Hướng dẫn kỹ thuật điều tiết (thúc, hãm) cây đào nở hoa đúng dịp Tết | Flowerfarm.vn


Cây đào xuất hiện lần đầu tiên ở đất nước Mông Cổ cách đây hơn 4000 năm, không chỉ được biết đến như một loại trái cây phổ biến mà chúng còn gắn liền với nhiều câu chuyện và tín ngưỡng dân gian, từ một loại cây mọc hoang ở Nhật Bản trở thành đối tượng thực vật có giá trị. Ở Việt Nam, cây đào được coi là biểu tượng không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của dân tộc. Ở nhiều vùng quê, cây đào đang góp phần giúp nông dân đổi đời, nhưng biến đổi khí hậu với những diễn biến tiêu cực đang phá vỡ nhịp sinh học của nhiều loại cây trồng, trong đó có đào. Đào nở sớm, đào nở muộn, nhiều nhà vườn lỗ hàng trăm triệu đồng. Điều chỉnh cho đào nở hoa vào dịp Tết, một giải pháp đồng bộ trong nông nghiệp giúp nông dân giảm đến 60% hiện tượng đào không ra hoa vào dịp Tết.


Cây đào có giá trị là thế đào nở vào dịp Tết Nguyên đán.

Phương pháp xử lý đào để đào ra hoa đúng cách trong tháng 10.

Dù còn gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng đào đã bắt đầu nở hoa và đào nở sớm là hiện tượng khá phổ biến trong khoảng 5 năm trở lại đây tại các làng đào truyền thống.

Thời tiết năm nay được đánh giá là khá giống với dự báo của gia đình anh Cao Văn Vinh nên trước tháng 10 khoảng 50 ngày, anh Vinh đã yêu cầu công nhân phân loại hết lá đào trên cây, đây là công đoạn cuối cùng. trong phương pháp điều trị đào hoa phù hợp. Tuy nhiên, đến thời điểm này, ông Vinh vẫn chưa khẳng định được mức độ thành công của những cây đào đã được xử lý.

Theo các chuyên gia làm vườn, sở dĩ đào không nở vào tháng 10 là do quá trình phân hóa hoa của cây đào diễn ra theo quy luật đặc biệt và phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết.

Cũng như các loài cây khác, sự ra hoa của cây đào là bước ngoặt của đời sống thực vật, tức là chuyển từ sinh trưởng sinh dưỡng sang sinh trưởng sinh sản. Sự thay đổi này thực chất là sự thay đổi đỉnh sinh trưởng của cuống lá, từ đó có thể chuyển từ sự phân hoá chồi lá sang sự phân hoá chồi hoa. Nhiệt độ môi trường là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phân hóa mầm hoa, đặc biệt như sau:

Ngưỡng nhiệt độ thích hợp để cây đào phân hóa mầm hoa là từ 18 – 250 ° C. Khi nhiệt độ môi trường vượt quá ngưỡng thích nghi sẽ gây ra hiện tượng cảm ứng ở lá dẫn đến sản sinh ra các hoocmôn sau đó sẽ kích thích sinh trưởng ở đỉnh. Khi nhiệt độ cao sẽ đẩy nhanh hoạt động của enzym, tác dụng chuyển hóa tinh bột thành đường cũng như chuyển hóa các hoạt chất khác thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa. Ngược lại, khi nhiệt độ dưới ngưỡng cho phép thì quá trình trao đổi chất sẽ chậm lại, từ đó sự phân hóa chồi hoa cũng chậm lại. Theo phó giáo sư TS. Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả: Hầu hết các giống đào ở Việt Nam nếu để nở tự nhiên thì đào nở muộn hơn Tết Nguyên đán từ 10 đến 15 ngày, vì đây là nhiệt độ thích hợp nhất. đối với sự hình thành và phát triển của chồi hoa, để đến dịp lễ tháng 10 đào nở thì cần phải có sự can thiệp của kỹ thuật.

Quy trình điều tiết hoa đào ngày Tết đã được Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa kiểng thuộc Viện Nghiên cứu Rau quả chuyển giao cho người dân từ nhiều năm nay. Ngoài điều kiện khí quyển, sự can thiệp của kỹ thuật thậm chí quyết định hơn 50% tỷ lệ đào ra hoa vào dịp Tết. Quy trình xếp hoa đào ngày Tết trải qua 3 công đoạn:

– Công đoạn đầu tiên là chăm sóc cây

– Giai đoạn thứ hai là kích thích phân hóa chồi hoa.

– Giai đoạn thứ ba là kích thích nụ ra hoa.

Các biện pháp kỹ thuật phải được thực hiện đồng bộ trong các khâu

Người trồng có thể chọn tuổi cây phù hợp theo mục đích sử dụng, theo đó, đối với cây đào ghép có thể chọn cây xử lý khi cây đào từ 1 năm tuổi trở lên, ở khâu chăm sóc cây là được coi là giai đoạn tập trung chăm sóc mà sinh trưởng của cây phát triển thuận lợi. Bộ lá phát triển đồng đều, không sâu bệnh. Vào trung tuần tháng 7 âm lịch, người trồng bắt đầu can thiệp kỹ thuật để kích thích cây phân hóa mầm hoa.

Vào thời điểm phân hóa mầm hoa trên ngọn lá và trên ngọn cây đào, chúng sẽ tiết ra một loại hoocmon sinh trưởng, khi hình thành chúng sẽ di chuyển trong tất cả các bộ phận của cây và có xu hướng đi xuống rễ, bằng các biện pháp kỹ thuật. , quá trình vận chuyển Hormone tăng trưởng đến gốc sẽ bị ngăn cản.

