Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây đu đủ cho ra quả đúng mùa vụ | Flowerfarm.vn

Cuối mùa mưa là thời điểm tốt nhất để trồng cây đu đủ. Lúc này, bạn có thể tích cực tưới nước để trái ra trái như ý muốn. Nó là một trong số họ Làm thế nào để trồng đủ cây mà chúng tôi sẽ gửi đến bạn trong bài viết này.

cách trồng cây đu đủ
Trồng đu đủ vào cuối mùa mưa sẽ giúp đu đủ ra hoa đúng thời vụ cho tháng 10.

Thời điểm tốt nhất để trồng đu đủ là gì?

Trên thực tế, đu đủ có thể ra quả quanh năm, tuy nhiên tùy theo vùng miền mà chúng ta sẽ có thời gian trồng khác nhau. Chọn đúng thời điểm trồng sẽ giúp bạn thu hoạch được những quả chất lượng nhất.

– Miền Bắc: Vụ xuân gieo vào tháng 2 – 4 hoặc vụ thu cuối mùa mưa (tháng 9 – 10).

– Miền Trung: Vụ xuân gieo tháng 12-1, vụ hè thu gieo tháng 5-6. Cây đu đủ trồng thành hàng với khoảng cách hàng cách hàng 2,0 – 3,0 m. Khoảng cách giữa hai cây là 1,8 – 2,0 m, tương đương 1500 – 2600 cây / ha.

– Miền Nam: gieo vào đầu mùa mưa (tháng 4-5). Chủ động nước tưới diện tích gieo trồng vào cuối mùa mưa (tháng 10 – 11).

Hướng dẫn cách trồng cây đu đủ

Chuẩn bị chậu trồng cây đu đủ trang trí

Nói đến bình hoa cây cảnh thì nên chọn bình sứ hoặc chậu xi măng chuyên dụng cho cây cảnh. Kích thước mỗi chậu phải đủ lớn để cây sinh trưởng và phát triển. Chậu cần có lỗ thoát nước, thoát nước tốt.

Đất trồng

Đất đóng vai trò then chốt quyết định đến tỷ lệ sống của cây đu đủ trong bầu sau khi trồng nên cần chọn loại đất phù hợp như vd. hỗn hợp đất mùn, xỉ tỷ lệ 3: 1 và ủ kỹ từ 12-15 ngày trước đó. đặt trong chậu. Đất trồng phải là đất mới chưa trồng bất kỳ loại rau nào.

Kỹ thuật trồng cây đu đủ trang trí

Đu đủ là loại cây dễ trồng, có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, để trồng được cây đu đủ trong chậu, vừa làm cây cảnh, vừa làm cây ăn quả thì cần nắm chắc các kỹ thuật trồng cây sau:

Trồng đu đủ cảnh nhất thiết phải trồng bằng cây con trồng trong chậu, bạn có thể mua cây giống trồng trong chậu, cây con to khỏe, không bị bệnh có 4 đến 5 cặp lá, cao 10 đến 15 cm rồi đặt lại vào chậu. vườn, nơi khô ráo, thoáng mát. Hàng ngày tưới nước nhẹ, nên kết hợp với một số loại thuốc trừ sâu để phòng trừ bệnh nhện đỏ, bệnh bột và bệnh khảm. Khoảng 12 – 15 ngày sau khi cắt cành có thể đem cây ra chậu trồng.

Khi cây đã bén rễ ổn định thì đem trồng vào chậu. Dùng hỗn hợp đất, xỉ than đã chuẩn bị trước cho vào chậu và cách miệng chậu 5-7 cm. Bón phân trộn với một ít phân hóa học xuống đáy chậu. Nhấc nhẹ bầu, dùng dao bén rạch nhẹ phần vỏ bầu từ trên xuống dưới đáy chậu, để sau này hướng rễ mọc vào trong chậu.

Cho cây vào chậu bằng túi ni lông, sau đó trồng tốt vào chậu, phủ đất lên mặt chậu, nén nhẹ, tưới ẩm hàng ngày. Trong quá trình sinh trưởng, rễ cây sẽ bị hạn chế phát triển từ trong túi ni lông vẫn còn trong chậu, phát triển chủ yếu theo hướng mở túi ni lông đã cắt trước đó.

Kỹ thuật chăm sóc cây đu đủ trang trí

Cây đu đủ cảnh thường bị một số loại sâu bệnh hại chính như: nhện đỏ, nhện gié, bệnh khảm, xoăn lá do vi rút gây ra, có thể phòng trừ hiệu quả bằng một trong các loại thuốc trừ sâu như Danitol 10EC; Ortus 5EC, Nitac 5EC… trừ nhện đỏ; Supracide, Suprathion, Applause … trừ côn trùng bột.

