Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây mít Thái | Flowerfarm.vn

Ít xơ, xơ ăn được, vị ngọt đậm và thơm mát là những lý do khiến mít Thái trở nên hấp dẫn người tiêu dùng. Do đó, nhiều người đã tìm đến Cách Trồng Cây Mít Thái | để cải thiện đời sống kinh tế của gia đình họ.

Kỹ thuật trồng cây mít Thái khá đơn giản, ít công chăm sóc, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thời gian sinh trưởng ngắn, nhanh cho thu hoạch, cho năng suất cao, cho trái quanh năm, trái ngon ngọt và giòn. ngọt, đặc biệt là cây trồng thích hợp với đất đồi.

cách trồng cây mít
jackfrut Thái

Mùa trồng trọt

Cây mít Thái có thể trồng quanh năm nhưng để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì nên chọn thời điểm mưa từ tháng 5 đến tháng 7 dương lịch. Thời gian từ khi ra hoa đến khi thu hoạch dao động từ 4 – 4,5 tháng hoặc 4 tháng 10 ngày mới thu hoạch quả già.

Kỹ thuật trồng cây mít thái

Trước khi thực hiện kỹ thuật trồng cây Thái Lan cần tiến hành san lấp mặt bằng, rạch rãnh sâu khoảng 30 đến 40 cm, đào hố và lấp mô cao 40 – 70 cm rồi trồng cây, tiến hành trồng cây vào bầu đất. Đối với đất có độ dốc 5% thì không cần lấp mô mà chỉ cần đào hố 40 x 40 x 40 cm và trồng sao cho mặt bầu ngang với đất. Nếu độ dốc của đất trên 7% thì làm hố có kích thước 40 x 40 và sâu 60 cm rồi trồng cây xuống dưới mặt đất 20-30 cm.

Do mít Thái đậu quả sớm nên kỹ thuật trồng theo mật độ 3,5m x 3,5m hoặc 4m x 4m. Hoặc có thể trồng cách gốc 5 m ngay từ đầu. Trước khi trồng cần đào hố và bón lót. Đất xấu nên đào hố rộng 0,8 – 1 m rồi bón 25 – 35kg phân hữu cơ hoai mục; 300 – 500 g lân và 1 kg vôi bột.

Nếu đất tốt, hố phải rộng 0,7 – 0,8; Độ sâu 0,6 – 0,7 m; bón lót 20-25 kg phân hữu cơ hoai mục; 200 – 300 g lân và 0,5 kg vôi bột. Lưu ý, trước khi trồng khoảng một tuần nên trộn đều các loại đất mặt để lấp hố trước.

Sau khi cho trái 5-7 năm, có thể đốn cây ở giữa để tạo độ thoáng cho cây 7-8 m mỗi cây để cây tiếp tục phát triển cho các thế hệ sau.

Cẩn thận

Chăm sóc mít Thái cần hết sức cẩn thận và siêng năng. Giai đoạn mới trồng cần phủ kín xung quanh gốc để che phủ cỏ dại, chống xói mòn vào mùa mưa và giữ ẩm vào mùa khô. Nếu đất khô cần tưới nước thường xuyên 2-3 ngày / lần. Sau đó, giảm 4-5 ngày / lần. Từ năm thứ hai tưới nước đến thời kỳ mới bón phân và các tháng rất khô hạn.

Mít là loại cây rất sợ đuối nước nên vào mùa mưa cần rà soát kênh mương, cống rãnh và có phương án phòng chống đuối nước. Đặc biệt, thường xuyên vệ sinh xung quanh gốc cây để tạo độ thoáng để thúc cây phát triển bền vững.

Kỹ thuật cắt tỉa cây mít thái

Muốn tỉa cây nên tiến hành khi cây cao khoảng 1 trở lên, khi cây chưa ra quả, mỗi năm tỉa 2-3 lần. Những cây ăn trái được cắt tỉa mỗi năm một lần vào thời điểm thu hoạch trái. Trong quá trình cắt tỉa, bà con mong muốn những cành gần mặt đất, cành rũ xuống, cành nhỏ mọc sai hướng, cành bị bệnh.

Ngăn ngừa hiện tượng sợi đen

Cây mít Thái thường có màu đen xơ xác, vỏ không bóng, trái lại sần sùi, thâm đen, sần sùi. Trái mít vẫn to bình thường, nhưng khi thu hoạch thì bị bỏ phần xơ đen nên không có giá trị thương phẩm. Nguyên nhân của hiện tượng xơ đen trong mùa mưa của mít Thái là do cây bị thiếu canxi – do đất trồng thiếu canxi, cây mít kém hấp thu.

Nếu thấy hiện tượng trên, bạn cần bổ sung thêm canxi trước và khi chúng nở hoa. Loại canxi tốt nhất là canxi lỏng để phun lá và tưới gốc giai đoạn chồi mít và 2 tháng phun lại 1 lần sẽ giải quyết triệt để vấn đề này.

Ngoài ra, cây mít Thái còn dễ bị bệnh thối nhũn, nhất là ở giai đoạn cây con. Nguyên nhân là do người trồng để đất rất ẩm ướt, lộn xộn nên cây dễ bị bệnh, sau đó lây lan nhanh sang các cây khác. Để khắc phục, bà con cần đảm bảo cây luôn có độ ẩm thích hợp, trồng không thường xuyên để tạo độ thông thoáng cho cây phát triển.

Hay nhin nhiêu hơn:

Thế giới đang “theo dõi” thần dược ở Việt Nam

vietq.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now