Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa lan | Flowerfarm.vn

Trong thế giới hoa lan có vô số màu sắc và hương vị khác nhau. Từ điểm nổi bật xuất sắc đến thanh cao, mềm mại. Mỗi loài có những yêu cầu khác nhau về điều kiện sống và phát triển, nhưng có nhiều đặc điểm chung chỉ có ở các giống lan. Trong bài viết này, chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn những loại lan đẹp – Hướng dẫn trồng và chăm sóc lan đơn giản

Phong lan là một loài thực vật có nguồn gốc từ rừng sâu. Tùy từng điều kiện môi trường rừng khác nhau mà các loại lan có sự thích nghi khác nhau. Để trồng và chăm sóc lan nói chung khỏe mạnh và nở hoa đẹp, bạn cần tạo điều kiện thuận lợi cho lan phát triển. Với những yếu tố quan trọng nhất được kể đến như ánh sáng, nước tưới, môi trường trồng, độ ẩm và một phần bón phân cho cây.

Chú ý đến thiết kế của vườn lan

Với việc trồng và chăm sóc lan dù nghiệp dư hay chuyên nghiệp hay để kinh doanh thì việc lựa chọn và thiết kế sân vườn là bước đầu tiên và quan trọng nhất.

Đối với những người chơi lan thông thường: có thể chọn những nơi cao ráo và thoáng mát như sân thượng, mái che hay lan can để trồng loại lan này. Một lưu ý cần ghi nhớ là những ngôi nhà ở quốc gia này thường sẽ nóng hơn và khô hơn do tác động của kết cấu bê tông. Nếu có thể, bạn nên đặt những thùng lớn khác để che nắng và cung cấp độ ẩm trong không khí cho lan.

Chú ý đến thiết kế của vườn lan

Đối với những gia đình kinh doanh hoa lan, cần thiết kế vườn lan bền đẹp, chịu được cả gió bão. Phía trên vườn cần thiết kế thêm lam che nắng bằng lưới đen hai lớp giúp cản nắng cho lan. Thời hạn đặt chậu sắt, lồng treo bằng tre hoặc ống sắt. Xung quanh vườn cần xây hàng rào hoặc hàng rào chắc chắn bằng lưới B40. Thiết kế các hàng trồng theo hướng bắc nam vuông góc với đường đi của mặt trời. Chậu lan nên chọn cùng kích cỡ, cùng giống, cùng tuổi, bố trí theo từng khu vực để dễ chăm sóc. Nước tưới phải sạch, có rãnh dưới gốc lan để tạo khí hậu mát mẻ cho vườn lan.

Chọn đúng loại lan

Nếu bạn mới trồng thì nên trồng những loại lan dễ sống, nở hoa và nở liên tục. Một số loại lan dễ trồng mà bạn có thể cân nhắc chọn trồng đó là lan Hồ điệp, lan hồ điệp, lan hoàng thảo v.v. Loại lan này rất dễ chăm sóc và nở hoa khá đẹp.

Chọn đúng loại lan

Cây con của lan trồng ngày nay thường được chọn bằng phương pháp nuôi cấy mô hoặc tách chồi từ cây bố mẹ. Nhìn chung, môi trường nuôi cấy mô lan thường ở nhiệt độ 22-27 độ C, cường độ ánh sáng thích hợp cho từng loài và pH 5-7

Trước khi trồng, hầu hết các loại lan thường được xử lý bằng dung dịch kháng khuẩn, nấm và kích thích sự phát triển của rễ. Các mô của lan có thể được khử trùng bằng Starner 20 WP được cấy bằng Clorox hoặc Hipochloritcalci, bổ sung các chất điều hòa sinh trưởng.

Thường thì quá trình sinh trưởng và nhân giống của lan mọc mầm có thể được tách ra bởi những chậu lan lớn. Mỗi gốc có 2-3 nhánh, khi chia dùng dao sắc đã khử trùng bằng cồn và cắt bỏ phần chồi. Sau đó bôi vôi vào vết cắt để nhanh liền sẹo.

Chọn chất trồng

Phương tiện phổ biến nhất để trồng lan là từ chậu gỗ và đất nung. Giá thể bên trong nồi có thể là than củi, xơ dừa, vỏ đậu phộng hoặc dừa. Vân vân. Trong quá trình chuẩn bị, bạn nên đặt than băm có kích thước 1x2x3cm và nên rửa, rửa sạch rồi lau khô. Dừa nạo sợi, bạn cần ngâm khoảng 1 tuần để giảm bớt lượng tanin và muối. Bạn nhớ cắt gáo dừa thành từng miếng nhỏ như cục than rồi ngâm vào nước vôi trong 5% để diệt nấm.

Ngoài ra, việc chọn chậu phù hợp với loại cây cũng rất quan trọng là bạn nên chọn chậu đất nung, có nhiều lỗ thoáng bên cạnh.

Nghệ thuật trồng lan nói chung

Với mỗi loại lan khác nhau sẽ có những cách trồng khác nhau nhưng cũng sẽ có nhiều điểm chung. Nếu bạn sử dụng cây lan giống để cấy mô, khi mô lan đạt chiều cao 4 cm thì bạn đem đi rửa sạch rồi cho vào chậu nước ngọt cho cây con.

