Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc chi tiết | Flowerfarm.vn


Hiện nay, nha đam được sử dụng với nhiều vai trò khác nhau như mỹ phẩm làm đẹp từ thiên nhiên, nguyên liệu để chế biến các món ăn, chè giải khát ngày hè hay là nguyên liệu trong điều chế mỹ phẩm. Cách trồng nha đam không khó nên bạn sẽ dễ dàng có được những điều tuyệt vời đó.
Mục lục:


1. Đặc điểm của cây nha đam


2. Chuẩn bị trồng cây


3. Cách trồng nha đam


4. Cách chăm sóc cây nha đam


5. Tác dụng của Nha đam

Nha đam hay lô hội là tên gọi chung của loại cây này, trong tiếng Anh nó còn được gọi là Aloe Vera. Đây là loại cây có nguồn gốc từ Bắc Phi, thuộc họ xương rồng, sống ở vùng khí hậu khô nóng nên không cần chăm sóc đặc biệt. Ở nước ta, nha đam có nhiều ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Khánh Hòa,…. Nó thường được người dân trồng để sử dụng hoặc trồng để bán.

Cách trồng nha đam để vừa có mỹ phẩm làm đẹp da vừa có món ăn giải nhiệt - 1

1. Đặc điểm của cây nha đam

Nha đam hay lô hội là một loại cây nhỏ, ngắn, có gốc và thân bằng gỗ. Lá cây chùm ngây, không có thân, thường mọc tròn và xếp chồng lên nhau từ gốc, lá lớn bên ngoài ôm lấy lá nhỏ bên trong. Màu sắc của lá thay đổi từ xanh nhạt đến xanh đậm.

Lá nha đam ngon, nước bên trong trơn. Mép lá dày hình răng cưa, có gai nhọn như xương rồng. Tùy từng loại mà độ cứng có thể khác nhau. Mặt trên của lá lõm, có nhiều đốm không đều. Các lá thường dài từ 20-60 cm và kích thước tùy thuộc vào giống.

Cách trồng cây nha đam để vừa có mỹ phẩm làm đẹp da vừa có món ăn giải nhiệt - 2

Hoa nha đam mọc từ nách lá, có thân dài tới 1 m, đâm thẳng lên trời. Hoa nha đam mọc thành từng nhóm với nhiều hoa rủ. Mỗi bông hoa có 6 cánh hoa nối với nhau ở gốc và có 6 nhị hoa. Quả là một quả nang, chứa nhiều hạt.

2. Chuẩn bị trồng cây

Các giống nha đam đặc biệt

Nha đam có hoặc là loại chính phổ biến hiện nay:

Nha đam Mỹ: là loại nha đam lá dài, bẹ to và trọng lượng lớn. Lá có gai rất sắc, mặt sau thường có lớp phấn trắng. Đây là giống nha đam được trồng đại trà là chủ yếu vì nó cho năng suất rất cao.

Nha đam Việt Nam: So với nha đam Mỹ, loại này có lá nhỏ hơn, bẹ mỏng hơn và ít gai hơn. Lá màu xanh và không có bọt ở đáy. Thường người Việt Nam trồng nha đam tại nhà để sử dụng vì nó nhỏ gọn, dễ trồng.

Đất trồng

Để cây nha đam phát triển tốt cần thoát nước tốt, ủ hoa tạo điều kiện tốt nhất cho bộ rễ cây phát triển. Khi trộn đất, nên trộn hỗn hợp tro trấu: phân hữu cơ (ở đây có thể dùng phân bò hoặc phân trùn quế): xơ dừa: trấu sống, các thứ theo tỷ lệ 2: 1: 0,5: 1. Sau khi hỗn hợp được trộn đều, nó được gom vào một đống và ủ trong 15-20 ngày trước khi trồng.

Trong trường hợp sử dụng tro trấu và phân chuồng hoai mục thì có thể trộn thêm một ít phân trùn quế là có thể gieo ngay.

Cách trồng nha đam vừa để làm mỹ phẩm làm đẹp da vừa có món ăn giải nhiệt - 3

Trồng lọ

Nếu định trồng nha đam trong chậu, bạn cần chuẩn bị một chiếc chậu có khoét lỗ dưới đáy để giúp cây thoát nước tốt nhất có thể. Hoặc khi trồng bạn nên đặt những viên sỏi lớn dưới đáy chậu để cây không bị bão hòa nước.

