Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hành lá cho năng suất cao | Flowerfarm.vn

Tên khoa học của hành lá là Allium fistulosum, thuộc họ hành (Alliaceae). Tên tiếng anh là Green củ hành.

Hành lá là loại rau được nhiều gia đình trồng tại nhà, là loại rau dễ trồng. Hành lá hầu như không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình, nó là một loại gia vị có vị bùi bùi giúp các món ăn thêm ngon hơn. Do đó hành lá được trồng quanh năm để phục vụ nhu cầu của các bà nội trợ.

Hành không kỹ đất nên là loại rau dễ trồng. Nhưng muốn trồng hành cho năng suất cao thì phải trồng ở nơi đất màu mỡ. Kỹ thuật trồng và chăm sóc là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến năng suất và chất lượng của cây trồng.

1. Cách chọn giống hành tây cho năng suất cao

Hiện nay, bà con thường trồng hai loại hành chính là hành tím và hành hương (hành trắng). Hành tím được chọn trồng nhiều hơn vì cho năng suất cao hơn, ít sâu bệnh, đậu hỏng ít hơn so với hành hương.

– Sử dụng các giống hành củ có thể trồng lại vụ trước hoặc mua giống ở các cửa hàng bán hạt giống có tiếng ở địa phương, thời gian sinh trưởng của 2 giống hành này từ 40 – 45 ngày.

+ Hành hương: lá nhỏ, bụi nhỏ, mùi thơm đặc biệt, năng suất 0,5 tấn / 500 m2dễ bị bệnh vàng lá, sinh trưởng nhanh, dùng làm bát đĩa gia đình, quán phở, gia vị trong công nghiệp thực phẩm.

+ Hành tím: lá to, nhiều bột, năng suất 0,5-0,75 tấn / 500 m2Thị trường rất phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm, thuộc loại gia vị ưa thích của nhiều người.

2. Thời vụ trồng hành xuân

Hành lá có thể trồng quanh năm nhưng thời điểm trồng thích hợp nhất là vào mùa nắng nóng. Thời gian sinh trưởng của hai loại hành tương đương nhau từ 40-45 ngày là có thể thu hoạch một vụ.

3. Kỹ thuật làm đất

– Luống trồng hành có thể rộng 1,2-1,4 m, cao khoảng 20 – 40 cm, đất tơi xốp, không có cỏ dại. Vào mùa nắng, luống trồng có thể lên đến 20-25 cm là thoải mái.

– Làm luống hành với chiều rộng từ 1 đến 1,2 m tùy theo diện tích ruộng. Vào mùa mưa do mưa nhiều nên lên luống cao 30 cm để cây không bị nghẹt rễ và tránh ngập úng. Vào mùa nắng lên luống nông 15-20 cm để giữ ẩm cho cây, khoảng cách hai luống 25-30 cm để thoát nước và chăm sóc.

4. Xử lý hạt giống

Để đảm bảo hạt không bị nhiễm nấm hại, lây lan sang vụ sau 1-2 ngày trước khi nhổ hạt hành, rắc thuốc Regent 800WP hoặc Map-permethrin 50EC, nếu sâu nhiều có thể xử lý bằng Dylan. Vimatox, Scorpion,… theo nồng độ khuyến cáo trong bao bì thuốc BVTV.

5. Kỹ thuật nhân giống hành

– Có 2 phương pháp nhân giống rất phổ biến hiện nay.

– Nhân giống bằng phương pháp gieo hạt: Lượng hạt gieo thường 2-3g / m2. Ngâm hạt 8-12 giờ, vớt ra ủ 12-24 giờ cho hạt tách đôi rồi gieo vào luống, gieo hạt cách nhau 7 cm, hàng cách hàng 12 cm. Đất gieo hạt phải tơi xốp, không có cỏ dại và tưới đẫm nước. Khi đã gieo hạt xong, bạn phủ một lớp đất mỏng lên trên hạt, sau đó phủ một lớp trấu lên trên để giữ ẩm cho đất, chống xói mòn đất trong quá trình tưới, ngăn ngừa cỏ dại phát triển xấu trên bề mặt. của giường. Hành mọc dài 7-10 cm thì đem ra ruộng rộng để chăm sóc.

