Hướng dẫn tạo dáng cây cảnh chi tiết, đơn giản | Flowerfarm.vn

Một cây bonsai hay cây bonsai đẹp có giá trị nghệ thuật cao về thế và dáng. Vì vậy, các nghệ nhân bonsai, cây cảnh rất chú trọng đến công đoạn uốn cành, tạo dáng cho cây. Để có được những cây bonsai, cây cảnh đẹp chúng ta cùng tham khảo hướng dẫn tạo dáng bonsai dưới đây nhé.

hướng dẫn tạo dáng bonsai

1. Thời gian uốn thế tạo dáng bonsai, bonsai

Thời điểm thích hợp để tạo dáng bonsai và bonsai là vào cuối mùa hè hoặc cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, đây là giai đoạn cây ra hoa tạo nhiều chồi mới, lá mới thích hợp cho sự phát triển khỏe mạnh của cây.

Các dạng bonsai cơ bản mà bạn có thể tham khảo

Đối với những cây cho nhiều dịch như thông hay linh sam, thời điểm thích hợp để uốn cây là vào cuối tháng 8 khi lượng nhựa lưu thông trên cây giảm dần.

Với những cây rụng lá sớm, có khả năng thoát nhiều nhựa cây, bạn không nên uốn cây vào đầu hoặc cuối mùa xuân vì sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

2. Chuẩn bị dụng cụ uốn cành, tạo dáng cây bonsai

Dụng cụ uốn và tạo hình bao gồm:

+ Kéo cắt tỉa: dùng để cắt bớt lá, cắt những cành nằm sát nhau, khó tạo thành cây. Đối với những cành cây cảnh song song, nên tránh những cành uốn ngược, chồng chéo, đối xứng và rủ xuống.

+ Dây uốn: thông thường sẽ dùng dây đồng hoặc dây kẽm để uốn. Ngoài ra có thể dùng dây vải để quấn, khi quấn tránh ánh nắng trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến cây. Tuy nhiên, nhược điểm của quấn dây vải là dễ gây ẩm mốc vào mùa mưa. Tuyệt đối không sử dụng dây sắt vì dễ bị han gỉ theo thời gian. Đối với một số loài cây lá kim, bệnh gỉ sắt sẽ ảnh hưởng đến cây, gây nhiễm độc và làm chết cây.

3. Cách chọn cây

+ Hình dáng tổng thể: Để tạo ra một tác phẩm bonsai độc đáo và đẹp mắt phải có sự cân đối giữa các bộ phận của cây tạo nên hình dáng tổng thể như thân, rễ, cành.

+ Rễ: Rễ đẹp là rễ lộ ra ngoài và lan chỉ trong đất, không có các rễ chồng lên nhau.

+ Thân cây: bạn cần chọn thân cây phù hợp với dáng cây mà bạn muốn tạo ra thì trông sẽ đẹp mắt hơn. Thân cây đẹp là thân cây có kích thước đều nhau từ gốc đến ngọn. Nếu bạn chọn một thân cây có các đặc điểm gần đúng với tuổi của thân cây hơn thì cây dùng làm cây cảnh hay bonsai sẽ có giá trị hơn.

+ Cành: là bộ phận tạo thành vỏ bọc của cây. Nên cắt những cành có kích thước quá lớn, mọc xiên hoặc mọc cùng vị trí với cành chính trên cây. Đối với bonsai, các cành ở gần gốc lớn hơn ở ngọn và các cành thường phân bố theo hình xoắn ốc.

4. Kỹ thuật hướng dẫn tạo hình cây cảnh

Cách uốn cành tùy theo cảm hứng của người nghệ nhân khi làm cây, không nên bó vào một quy luật dễ trở thành cây chợ.

a) Kỹ thuật uốn cây cơ bản:

Đầu tiên là uốn thân chính, sau đó đến cành chính, sau đó các cành xung quanh thân cây bắt đầu từ gốc đến ngọn, cành lớn uốn trước, cành nhỏ uốn sau. Để quấn dây quanh thân cây, chúng ta cần luồn một đầu dây vào đất của bình cây.

Khi quấn dây không được quá lỏng hoặc quá chặt và dây quấn phải tạo thành góc 45 độ với trục thẳng đứng của cây.

Ta uốn cây bằng cách xoắn nhẹ cành theo chiều dây quấn để dây luôn được giữ chặt vào vỏ cây. Đối với những cây rụng lá sớm, sau khoảng 3 đến 5 tháng có thể tháo bỏ dây quấn.

b) Kỹ thuật tạo dáng cho cây thân to, dễ gãy:

Điều quan trọng là phải xác định khả năng chịu đựng của cành, bởi vì độ mềm dẻo của mỗi cây là khác nhau, và mỗi cành có một độ cong nhất định tùy thuộc vào vị trí và hướng của nó trên thân cây.

+ Dùng dây chằng xoắn để uốn những cành lớn, cứng. Không thể thực hiện các cành lớn sử dụng phương pháp quấn dây. Khi dùng dây để uốn cành, bạn cần chú ý đến dải phân cách vì sợi dây mảnh có thể làm đứt cuống nếu bạn không bọc bằng đệm cao su. Dây chằng quay thường được sử dụng là dây đồng mảnh có đường kính 1 – 1,5 mm.

Ưu điểm của phương pháp này là dùng để uốn những cành cây cực khó uốn. Đối với những cành dễ gãy hoặc có nguy cơ bị nứt, gãy, dây chằng quay có thể giúp giữ chúng cố định trong nhiều tuần, giảm nguy cơ làm hỏng cành.

+ Dùng kềm 3 chân để uốn cành khỏe: Với 2 chân ngoài nối với cành, chân trung tâm điều chỉnh độ của sợi sẽ uốn cành từ từ. Dụng cụ này ít được người chơi cây cảnh sử dụng vì dễ làm hỏng cành cây ngay cả khi dùng đệm cao su.

+ Dùng kẹp uốn cành: là dụng cụ kim loại hai đầu giúp siết chặt cành cây, cho phép người dùng tác động mạnh hơn vào cành cây, uốn cong về vị trí mong muốn sau đó dùng dây để đưa vào vị trí. tâm trí này.

+ Dùng Dụng cụ uốn: Dụng cụ này tương tự như phương pháp dùng dây chằng xoắn, nhưng điểm khác biệt là thay vì dùng dây để kéo cành muốn uốn và điểm neo với nhau bằng dây thì hãy dùng một thanh kim loại. để siết chặt cả hai đầu của giá đỡ bị uốn cong. Dùng nẹp kẹp có thể kéo nhiều nhánh hơn so với khoảng cách giới hạn mà phương pháp dây chằng quay mang lại, nhưng nếu sử dụng trong không gian chật hẹp thì rất bất tiện, thậm chí không thể sử dụng phương pháp này.

Bằng cách chia sẻ các bài học tạo dáng bonsai! Chúc các bạn uốn được những cây cảnh, bonsai có dáng và thế như ý muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now