Kích thước chậu phù hợp là đường kính khoảng 25 – 30 cm, cao 30 – 40 cm là đủ để cây sinh trưởng nhanh và phát triển tốt.

3. Cách trồng nha đam

Trồng nha đam trong chậu

Như đã nói ở trên, để trồng nha đam trong chậu hiệu quả thì trước hết bạn phải chọn chậu phù hợp với kích thước của chậu cũng như đào hố hoặc đặt sỏi để thoát nước, giữ cho cây không bị hư. cây sẽ phát triển tốt.

Bạn có thể dùng lá nha đam để trồng hoặc tách cây con từ cây mẹ để trồng.

Khi đã chuẩn bị đất theo đúng tỷ lệ yêu cầu, ta đặt cây con vào chậu, ta đặt đất vào bầu cho đến khi vừa đủ miệng bầu.

Tăng khối lượng lô hội

Trước khi trồng lô hội đại trà cần tiến hành ủ ươm. Vì vậy, ban đầu con người sẽ cho hạt ăn. Đặt lá nha đam xuống đất, dùng tay xới nhẹ để đất phủ khoảng 1/2 lá. Sau đó, đặt bầu ươm ở nơi có nhiều nắng, không mưa quá nhiều. Đồng thời, theo dõi thường xuyên, tưới nước giữ ẩm cho đất, không để đất bị khô.

Cách trồng cây nha đam để vừa có mỹ phẩm làm đẹp da vừa có món ăn giải nhiệt - 4

Sau thời gian ủ, nha đam mọc cây con thì tiếp tục đào cây con. Khi bạn đào cẩn thận, cố gắng lấy càng nhiều rễ càng tốt thì thời gian phục hồi của cây con được rút ngắn, cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Trồng đại trà trong đất đã đào với mật độ cây cách cây 40 cm, hàng cách hàng 80 cm. Để cây con nhanh nảy mầm và có tỷ lệ sống cao hơn, sau khi lấy ra khỏi vườn ươm nên đem trồng trong giàn khoảng 2-3 ngày rồi mới đem ra trồng bên ngoài.

4. Cách chăm sóc cây nha đam

Sự thụ tinh

Nếu nha đam trồng trong chậu có thể bón phân hữu cơ như phân NPK, 15 ngày bón phân 1 lần để cây xanh tốt. Và nếu trồng với số lượng lớn cho mục đích này. Trên thị trường, mùa thu lá chỉ nên bón phân hữu cơ và tro củi. Bón phân quanh từng thân cây và tưới để phân ngấm vào đất, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Cách trồng nha đam để vừa có mỹ phẩm làm đẹp da vừa có món ăn giải nhiệt - 5

máy phun thuốc

Vì nha đam có thể sống trong môi trường khô và khắc nghiệt nên không cần tưới nhiều. Đối với cây mới trồng nên tưới ngày 1 lần và tưới lượng vừa đủ để cây phát triển. Và khi cây con đã cứng và ra rễ ổn định thì chỉ nên tưới 2 ngày 1 lần là phù hợp.

Ngoài ra, tùy theo điều kiện thời tiết, mưa nắng mà có thể điều chỉnh lượng tưới cho phù hợp với nhu cầu của cây trồng.

Kiểm soát côn trùng

Thông thường, cây trồng trong chậu ít bị sâu bệnh. Trường hợp cây bị úng nước, vàng lá, thối lá thì rất có thể là do cây bị ngập úng và lượng mưa lớn. Trong trường hợp này, bạn nên cắt ngay các lá bị hại để tránh bệnh lây lan sang các lá khác hoặc cây kế cận.

