Hướng dẫn kỹ thuật xử lý (ngâm, ủ…) các loại hạt giống trước khi trồng | Flowerfarm.vn

Vì hạt giống là nguyên liệu đầu vào cơ bản để sản xuất rau, hoa, củ, quả nên chất lượng là yếu tố quyết định thành công kinh tế của vụ mùa. Để có được mẻ giống đảm bảo về số lượng và chất lượng, người trồng cần chú ý các biện pháp tác động sau:

– Làm khô hạt giống

+ Bón cho hạt mới thu hoạch, phơi khô trước khi bảo quản, hạt bị ướt trong quá trình bảo quản, loại bỏ mầm bệnh, giúp tăng khả năng hút nước của hạt.

+ Phơi nắng khoảng 2-3 tiếng cho hạt khô.

+ Cho hạt vào bọc vải và vò nhiều lần trong nước để hạt sạch bụi bẩn và lớp hạt còn sót lại (áp dụng đối với hạt mới thu hoạch hoặc một số hạt cần loại bỏ màng ngoài).

– Xử lý hạt giống

Là công đoạn làm sạch và loại bỏ mầm bệnh để đảm bảo cho hạt nảy mầm tốt, tránh được tác hại của sâu bệnh.

Có hai cách xử lý tinh dịch như sau:

+ Phương pháp vật lý: Tức là ngâm hạt trong nước ấm hoặc ở nhiệt độ khô. Ví dụ: Hạt giống bắp cải ngâm nước ấm 45oC sẽ hạn chế thối đen; Hạt ớt lò vi sóng 76oC sẽ loại bỏ tất cả các loại vi rút, nấm, v.v. Trong nhiều trường hợp, người trồng đã xử lý nhiệt hạt trước khi đóng gói, nhưng điều này sẽ hạn chế khả năng nảy mầm, khiến hạt bị khô và mất nước.

+ Phương pháp hóa học: Sử dụng thuốc trừ nấm, trừ sâu. Hai loại hóa chất này có thể dùng pha loãng hoặc dạng bột để phun cho hạt giống. Phương pháp này diệt trừ nấm bệnh hiệu quả và không ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ nảy mầm của hạt.

– Ngâm hạt

+ Bón cho những cây có vỏ dày, khỏe cần nhiều nước (bánh tẻ, hạt bầu, bí, dưa hấu …)


Hướng dẫn ngâm hạt

Hướng dẫn ngâm hạt

+ Có thể ngâm hạt trong nước ấm, trong dung dịch đặc hoặc ủ trong túi vải ẩm.

+ Ưu điểm: Rút ngắn thời gian gieo trồng, loại bỏ những hạt giống kém chất lượng ngay từ đầu.

+ Đối với từng loại hạt giống có kích thước, đặc tính khác nhau, thời gian ngâm ủ khác nhau, điều kiện bước nhảy khác nhau thì tiến hành gieo trồng. Một số hạt phải ươm cây con, chăm sóc cây lớn rồi đem trồng riêng, một số hạt chỉ cần nứt nanh đem trồng …

+ Thời gian ngâm từng loại hạt khác nhau, bạn có thể tham khảo thông tin trên bao bì và đơn vị cung cấp hạt giống. Quan sát bằng mắt thường, khi thấy vỏ hạt trở nên trong, ngon, mép vỏ hơi trong, đầy nước là có thể ngừng ngâm.

– Ủ hạt giống

+ Chuẩn bị 01 vật dụng để đựng hạt giống (hộp nhựa, rây hoặc rổ tùy theo lượng hạt mà chúng ta sẽ sử dụng các vật dụng có kích thước khác nhau để cho đủ lượng hạt vào đó) và 02 mảnh thun tối màu.

Làm ướt cả hai miếng giẻ và sau đó trải một miếng ở dưới cùng của hộp.

+ Khi ngâm hạt trong nước khoảng 12 tiếng thì rải đều hạt lên vải trong hộp. Sau đó lấy phần vải còn lại phủ lên toàn bộ lớp hạt đã rải.

+ Đậy kín nắp hộp, lưu ý phải khoét một số lỗ trên hộp để hạt trao đổi khí. Luôn giữ độ ẩm vải ở mức 50% và nhiệt độ trung bình là 30oC. Nếu nhiệt độ không khí quá thấp ta có thể dùng bóng đèn 100w để sưởi ấm cho hạt.

+ Trong vòng 2-7 ngày, hạt sẽ nứt nanh và se lại (điều kiện khí hậu bất lợi hạt sẽ nảy mầm khoảng 12 ngày). Chúng tôi lật lớp vải thun trên cùng và cẩn thận lấy những hạt nứt nanh đem về vườn ươm.

+ Sau đó ta lấy lớp vải đó bọc phần hạt còn lại và đậy nắp hộp lại để tiếp tục quá trình ủ hạt. Chờ cho hạt nứt nanh rồi cho vào nồi đun sôi.

– Đào tạo hạt giống

+ Bón cho hạt đã nảy mầm.

+ Quy trình: Hạt phơi khô trong không khí nảy mầm nhưng không có rễ.

+ Tác dụng: Giúp hạt nảy mầm nhanh và đều hơn, kích thích cây con phát triển, tăng khả năng chống chịu của cây trước các điều kiện thời tiết bất lợi.

+ Sau khi huấn luyện kết thúc, trồng ngay.


Huấn luyện hạt giống trước khi trồng

Kiểm tra chất lượng hạt giống:

Một số trường hợp xử lý và bảo quản hạt không đúng cách, nếu nghi ngờ chất lượng có thể kiểm tra: để hạt ở nơi có độ ẩm cao từ 1 – 2 ngày. Nếu hạt hấp thụ kém, tỷ lệ nảy mầm thấp, bạn cần loại bỏ.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now