– Tách hành bằng cách tách và tỉa từ các tép hành: Qua quá trình chăm sóc hành, hành sẽ phân nhánh từ 2 đến 4 tép, chiều cao của mỗi tép hành từ 7 đến 15 cm, lúc này có thể được dùng như. một hạt giống để gieo hàng loạt trên cánh đồng lớn.

6. Kỹ thuật trồng hành

– Khoảng cách hàng cách hàng 15-20 cm. Khoảng cách giữa các cây là 10-15 cm. Mỗi lỗ, 2 tép hành. Khoảng cách trồng tùy theo mùa vụ. Mùa khô có thể gieo sạ dày hơn mùa mưa.


Khoảng cách trồng hành

Khoảng đất trồng cây 10-15 cm

– Khi trồng xong rải một lớp rơm rạ mỏng trên bề mặt giúp giữ ẩm cho đất, hạn chế cỏ dại mọc, giữ ấm cho hành vào mùa mưa, rét và sương muối vào mùa đông.

7. Kỹ thuật bón phân cho hành

– Lượng phân bón cho 1 sào (500 m2): 1000 kg phân hữu cơ hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh hoặc tro bếp ủ với phân hữu cơ trong nước, 12 kg đạm urê, 25 kg super lân, 5 kg kali clorua.

– Phân bón: 500 kg phân hữu cơ hoai mục, 25 kg lân trộn đều với mặt đất khi lên luống hoặc xuống mương, lấp đất mỏng rồi trồng cây con.

– Quần áo:

+ Lần 1: Sau trồng 7-10 ngày pha loãng 2 kg urê để tưới, nồng độ 0,5 – 1% (5 – 10 g urê / 1 lít nước).

+ Lần 2: cách lần 1 khoảng 10 ngày pha loãng 2 kg urê để tưới với nồng độ 0,5 – 1% (5 – 10 g urê / 1 lít nước).

+ Lần 3: Cách lần 2 khoảng 10 ngày bón thúc vào rãnh giữa 2 hàng hành với lượng 6 kg urê, 500 kg phân hữu cơ hoai mục, 3 kg kali.

+ Lần 4: sau lần 3 khoảng 10 ngày pha loãng 2 kg urê, 2 kg kali để tưới.

8. Kỹ thuật chăm sóc và tưới tiêu cho hành lá

– Cỏ dại: Vào thời kỳ cây đang phát triển, cỏ thường mọc và ăn chất dinh dưỡng cung cấp cho hành nên cần làm sạch bằng tay để tránh sự cạnh tranh chất dinh dưỡng của cỏ hành.

Tưới nước: Cây hành cần nước trong quá trình sinh trưởng cung cấp đủ nước cho cây ngày 1-2 lần.

9. Phòng trừ sâu bệnh

– Trồng hành rất sợ bệnh thán thư: Vì vậy để hạn chế bệnh này, giống cần được xử lý trước khi trồng bằng các loại thuốc Roral, Anvil, Validacin, Ridomyl…

– Sâu xanh, chích hút lá có thể dùng thuốc Padan, Furadan phun vào gốc hoặc phun theo liều lượng hướng dẫn.

10. Thu thập hành

– Tùy theo giá cả và yêu cầu của người mua mà thời gian thu hoạch hành từ 45-60 ngày. Trước khi thu hoạch 10-15 ngày, bà con ngừng bón phân hoặc thuốc bảo vệ thực vật để tránh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên hành lá.


Hành củ rửa sạch, để ráo.

Hành củ rửa sạch, để ráo.

– Thời điểm thu hoạch tốt nhất là vào buổi chiều sau khi thu hoạch, rửa sạch bằng nước giếng hoặc nước giếng, để khô qua đêm rồi đóng gói, sáng mai đem đi tiêu thụ.

Nguồn: Tổng hợp Quản trị viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now