Như vậy, các nhà khoa học đã xác định được một loại hormone do đỉnh sinh trưởng tiết ra có chức năng điều hòa sự ra hoa ở cây đào. Tuy nhiên, hàm lượng hoạt chất này nhiều hay ít còn phụ thuộc vào tuổi cây và chế độ chăm sóc trước đó. Đối với những cây đào lâu năm hoặc được chăm sóc tốt thì nồng độ Hormone tích tụ nhiều hơn nên sẽ có khả năng nở hoa sớm hơn và ngược lại, những cây đào mới trồng và chăm sóc không cẩn thận thì lượng Hormone này thường thấp, tình trạng của cây, kết hợp với việc theo dõi thời tiết và dự báo, người trồng nên quyết định khoanh vỏ vào thời điểm sớm hơn hoặc muộn hơn so với quy trình tiêu chuẩn là tuần thứ 2 hoặc tuần thứ 3 của tháng 7 âm lịch.

Ở giai đoạn 3, khi đã hình thành nụ hoa, những nụ hoa này có thể phát triển thành hoa vào đúng dịp Tết hay không thì người trồng phải tiếp tục can thiệp kỹ thuật, đó là biện pháp tuốt lá.

Sau khi tính toán, các nhà khoa học đưa ra thời điểm tỉa lá thông thường cho các giống đào khoảng 50-55 ngày trước tháng 10.

Các nhà khoa học gọi chung phương pháp tuốt lá là biện pháp cơ học, nhưng để điều hòa sinh trưởng của cây đào thật hiệu quả thì cần phải can thiệp bằng các biện pháp hóa học bổ trợ, bản chất của phương pháp này là sử dụng hóa chất. để sắp xếp các chồi hoa phát triển nhanh hơn hoặc chậm hơn.

Các chất điều hòa sinh trưởng được áp dụng để điều hòa sự ra hoa của cây đào bao gồm:

+ Chlorormequat Chloride, Cycocel CCC: Hạn chế sinh trưởng, chiều cao, kích thích phân hóa mầm hoa.

+ Paclobutrazol: ức chế sinh trưởng, kích thích phân hóa mầm hoa.

+ Uniconazole – tác dụng tương tự Paclobutrazole, nhưng hiệu quả hơn và an toàn hơn.

Các chất ức chế sinh trưởng, kích thích phân hóa mầm hoa chỉ giúp tăng tỷ lệ nụ, tăng tỷ lệ ra hoa, đẩy nhanh quá trình ra hoa chứ không thể quy định chính xác thời điểm ra hoa của cây đào. Vì vậy, để đào ra hoa đúng dịp Tết, người trồng đào phải áp dụng song song các biện pháp cơ học và hóa học.

* Các biện pháp tổng hợp để kích thích đào ra hoa: Bật, tưới nước ấm, che phủ nilon khi có gió lạnh, phun KNO3, ThiOue, MKP … để kích thích nụ đào phát triển.

* Biện pháp phối hợp để đào chậm ra hoa: Che ánh sáng, hòa phân urê vào nước lạnh 1% rồi tưới đều khắp thân và lá đào.

Biện pháp tốt nhất giúp điều tiết đào nở hoa đúng Tết là thực hiện tốt các biện pháp cơ học đơn giản thực hiện kết hợp với xử lý hóa học để điều tiết quá trình ra hoa của cây đào. Tuy nhiên, trước diễn biến bất lợi của thời tiết, người dân cần chủ động ứng phó khi thời tiết thay đổi.

Thời điểm này, hầu hết các vườn đào của gia đình ông Chí đã xuất hiện nụ hoa. Theo ông, đây là một tín hiệu đáng mừng cho một cuộc khai quật thành công, nhưng không vì thế mà được phép lơ là công việc chăm sóc. Ngoài việc theo dõi thời tiết qua TV, chiếc điện thoại di động có chức năng theo dõi thời tiết đã trở thành thiết bị không thể thiếu đối với những người trồng đào như Mr. Chi.

Dự báo từ thời điểm này đến Tết sẽ có nhiều thời điểm nhiệt độ giảm sâu, nhịp sinh học của cây đào điều tiết trong thời kỳ trước có thể thay đổi.

Theo kinh nghiệm của anh Chí, khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột dưới 9oC nụ hoa sẽ ngừng phát triển. Vì lý do này mà anh đã chuẩn bị túi ni lông để bọc toàn bộ cây đào.

Ngoài biện pháp tưới tiêu cho những ngày rét đậm, cắt gốc, tưới lạnh là giải pháp cho thời tiết nắng hạn kéo dài.

Hàng năm, khi miền Bắc bắt đầu mưa cũng là thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm của những người trồng đào ở Gia Xuyên. Khẩn trương, tất bật và tập trung đều hiện rõ trên gương mặt của những người nông dân này, mỗi người một cảnh, nhưng tựu chung lại là để đào nở đúng dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Theo các chuyên gia làm vườn, từ các giải pháp khoa học và biện pháp thủ công đưa ra, người trồng đào đã phần nào kiểm soát được việc ra hoa trên cây đào. Đặc thù của cây đào là nếu năm nay không ra hoa thì những năm sau nếu được chăm sóc, xử lý đúng cách thì cây sẽ tiếp tục ra hoa, vì vậy để đảm bảo hiệu quả kinh tế, các nhà khoa học khuyến cáo: Bà con nên điều chỉnh luân phiên ra hoa của cây đào theo năm, để mỗi vườn đào có ít nhất 50% số cây nở hoa đúng dịp Tết.

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp (VTC 16, www.chelatevietnam.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now