Đối với bệnh khảm virus và bệnh xoăn lá, hiện nay chưa có thuốc phòng trị đặc hiệu, cần thực hiện các biện pháp phòng trừ tổng hợp như chọn cây giống khỏe, bón vôi bột định kỳ, diệt hoàn toàn các loại sâu, rệp, tránh gây hại cho cây trong quá trình chăm sóc. quy trình.

Kỹ thuật uốn cây đu đủ đẹp như ý muốn

Sau 25 – 30 ngày kể từ khi trồng có thể tiếp tục uốn cây. Dùng một sợi dây mềm, chắc và to, không co giãn, buộc vào vị trí e của thân cây, sao cho cây nghiêng về hướng đích, buộc chặt dây xuống đất. Sau khoảng 3 tháng cây sẽ nghiêng 30 – 35 độ so với mặt đất. Trong quá trình uốn cây đu đủ cần uốn từ từ, tránh làm gãy cuống, xước vỏ và dùng cọc, dây mềm để cố định cho đến khi cây phát triển ổn định. Với phương pháp này có thể làm cho cây thấp, chăm sóc một chút.

cách trồng cây đu đủ
Sau 25 – 30 ngày kể từ khi trồng có thể tiếp tục uốn cây.

Phương pháp ghép đu đủ

Có 3 loại mắt ghép được chọn để ghép đu đủ, mắt ghép tốt nhất là từ chồi ngọn của cây non; mắt ghép được lấy từ các đốt cuống bên dưới chồi mầm chứa 2-3 chồi lá và mắt ghép được lấy từ cây bố mẹ đã sinh quả.

Khi cây đã ra quả, bà con dùng thuốc điều hòa sinh trưởng GA3 hoặc GA3 + BA phun khắp thân giúp cây phát triển nhiều chồi mới để tận dụng phương pháp ghép cành.

Đầu tiên bạn phải ngâm hạt trong nước ấm 10-12 tiếng, để ráo nước rồi đem trồng vào chậu có kích thước 10X15 cm để làm giá thể. Có thể chọn giống đu đủ thuần của địa phương nào thích nghi tốt với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, kháng bệnh cao để làm gốc ghép. Khi cây con có đường kính khoảng 7-10 mm có thể tiến hành ghép. Dùng dao lam cắt ngang gốc gốc để lại khoảng 5-7 cm, sau đó xẻ dọc thân gốc ghép khoảng 1,5-2 cm.

Cắt theo độ dốc của thân cành ghép theo 3 kiểu chồi như đã nêu ở trên rồi ghép vào các cành con đã chia theo kiểu ghép hình nêm. Có thể dùng cành ghép chuyên dụng để tự hủy hoặc dùng kim ghim giữ chồi ghép và gốc ghép, để cây nơi thoáng mát, không tưới nước đến khi chồi phát triển ở nách lá, cây tiếp hợp và sống. Bỏ nắp và tưới đủ ẩm cho cây nhanh phát triển. Tiếp tục chăm sóc bằng cách tưới thêm phân, phòng trừ sâu bệnh cho cây đến khi cây có khoảng 5-6 lá, cao khoảng 40-50 cm, bộ lá ổn định thì đem trồng.

Nếu được bạn cung cấp quy trình kỹ thuật trồng cây đu đủ như trên thì chắc chắn bạn sẽ có một chậu đu đủ như ý muốn trong năm mới này.

Cách phòng trừ sâu bệnh để cây đu đủ sinh trưởng tốt hơn?

Trong quá trình sinh trưởng, đu đủ thường bị nhiều loại sâu bệnh hại như bọ bột, bọ nhảy, nhện đỏ. Khi mật độ sâu cao có thể phun Decis 2,5 ND (nồng độ 0,1%), Trebon (1%) để diệt trừ. Để phòng trừ bệnh xoăn lá cần áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như: Sử dụng giống kháng bệnh. Bón phân cân đối NPK. Không nên trồng 2 vụ đu đủ liên tiếp trên cùng một chân ruộng. Luân canh hoàn toàn với cây trồng thủy sản. Với các bệnh đốm vàng, phấn trắng, thán thư… Để phòng trừ sớm khi bệnh mới xuất hiện dùng các loại thuốc Daconil, Topsin hoặc Zineb, Mancozeb để phun.

Thu hoạch: Sau khi gieo hạt 7 tháng có thể thu hoạch đu đủ làm rau xanh, 9 tháng cho quả chín ăn tươi. Nếu thu hái để ăn tươi thì nên thu hái khi trên quả có đốm hoặc sọc vàng nhạt (chín sinh lý), sau vài ngày quả sẽ chín hoàn toàn, chất lượng đạt tốt nhất. Nếu thu hoạch sớm hơn (quả chưa chín sinh lý), quả ăn được sẽ nhạt màu, giảm giá trị thương phẩm.

Với cách trồng này, vườn đu đủ sẽ cho thu hoạch quanh năm, năng suất bình quân có thể đạt 70 – 120 kg / cây / năm.

Hay nhin nhiêu hơn:

7 vị thuốc từ đu đủ

chất tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now