Hướng dẫn kĩ thuật trồng và chăm sóc cây cải thìa | Flowerfarm.vn

1. Chọn dụng cụ và đất trồng bắp cải phù hợp

1.1. Các công cụ và địa điểm phù hợp để trồng bok choy

Cải xoăn rado 77 có thể trồng tại vườn, trên khay, chậu, thùng xốp hoặc thủy canh. Lưu ý khi trồng trong thùng, khay nên khoan lỗ trên thùng xốp và khay, chậu để cây thoát nước, cũng không đục quá nhiều lỗ để nước thoát nhanh gây thiếu nước cục bộ vào mùa hè và mùa hè. Khi thời tiết nắng nóng, nên sử dụng thêm chất giữ ẩm trộn vào đất để giữ ẩm và cung cấp nước cho cây phát triển khỏe mạnh.

Bạn nên đặt thùng xốp, khay hoặc chậu nơi có đủ ánh sáng để rau quang hợp tốt và rau đạt hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.

1.2. Hướng dẫn chọn đất trồng cải ngọt

– Với đặc tính khá ưa sáng trong môi trường sống nên việc chọn đất trồng cây bìm bịp khá dễ dàng. Có thể sử dụng các loại đất ruộng, đất vườn, trộn thêm trấu, phân thối, phân vi sinh, phân gia cầm các loại, phân cá, để tăng khả năng giữ ẩm và cải tạo đất. Thêm axit amin, axit humic.


Cái thia trong thung lũng xanh lắm

Bắp cải trồng trong thùng xốp chuyển sang màu xanh

1.3. Lựa chọn hạt cải ngọt tiêu chuẩn

– Giống cải ngọt Rado 57 của Công ty TNHH MTV Giống cây trồng Rạng Đông là giống chuẩn, cây khỏe, kháng bệnh, có thể sinh trưởng quanh năm ở nhiều vùng khí hậu và cho năng suất cao.

2. Hướng dẫn ngâm ủ, trồng cải ngọt tại ruộng, trong thùng xốp, khay, chậu

2.1. Hướng dẫn cách ngâm và gieo hạt giống cải ngọt

– Trước khi gieo hạt để tăng khả năng nảy mầm của hạt thì nên ngâm hạt khoảng 3 – 4 tiếng trong nước ấm (40 – 45 tiếng).oC), sau đó rửa sạch, ủ qua đêm và trồng vào ngày hôm sau. Hoặc bạn cũng có thể gieo hạt trực tiếp nhưng hạt giống cần nhiều thời gian hơn để nảy mầm và tỷ lệ nảy mầm sẽ thấp hơn.

– Hạt giống sau khi ngâm có thể đem trồng vào chậu hoặc trực tiếp xuống đất hoặc vào chậu trồng rau đã chuẩn bị sẵn, lưu ý gieo đều hoặc trộn hạt trong cát để giúp tăng độ đồng đều của hạt trong đất, tưới (với vòi hoa sen) để tạo độ ẩm cho cây nảy mầm.

– Trong điều kiện thời tiết ấm áp, bạn cũng có thể bỏ qua việc làm ướt hạt và gieo hạt trực tiếp vào đất ẩm.

2.2. Hướng dẫn chia và ghép cải ngọt

– Sau khi gieo hạt đến khi cải được 3-4 lá, nếu mật độ cải đảm bảo thì ta giữ lại và bón phân như bình thường, nếu mật độ cải dày quá ta phải phân, tỉa và cấy. nhà máy trong. hộp / khay / chậu mới.

– Mật độ khuyến cáo là: cây x cây 15 cm, hàng x hàng 20 cm, sau khi trồng ta tưới ẩm cho cây và che nắng từ 3-5 ngày.

3. Cách chăm sóc bok choy

– Về lượng tưới: Mỗi ngày tưới cho rau 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát.

– Đối với chất dinh dưỡng: Sau khi cấy khoảng 7-10 ngày bón thúc lần 1 là phân bò, phân gà, phân cá, phân dê đã qua xử lý hoai mục, phân rau chuyên dụng hoặc phân hữu cơ hoai mục. Cứ sau 7-10 ngày, áp dụng cho nhóm còn lại. Sau khi bỏ phân chuồng kết hợp vun gốc cho cây.

4. Khi nào và làm thế nào để thu hoạch bok choy

– Sau khi trồng 30 – 40 ngày có thể thu hoạch rau.

– Vì cải ngọt có lá giòn và dễ gãy nên cần phải mềm, tránh làm lá bị hư.

– Dùng dao sắc cắt bỏ phần gốc, sau đó loại bỏ hết phần lá, rễ úa vàng.

Lợi ích sức khỏe của bok choy

Rado 77 là cây thân thảo, lá ở gốc, phiến lá to, màu lục nhạt, gân trắng vừa, yếu, phiến bầu dục nhẵn, đầy hoặc có răng cưa, men dọc thân, lên tận gốc.

– Là loại cây nổi tiếng với mùi thơm dịu, ngon nhất khi xào, luộc, luộc hoặc nấu canh. Bạn thậm chí có thể ăn sống. Một chén cải ngọt sống (tương đương khoảng 170 g) chứa 9 calo, 1 g protein, 1,5 g carbohydrate, 0,7 g chất xơ, không chứa cholesterol và chỉ 0,1 g chất béo không có khả năng tạo ra cholesterol. Với hàm lượng thực phẩm tốt cho sức khỏe như trên, cải ngọt không chỉ ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe.

– Đông y cho rằng cải ngọt có vị cay, tính ấm; có tác dụng thông khí, tiết nước bọt, làm ấm tỳ vị và kích thích tiêu hóa … Cải bẹ xanh là thực phẩm bổ dưỡng, ăn vào có thể lợi dạ dày, thanh nhiệt, lợi tiểu và phòng chống các bệnh ngoài da. Bắp cải có tác dụng chống bệnh còi, nội tạng và sưng tấy. Hạt bắp cải có tác dụng kích thích, giúp tiêu hóa dễ dàng, nhuận tràng. Kiêng kỵ: Ăn rau thối dễ ngộ độc. Khi bảo quản cần chú ý tránh bị thối. Người bị hôi miệng, tính lạnh không nên ăn quá nhiều.

– Chữa lở miệng: Rễ cây bìm bịp gọt sạch vỏ ngoài, thái thành từng lát rồi sao nhỏ lửa sao vàng, xay thành bột mịn, cho vào lọ đậy kín dùng dần. Áp dụng bột trên khu vực bị ảnh hưởng 2-3 lần một ngày. Sử dụng trong 3-5 ngày.

– Chữa cảm mạo: 50 g củ cải ngọt rửa sạch, gọt vỏ, thái mỏng, 30 g đường nâu. Đổ 400 ml nước sắc còn 150 ml, chia 2 lần uống trong ngày. Uống khi còn nóng.

– Chữa ho lâu ngày: Hai lá cải ngọt rửa sạch, thêm 30 g đường phèn, đun lấy nước uống. 2-3 lần một ngày.


CÔNG TY CỔ PHẦN CHELATE VIỆT NAM

Địa chỉ: 83 Trần Bình Trọng, phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa

Điện thoại: 02373.603.888 – SĐT: 0362.80036

MSDN (MST): 2802053539

Website: chelatevietnam -cayhoadep – Email: chelatevietnam@gmail.com

Nguồn: Cayhoadep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now