Hướng dẫn thu lại củ hoa lily sau khi thu hoạch | Flowerfarm.vn

1 Thu hoạch củ hoa loa kèn

Khi đã thu hoa xong, để thêm 30 – 35 ngày, khi lá khô thì đào nhẹ và loại bỏ củ tránh làm trầy xước, hư hỏng. Làm sạch đất cát, cắt bỏ rễ sau đó tách củ mẹ ra rửa sạch, phơi khô khoảng 1-2 ngày rồi cắt lấy phần cuống khô nhưng không làm dập củ.
Sau đây bạn có thể tham khảo bảng báo giá củ giống và hoa lilyhoa huệ của thung lũng (2)

2 Phân loại củ:

Củ được phân thành nhiều loại (tính theo số đo chu vi củ lớn nhất) để trồng đồng đều, thích hợp chăm sóc và thu hoạch: 10-12cm, 13-14cm, 15-16cm, 17-18cm, 19-20cm và > 20 cm. . Loại bỏ những củ quá nhỏ, đường kính dưới 3 cm. Mỗi củ mẹ thường có 3-5 củ con có chu vi trên 5 cm và 4-8 củ nhỏ có chu vi 1-3 cm dán quanh trục của nhân. Củ mới có chu vi trên 5 cm trồng sau một vụ có thể thu hoạch để ra hoa. Củ có chu vi 1-3 cm nên trồng 2 vụ rồi mới ra hoa. –

3 Khử trùng củ:

Trước khi trồng sử dụng Foocmalin 40% (pha tỷ lệ 1/80) hoặc các loại thuốc trừ nấm có nội hấp và lưu giữ cao như Topsin-M, Aliette 80WP với nồng độ 0,15-0,20%. 15-20g / 10 lít nước), hít vào. 30 phút lấy củ ra, rửa sạch và lau khô. –

4 Bảo quản củ:

Dùng các hộp bìa cứng màu đen hoặc khay nhựa bên trong có phủ một lớp ni lông sáng màu để đựng bóng đèn. Xếp 1 lớp củ rồi rải lên 1 lớp mùn cưa cho đến khi đầy hộp thì dùng nilon bọc lại. Thời hạn sử dụng thường từ 6 – 8 tuần. Thời gian bảo quản càng lâu thì thời gian ra hoa càng ngắn và số lượng nụ hoa giảm dần.

Lily của thung lũng

5 Chế độ ngủ cho bóng đèn:

Đây là bước quan trọng giúp cho củ có thể nảy mầm và nảy mầm đồng đều. Nếu không làm vỡ bóng đèn sẽ dễ dẫn đến hiện tượng mù hoa. Sắp xếp củ giống (500-700 củ / thùng) trong kho thành từng bó theo hàng để kiểm tra thường xuyên. Lớp dưới cùng đặt trên giá gỗ cách mặt sàn 5 cm, mỗi lớp cách nhau 8 – 10 cm, lớp trên cùng cách trần kho 50 – 80 cm. Duy trì nhiệt độ từ 2-5oC, độ ẩm 85-90% trong thời gian bắt đầu bảo quản đến khi củ nảy mầm là 6-8 tuần. Nếu độ ẩm trong thùng giảm có thể phun nước nhưng không được để đọng nước dễ làm thối củ. Định kỳ thay đổi không khí trong kho lạnh qua đêm để tránh nhiệt độ thay đổi lớn trong quá trình bảo quản. Theo các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Rau quả, ở mức độ củ tốt, bảo quản, xử lý và chăm sóc đúng cách thì tỷ lệ ra hoa của cây huệ đạt khoảng 98%, mức độ hoa hữu hiệu đạt khoảng 90%..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now