Hướng dẫn cắt tỉa cành mai và chăm sóc cây mai vàng sau tết Nguyên đán | Flowerfarm.vn

1. Hướng dẫn cắt tỉa cành mai

Từ khi trồng đến khi cây mai vàng ra hoa hoạt động chủ yếu là tạo bộ rễ, hình thành thân chính và tạo khung cành, lá. Tuy nhiên, nếu để cây tự mọc thì cành không đều, cành khỏe, cành yếu. Cành yếu thì thâm đen nên không có hoa, còn cành khỏe thì nhiều hoa, ảnh hưởng đến chất lượng của hoa.

Một số bộ phận của cành và lá đã già, che đi các bộ phận của cành và lá mới, hoặc cành bị bệnh, giảm sức sống, không còn khả năng ra hoa.

Mặt khác, cây mai vàng được trồng để tạo thế cho cây nên trong quá trình chăm sóc phải thường xuyên cắt tỉa cành để cây mai phát triển tốt và có những cành như ý muốn. để hình thành cơ thể sau này. .

Trước hết phải quan sát kỹ về tướng cây về: hướng, cấu tạo phân cành, hình dáng, kích thước của lá … Vì vậy, phải căn cứ vào hình dáng bên ngoài của thân cây cảnh, kết hợp với sự sáng tạo của mình mà lựa chọn chúng. . góc nhìn đẹp nhất. Đồng thời, phải xem xét mối quan hệ tương hỗ giữa thân chính và các ngã ba, để xác lập thế sinh trưởng của cây.


Nên cắt những cành mọc từ gốc và vươn ra

Nên cắt những cành mọc từ gốc và vươn ra


Cắt tỉa cành mai vàng

Cắt tỉa cành mai vàng

Đối với những cây đã tạo dáng cần cắt tỉa để bảo tồn và giữ dáng đã chọn.


Đối với những cành lớn, dùng cưa tỉa cành để cắt tại vị trí đã định, vết cắt phải phẳng và nhẵn. Sau khi cắt, dùng keo liền vết bôi vào vết cắt để cây nhanh lành và ngăn chặn sự xâm nhập của vi sinh vật có hại.


Cắt tỉa tiết kiệm, giữ dáng

Cắt tỉa tiết kiệm, giữ dáng


Bôi keo lành vết thương sau khi cắt.


Che vết mổ bằng chất kết dính chữa lành

Che vết mổ bằng chất kết dính chữa lành

Nếu cành còn nhỏ thì dùng kéo cắt tỉa cành, đối với cành đã lớn thì cắt gần gốc cành để loại bỏ. Đối với cành ngoài bìa, khi cắt cần lưu ý muốn chồi mới mọc theo hướng nào thì cắt mắt sát nách lá theo hướng đó, vị trí cắt cách ngọn ít nhất 1 cm. mắt.


Tỉa cành

Tỉa cành

2. Hướng dẫn chăm sóc cây mai vàng giai đoạn sau thu hoạch.

Đủ nước để cung cấp nước cho cây. Nếu trong ngày “Tết ông Táo” hoa cái chưa hé vỏ mượt mà sẽ nở muộn nên cần vắt bớt nước (ngưng tưới), phơi nắng cho khô (nếu đặt trong bình). sau một thời gian. ngày thì tưới lại bằng nước ấm (45-500 độ C) đồng thời rắc thêm phân bón lá kích thích ra hoa để kích thích mai ra hoa sớm đón Tết. Nếu hoa cái đã bung lụa trước “Tết ông Táo” thì mai sẽ nở trước Tết nên cần pha 10 – 20g urê / 10 lít nước để tưới.


Mai vàng với nụ hoa

Mai vàng với nụ hoa

Đồng thời, cần tưới bằng nước lạnh (có thể cho thêm ít đá) và dùng bạt che nắng để giúp hoa nở đúng dịp Tết. Đối với những năm mỏng manh, mai thường nở hoa sớm hơn, vì vậy cần kéo dài thời gian bón phân và tưới nước so với những năm bình thường để thời gian phát triển của lá kéo dài hơn, giúp mai có thể nở hoa vào ban đêm, thay đổi của năm. Tách lá, phun phân bón lá cũng theo nguyên tắc trên. Đến cuối tháng 11 nếu có mưa bất thường mai sẽ nở sớm nên cần chủ động nắm bắt dự báo để làm giàn che hoặc phủ nilon lên gốc để tránh mưa.

Chậu trồng mai cần để nơi thoáng mát, đủ ánh sáng, không nên đặt gần quạt hoặc nơi có vết xước vì sẽ làm hoa mai mất nước nhiều và ra nụ sớm. Không nên để mai quá tối vì sẽ không đủ ánh sáng để mai quang hợp, nụ lâu tàn, nhanh ra lá và hoa sớm rụng. Tránh đặt mai cạnh đèn công suất lớn vì quá sáng và nhiệt độ cao cũng làm mai nhanh nở, dễ hỏng. Nếu cắm cành mai vào bình thì sau khi cắt cần cắt bỏ gốc ngay để giữ nhựa và hạn chế vi khuẩn làm thối cành. Thay nước sạch nhiều lần hoặc cho 1 lít nước aspirin để hạn chế vi khuẩn gây thối cành, thối hoa.

