Hướng dẫn trồng, chăm sóc và bón phân cho quất cảnh trồng tại nhà | Flowerfarm.vn


Xử lý ra hoa cho cây quất cảnh

Sau Tết Nguyên Đán bạn có thể tự trồng và chăm sóc cây quất trang trí tại nhà cho năm sau để cây sinh trưởng và kết trái như mong muốn, tiết kiệm được tiền mua cây và giữ được cây quất mà bạn yêu thích.

Chăm sóc kén Tết: Mỗi ngày dùng bình xịt nhỏ 0,5 – 1,5 lít, hoặc phun 1 – 2 lần nước, giữ ẩm gốc, đảm bảo lá còn tươi, hạn chế rụng lá sau Tết.

Trồng và chăm sóc quất trang trí sau Tết Nguyên đán


  • Trồng lại quất trong vườn (áp dụng với những gia đình có vườn thoáng, đất thịt nhẹ hoặc thịt vừa, thoát nước tốt)

– Sau khi chơi quất sau Tết Nguyên đán: Cắt 1/2 đến 2/3 số lá trên cây và trồng lại trong vườn, tưới nước có pha thuốc kích thích ra rễ α-NAA nồng độ 100 – 200 ppm (1 – 2 gam / 10 lít nước, hòa vào nước nóng cho tan trước khi pha loãng với nước lạnh) hoặc chế phẩm siêu ra rễ bán trên thị trường để làm ẩm gốc và kích thích ra rễ mới, duy trì độ ẩm liên tục cho cây kumkuat. Quất nên được trồng ở những nơi đất thịt nhẹ, rã đông vừa phải để chậu được dán tốt và không bị hư.


  • Giữ và chăm sóc thì là trồng trong chậu (Áp dụng cho gia đình không có vườn)

Chăm sóc quất trong chậu trang trí khó hơn nhiều so với chăm sóc quất trong vườn: Cây quất trong chậu nên trồng loại đất thịt nhẹ, tơi xốp, đường kính chậu phải bằng hoặc lớn hơn đường kính của lều. Cây quất sau khi chơi Tết Nguyên đán cần được chuyển ra nơi có ánh sáng càng sớm càng tốt, luôn duy trì độ ẩm cho thân cây. Nếu cây chỉ được nén chặt tạm thời bằng cát thì nên lấp lại bầu đất và tưới nước bằng thuốc kích thích ra rễ α-NAA (hoặc thuốc kích thích ra rễ bán trên thị trường).


  • Chăm sóc và bón phân trồng quất tại nhà, trồng trong chậu

Khoảng 7-10 ngày sau khi trồng (hoặc sau tháng 10), khi cây ra rễ mới và hồi phục hoàn toàn, bà con nên xới xáo xung quanh gốc (cách gốc 30 cm) để đất tơi xốp, tưới tiêu thích hợp. hoặc và bón phân. Bón phân chuyên dùng cho cây cảnh, lượng bón cho mỗi gốc từ 50 – 300 gam (tùy theo kích thước của gốc quất trang trí) hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì sản phẩm. Cách 20-25 ngày bón phân một lần: Bón phân thường xuyên sẽ giúp cây quất khỏe mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt, cây sẽ phát triển khỏe mạnh, cân đối. Cây quất khỏe là cây có lá dày, xanh, quả to, chín đều và đẹp.


  • Tạo lều trồng quất, trồng trong chậu tại nhà

Chúng ta có thể tạo bạt che mới cho cây hoặc để dành bạt che cây cũ theo cách mình muốn, tuy nhiên khi tạo lều phải nắm thật kỹ các hình dáng cơ bản của cây để tạo hình thuận lợi và đẹp mắt.

Trong quá trình cắt tỉa chúng ta phải sử dụng dao hoặc kéo chuyên dụng để cắt cành, thực hiện cắt tỉa vào những ngày nắng ráo, tránh những ngày mưa ẩm ướt cây dễ bị nấm bệnh, việc tạo độ che phủ cần thực hiện 7-10 ngày / lần.