Mùa gặt

Cách trồng cây nha đam để vừa có mỹ phẩm làm đẹp da vừa có món ăn giải nhiệt - 6

Đối với những gia đình, cá nhân trồng nha đam tại nhà thì sau một năm có thể bắt đầu thu hoạch lá nha đam. Nếu bạn trồng nha đam xuống đất thì cây sẽ phát triển nhanh hơn, cây có điều kiện thích hợp về đất, thức ăn và sinh trưởng bề mặt nên khoảng 6 – 8 tháng là bắt đầu cho thu hoạch.

chăn nuôi

Cách trồng nha đam để vừa có mỹ phẩm làm đẹp da vừa có món ăn giải nhiệt - 7

Cây nha đam có thời gian sinh trưởng rất lâu, cây cũng có thể sống nhiều năm. Trong trường hợp không trồng cây để lấy lá mà lấy hạt thì một thời gian sau khi trồng sẽ có nhiều cây con xung quanh cây bố mẹ. Khi đó, cây con có thể được rút ra để trồng tiếp.

Hoặc trong vườn ươm, bạn có thể dùng những lá nha đam già, to để nuôi cây con từ đó lớn lên.

5. Tác dụng của Nha đam

Tác dụng chữa bệnh

Theo y học cổ truyền, cây nha đam có vị đắng, tính lạnh. Tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát huyết, cầm máu, nhuận tràng.

Theo nghiên cứu, trong nha đam có chứa glycoprotein nên có tác dụng kháng viêm, chống dị ứng và làm lành vết thương. Đồng thời, nha đam còn giúp giải độc cơ thể nhờ khả năng cải thiện quá trình trao đổi chất ở gan thận và giải độc các tế bào. Người sử dụng nha đam cũng sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn độc hại trong đường ruột, giúp tiêu hóa tốt, chữa viêm loét dạ dày, ngăn ngừa sỏi tiết niệu, v.v.

Tác dụng của sắc đẹp

Đối với chị em phụ nữ, nha đam là thần dược và là người bạn thân thiết giúp duy trì nét thanh xuân lâu dài trên gương mặt.

Cách trồng nha đam để vừa có mỹ phẩm làm đẹp da vừa có món ăn giải nhiệt - 8

– Nha đam có đặc tính chống dị ứng, do đó nó có hiệu quả trong việc điều trị bệnh vẩy nến, ngứa, chàm, v.v. Trị mụn nước, dị ứng da hay côn trùng cắn rất tốt.

– Nước ép nha đam chứa các chất dinh dưỡng cần thiết, uống nó sẽ giúp duy trì làn da khỏe mạnh.

Gel lô hội có chứa hai loại hormone là Axim và gibberellin giúp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời cũng như điều trị các vết rạn da và vết thương trên da.

Nha đam có chứa các chất chống oxy hóa như beta carotene, vitamin C và vitamin E, sẽ giúp cải thiện độ đàn hồi tự nhiên của da, giảm thiểu sự xuất hiện của các nếp nhăn. Điều này dẫn đến làn da trẻ và khỏe mạnh hơn.

– Nha đam giúp cung cấp độ ẩm cho da nhờ đặc tính giữ ẩm tự nhiên, cung cấp oxy cho tế bào da khỏe mạnh hơn, loại bỏ bã nhờn và giải phóng các vitamin và enzym tự nhiên vào da.

Những người bị khô nứt môi quanh năm có thể sử dụng tinh dầu nha đam để dưỡng ẩm.

– Trong nha đam có chứa các enzym thúc đẩy sự phát triển của tóc, các protein giúp tái tạo và tiêu diệt các tế bào chết nên được coi là thần dược trong việc điều trị rụng tóc. Đồng thời, nha đam còn giúp cân bằng độ pH cho da đầu, giúp chân tóc không bị khô, kích thích mọc tóc.

Nha đam nấu ăn

Cách trồng nha đam để vừa có mỹ phẩm làm đẹp da vừa có món ăn giải nhiệt - 9

Ngoài là một loại dược liệu, một loại mỹ phẩm, nha đam còn là một nguyên liệu để chế biến các món ăn vô cùng bổ dưỡng và thơm ngon.

Thông thường, người ta gọt bỏ phần vỏ xanh của nha đam, giữ lại phần nhựa bên trong để nấu chè với đậu xanh, đường phèn hoặc đun lấy nước uống để giải nhiệt trong những ngày hè oi bức.

10 loại cây trồng trong nhà vừa đẹp vừa lọc không khí cực tốt bạn nên trồng ngay

Cây cảnh trong nhà không chỉ làm đẹp cảnh quan mà còn có tác dụng làm sạch không khí, mang lại môi trường sống tốt nhất cho mọi người.

Theo Minh Hà (Khám phá)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now