đến nay, tía tô đã được chứng minh có nhiều công dụng tốt trong việc chữa bệnh qua các báo cáo khoa học như điều trị chứng mất ngủ, ăn không tiêu, bệnh Alzheimer, cường giáp, cảm mạo …


Vậy là bạn đã học được cách trồng cây hoàn ngọc tại nhà. Cách trồng cũng vô cùng đơn giản nhưng bạn sẽ có được món men ngon và sạch cho bữa cơm gia đình.


Hay nhin nhiêu hơn:
chất tổng hợp


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now