Xử lý quất ra hoa, kết trái, chín trái cuối năm.


  • Đối với quất cảnh trồng trong vườn cần phải xới gốc.


Cách trả lại gốc cho quất cảnh: Trước khi đảo gốc, làm ẩm đất, dùng máy đầm sắt xung quanh gốc (cách gốc 20-30 cm) để liên kết đất, hạn chế nứt, vỡ trong quá trình đào.

Chậu lớn hay nhỏ tùy thuộc vào cây và đường kính của lều, đường kính của chậu định nhổ. Đầu tiên dùng xẻng, cuốc xới đất cách gốc 60 – 100 cm, đào sâu 40 cm, rộng 20 cm, khoét đất trong bầu theo đường kính tiêu của bầu, trong quá trình xới đất, ta cắt bỏ rễ to, không cho vào chậu được, rễ dài, mềm quấn quanh chậu.


  • Quy trình nướng quất đồng loạt cuối năm dịp Tết Nguyên đán.

Muốn quất trang trí chín đều trong dịp Tết: Khoảng thời gian từ tháng 5. 5 đến 6 Dương lịch, bạn chuyển cây vừa đánh bầu vào nơi thoáng mát, tránh mưa to làm hỏng bầu, để 10 – 20 ngày đến khi lá rụng 80 – 90% thì trồng lại và chăm sóc. . Thông thường sẽ ra hoa và kết trái vào tháng 7-8, sẽ chín vào dịp Tết từ tháng 1-2.


  • Quá trình cây quất có quả chín, xanh và ra hoa vào dịp Tết Nguyên đán.

Muốn cây quất có cả quả chín và xanh, ra nụ và hoa thì sau khi để quất trong bóng râm 7-10 ngày, cây chỉ rụng một nửa số lá thì tiến hành trồng lại và chăm sóc. thông thường. Sau khi hoa thứ nhất ra quả và tiếp tục ra hoa thứ 2, ta cắt 1/2 quả, cắt ngọn mới, cắt 1/2 lá thông và tiếp tục bón lót bằng phân chuồng. phân chuyên dùng cho cây cảnh. Những cây quất sẽ tiếp tục ra hoa, kết trái và tiếp tục ra nụ, cuối năm những cây quất ở ngọn sẽ cho quả chín, quả xanh, ra hoa và đọt non theo ý muốn.


  • Đối với thìa là trang trí trồng trong chậu cần phải ép lấy nước.

Tương tự như quất trồng trong vườn, để quất ra hoa, kết trái, chúng ta phải “rung” để cây hình thành chồi hoa. Đối với các loại cây dây leo trang trí trồng trong chậu, họ tạo độ “sốc” bằng cách vắt nước (không tưới, che gốc khi trời mưa) từ 15-20 ngày tùy theo tuổi cây và thời tiết. Bạn chỉ nên ép cho đến khi cây xào lá (lá hơi héo). Sau khi vắt kiệt nước, chúng ta tưới và bón phân bình thường để cây ra hoa, kết trái.

Những lưu ý khi bón phân trang trí cho cây quất cảnh trong nhà, trồng trong chậu: Cây quất cảnh nên được bón phân định kỳ 20-25 ngày (hoặc 1 tháng 1 lần) cho đến khi quất đảo hoặc vắt nước thì dừng lại, tiếp tục. bón phân khi cây còn nhỏ.


Thức ăn thực vật: Cây quất nên bón các loại phân NPK có tỷ lệ đạm dinh dưỡng cao, trước giai đoạn ra hoa kết trái nên bón các loại phân NPK có hàm lượng lân cao. , thời kỳ sau khi đậu quả còn non nên bón các loại phân có hàm lượng kali cao.

Nguồn: chelatevietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now