Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây Khổ qua | Flowerfarm.vn

Nếu tự trồng mướp đắng tại nhà, bạn vừa cung cấp cho mình những nguyên liệu nấu ăn sạch, vừa đảm bảo được nguồn dược liệu vô cùng quý giá từ loài cây dân dã này. Làm thế nào để trồng mướp đắng. như Vui lòng xem hướng dẫn chi tiết này.

Một số điều cần biết khi trồng mướp đắng

Hiện nay trên thị trường có một số giống mướp đắng lai được sản xuất, tuy nhiên có hai loại chính là mướp đắng xanh và mướp đắng trắng được nhiều người ưa chuộng.

cách trồng mướp đắng
Mướp đắng xanh được nhiều người ưa chuộng

Mướp đắng là loại cây phổ biến số một được ưa chuộng trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới. Bí đắng có thể trồng quanh năm nhưng thích hợp nhất là vụ đông xuân và hè thu.

Nơi trồng mướp đắng nên ở nơi có nhiều ánh sáng, có khoảng trống để làm giàn cho cây leo. Nếu trồng tại nhà có thể trồng trong thùng xốp và chọn những vị trí gần hàng rào, bờ tường để trồng.

Làm thế nào để trồng mướp đắng.

Chọn giống: Có 2 loại mướp đắng quả trắng và mướp đắng quả xanh. Lượng hạt: 0,5kg / 1000m2

Xác định thời vụ: Mướp đắng là loại cây dễ thích nghi nên có thể trồng quanh năm. Đặc biệt, vào mùa mưa, việc trồng mướp đắng sử dụng màng phủ nông nghiệp sẽ cho năng suất cao.

Làm đất: Mướp đắng thích hợp với nhiều loại đất khác nhau nhưng kết cấu đất nên tơi xốp, thoáng khí, tốt nhất là đất pha cát. Cần cày xới đất cho sạch cỏ dại và phơi ải 15 – 20 ngày trước khi trồng.

Đối với kiểu trồng cần lên luống rộng 0,6-0,8, tưới nhiều để tăng độ ẩm cho đất. Sau đó tiếp tục lót bạt dọc theo chiều dài luống, kéo nắp che sát mép rãnh để khống chế cỏ dại mọc. Dùng nan tre để cố định màng tránh bay mùi. Tiếp theo là mở các lỗ để gieo hạt cách nhau 0,55 m.

Bón lót: Sau khi làm đất, bón vôi 80-100 kg / 1000m2. Bón phân hữu cơ vào giữa hàng dọc theo chiều dài ruộng, tâm hàng này cách tâm hàng sau 1,2 m.

Chuẩn bị hạt giống và trồng:

Ngâm hạt trong nước sôi có pha với nước lạnh theo tỷ lệ 2: 3 trong 5 – 6 giờ, vớt ra ủ trên khăn ẩm, sau 24 giờ rửa sạch hết lớp dầu bên ngoài rồi mới ủ. trở lại hạt giống Nếu hom nứt nanh thì đem trồng.

Gieo hạt trực tiếp xuống đất sâu 0,2 cm, sau đó phủ một lớp rơm rạ mỏng hoặc tro hoặc phân chuồng hoai mục lên trên hạt. Mỗi hốc 1 hạt, phòng trừ sâu bệnh bằng Basudin 1kg / 1000m2. Bạn có thể gieo một ít hạt giống vào đất của bình, để trồng những cây không phát triển, bị sâu bệnh phá hoại.

cách trồng mướp đắng
Những chồi mướp đắng đầu tiên

Sự thụ tinh

Phân Urê 20kg + 5kg DAP bón thúc 7 ngày 1 lần. Dùng cây cao đường kính 1,5 cm đào hố sâu 03 cm, cách khổ qua 15 cm, cho phân vào hố với lượng khoảng 1 thìa phân urê. Lần thứ ba, khoan một lỗ giữa hai trái mướp đắng trên luống và bón 1 muỗng canh DAP vào lỗ.

Nếu cây chậm lớn, bạn có thể rắc thêm phân vi sinh bón lá để kích thích ra hoa, đậu trái theo hướng dẫn trên bao bì.

Cắm trà vào ổ cắm và căng dây để làm thân cây.

Chè: Khi cây con xuất hiện khoảng 3 – 4 lá xù xì thì tiếp tục trồng chè, mỗi cây mướp đắng đóng 1 cây chè.

(Dài 2,2-2,5 m). Tiếp theo là việc kéo dài dây vì cây mướp đắng leo càng cao thì quả càng nhiều. Nên đầu tư một dải lưới thép mỏng bao phủ cả mặt trên và mặt ngang, loại lưới này có thể được sử dụng trong nhiều nền văn hóa.

Làm thế nào để trồng mướp đắng.
Cắm trà vào ổ cắm và căng dây để làm thân cây.

Phòng trừ sâu bệnh:

Pha thuốc theo hướng dẫn trên bao bì.

Sâu xanh thì dùng Homectin phun để phòng trừ.

Bệnh đốm lá dùng Topsin, Mataxyl … B Bệnh héo rũ dùng Vali, Exin, Sincosin để phòng trừ.

Mùa gặt

Khi thấy mướp đắng chuyển sang màu vàng tươi thì gặt. Thời gian trồng mướp đắng vào chậu mất khoảng 50 ngày, chăm sóc tốt cây có thể cho trái 30-45 ngày.

Hay nhin nhiêu hơn:

Công dụng của mướp đắng – Ưu nhược điểm

chất tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now