Nghệ thuật trồng lan nói chung

Khi trồng, bạn tiếp tục lấy những chùm hạt xung quanh lan hồ điệp cấy mô rồi dùng dây nịt buộc lên trên nắp hộp. Sau khoảng 6 – 7 tháng trồng, bạn có thể chuyển cây sang chậu nhỏ. Lúc này cây đã có chiều cao 30 cm bạn tiếp tục chuyển sang chậu lớn để trồng. Sau mỗi chậu nên bón phân định kỳ cho cây 1 lần / tuần. Nếu trồng lan để chơi, lâu ra hoa thì ít cần tải lan ra khỏi chậu, cắt bỏ rễ già và rất dài, chuyển sang chậu mới, thay giá thể mới, lan sẽ phát triển tốt và nở hoa trở lại.

Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp ra hoa đẹp

Hoa lan nhìn chung là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng cũng không hiếm loài cây khó trồng và có tính khí khá khắc nghiệt. Hãy chăm sóc nếu chúng ta tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của hoa lan. Các yếu tố quan trọng nhất đối với lan là ánh sáng, nước, độ ẩm, chậu hoặc giá thể và thức ăn.

Chế độ chiếu sáng

Có thể nói, cường độ ánh sáng có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và sinh sản của hoa lan. Nếu không có ánh nắng, cây lan của bạn sẽ cao nhưng mỏng và nhỏ, không dày và lá thường có màu xanh đậm nên rất dễ bị sâu bệnh tấn công.

Chế độ chiếu sáng

  • Nếu gặp nhiều nắng cây sẽ dễ bị vàng lá và có nhiều nếp nhăn. Hoa sẽ nở sớm và khi cây còn nhỏ hoa sẽ ngắn và không phát triển được.
  • Tùy theo độ tuổi của lan mà chúng ta chiếu sáng cho phù hợp. Một số loại lan tiêu biểu có khả năng chịu nắng kém hơn như lan Hồ điệp có thể chịu đến 30% ánh nắng, lan Cattleya chịu được khoảng 50% ánh nắng và lan Vanda lá hẹp có thể chịu đến 70% ánh nắng.
  • Ánh sáng mặt trời tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển. Những cây lan mới từ 0 đến 10 tháng thì bạn chỉ cần chiếu sáng khoảng 50%, những cây lan non từ 12 tháng đến 18 tháng tuổi có thể chịu được ánh sáng đến 70% và thời gian ra hoa cần chiếu sáng nhiều hơn.

Chế độ bón phân cho cây trồng

Trong việc trồng lan, việc bón phân cho lan là cần thiết, đôi khi là bắt buộc đối với một số loài lan cứng cáp nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao. Khi cây lan có đủ chất dinh dưỡng thì cây lan sẽ xanh tốt, lá và giả hành to, hoa nở đều và đẹp.

Theo nghiên cứu về dinh dưỡng của lan nói chung, lan cần cung cấp khoảng 13 loại dinh dưỡng khoáng và thuộc các nhóm, đa, trung, vi lượng. Các chất dinh dưỡng đa lượng bao gồm Protein (N), Phốt pho (P) và Kali (K). Các chất dinh dưỡng trung gian bao gồm Lưu huỳnh (S), Magie (Mg) và Canxi (Ca). Nguyên tố vi lượng bao gồm sắt (Fe), kẽm (Zn), đồng (Cu), mangan (Mn), bo (B), molypden (Mo) và clo (Cl).

Nếu trong quá trình trồng cây lan bị thiếu hoặc không cân đối thì cây lan sẽ không thể phát triển tốt được. Lan cần phân bón, nhưng không chịu được nồng độ dinh dưỡng cao, hiện nay bón phân qua lá là việc làm tốt nhất và hiệu quả nhất đối với hầu hết các loại lan.

Hay nhin nhiêu hơn:

Nguyên tắc chung khi bón phân cho lan

Nguyên tắc chung là lan trong thời kỳ lá phát triển mạnh cần nhiều đạm, ít lân và kali, trước khi ra hoa cần nhiều lân và kali, ít đạm, còn lan ra hoa cần nhiều kali, lân và ít đạm.

Phương pháp tưới nước cho lan

Lan có nguồn gốc từ rừng sâu nơi có nhiệt độ lạnh và độ ẩm cao nên việc tưới nước cho lan là rất cần thiết. Thiếu nước lan sẽ bị khô héo và các giả hành bị teo lại. Nếu có quá nhiều nước, cây sẽ bị thối, đặc biệt là với những cây lan mọc gần nhau trong một bụi rậm.

Phương pháp tưới nước cho lan

Yêu cầu nước tưới lan không bị nhiễm phèn, mặn và các tạp chất khác. Độ pH tốt nhất cho lan là khoảng 5-6. Khi tưới nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát, tránh tưới vào buổi trưa nắng gắt. Sau những đợt mưa bất thường, nhất là cơn mưa đầu mùa, cần tiến hành tưới nước ngay để rửa trôi cặn bẩn trên lá.

Phòng trừ sâu bệnh cho lan

Hầu hết các loài lan thích điều kiện tươi, sạch. Hoa lan cũng rất dễ bị sâu bệnh, đặc biệt là trong điều kiện chăm sóc không tốt và điều kiện môi trường bất lợi.

Tùy từng loại sâu bệnh mà có các phương pháp xử lý khác nhau. Tất cả các loại thuốc xịt lan đều có liều lượng và nồng độ phun ghi trên nhãn bao bì sản phẩm.

Trên đây là kiến ​​thức về các loại lan đẹp – hướng dẫn trồng và chăm sóc lan đơn giản nhất để các bạn tham khảo. Hi vọng những kiến ​​thức trên sẽ giúp bạn làm chủ được những chậu lan hồ điệp lớn đẹp và hoa bền.

Các Loại Hoa Lan Đẹp – Mẹo Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Đơn Giản

3.7 (73,68%) 19 bỏ phiếu[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now