Bảng phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến việc ra hoa nhanh hay chậm để bạn đọc tham khảo và xử lý linh hoạt cho từng chậu mai cụ thể:

Nở nhanh (sớm)


Ra hoa muộn (muộn).

– Khí hậu ấm áp

– Khí hậu lạnh

– Nhiều nước (sau khi thu hoạch lá)

– Uji pak

– Không có cây con mới

– Chồi mới

– Ban mai chiếu sớm hơn (khoảng trước 8 giờ), càng chiếu nhanh thì hoa càng nhanh nở.

– Ánh ban mai chiếu muộn

3. Chăm sóc mai vàng sau Tết Nguyên đán.

Sau những ngày khai trương trang trí nhà ngày Tết, hoa mai bắt đầu tàn và cần chăm sóc, để năm sau lại nở. Việc chăm sóc vào ngày sau tháng 10 nên thực hiện ngay trước rằm tháng giêng âm lịch.

Công đoạn chăm sóc mai đầu tiên khá “tàn nhẫn”: cắt bỏ hết những bông hoa đã nở và những nụ hoa chưa nở. Tuy nhiên, chỉ nên cắt phần giữa của cuống hoa hoặc nụ hoa, giữ phần cuống hoa, vì nơi này có thể mọc ra nhiều chồi mới.


Chăm sóc mai sau Tết Nguyên đán

Cắt hoa và quả non để lấy mai vàng sau tháng 10

Nếu cây mai đang trồng trong vườn, bạn có thể ngắt ngay nụ và hoa theo cách trên, còn nếu cây mai đang ở trong nhà thì nên đưa mai ra ngoài nơi có ánh nắng ban mai chiếu vào. Khoảng một tuần sau khi cây quen với thời tiết bên ngoài thì bắt đầu ngắt nụ, ngắt những bông hoa còn lại.

Để nắn lại dáng cây, thường dùng cọc, ngăn cách bằng tre mới hoặc dây kim loại mềm để uốn cành. Sau khi uốn khoảng ba tháng, dây có thể được tháo ra để tránh tạo ra các đường xấu trên vỏ cây.

Cắt những cành quá dài và cành quá dày để tạo hình hài hòa.

Khi cắt tỉa cần suy nghĩ kỹ sao cho các cành còn lại có ít nhất hai mắt lá. Điểm tỉa nên cách mắt lá khoảng 5 mm. Nếu cắt đúng kỹ thuật, mỗi lần cắt sẽ mọc thêm hai chồi mới.

Không nên ủ hoa để lấy hạt trên những cây mai già nên phải đợi thêm hai tháng nữa hạt mai mới già khiến cây mai mất sức do quá nhiều hạt. Lúc đó, đã quá muộn để chỉnh sửa, cắt gọt và tạo hình cho mai. Nên lấy giống từ những cây mai còn non và nở rộ.

Muốn tạo hình chóp nhỏ thì phải cắt bớt một phần thân trên. Trước khi cắt bạn nên xem kỹ để chọn chồi khỏe mạnh thay thế cho phần cuống đã cắt, hoặc một nốt lá có khả năng sinh trưởng và ra hoa để thay thế phần ngọn. Điểm cắt bỏ phải cách chồi hoặc nút của lá thay thế khoảng 5-10 mm. Khoảng trống này được sử dụng để buộc vòng dây thay thế đầu nhọn theo hướng thẳng đứng của đầu mút.

Nếu chỉ đơn giản là nút lá chưa phát triển thành nụ, bạn nên đợi khi nút nở ra 4-5 lá khỏe mạnh thì dùng que đè cuống cho đầu nhọn hướng lên trên. Nếu không được ép kịp thời, vòng lặp thay thế sẽ trở nên xấu xí. Phần cuống gần đỉnh thay thế sẽ bị cắt sau khi phần trên mới cứng lại.

Sau khi kết thúc các công đoạn uốn, tỉa, sửa là lúc bạn nên rắc thuốc kích thích sinh trưởng cho chồi non đâm chồi. Sử dụng Atonic hoặc Mega 9.1.1 để phun qua lá là hiệu quả nhất. Phun thuốc này 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Có thể dùng phân vi sinh hòa tan trong nước tưới vào gốc để chồi nhanh phát triển. Nên hạn chế tối đa phân bón vô cơ.

Sử dụng phân bón lá cho cây mai vàng


Rắc phân bón lá lên mai vàng

Rắc phân bón lá lên mai vàng

Việc chăm sóc mai sau Tết cũng bao gồm việc thường xuyên theo dõi côn trùng và ong nhỏ đốt lá. Trong thời kỳ cây ra nụ, lá non cần thường xuyên phun thuốc trừ sâu.

Có thể thay ngay đất bạc màu hoặc phục hồi những gốc mai dễ cắt tỉa. Còn đối với những cây mai đã được cắt tỉa cành thì nên đợi hơn một tháng rồi mới thay đất hoặc chậu. Các công đoạn chăm sóc mai nên hoàn thành trước rằm tháng 3 âm lịch để tránh nắng nóng những ngày cuối xuân và tránh cho mai bị khô héo.

Nguồn: Giáo trình nghiệp vụ trồng mai vàng – Bộ NN & PTNT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now