Hướng Dẫn Trồng Hoa Ly Chậu | Flowerfarm.vn

Làm thế nào để trồng hoa loa kèn trong chậu tại nhà.

 • Lựa chọn đất và củ hoa loa kèn thích hợp

  Chọn đất và củ giống phù hợp là những bước quan trọng khi tiến hành trồng trong chậu hoa loa kèn tại nhà. Vì vậy, đất trồng cần có đặc điểm là nhiều mùn, hàm lượng dinh dưỡng cao và thoát nước tốt. Bạn cũng có thể tự trộn giá thể để trồng hoa ly theo công thức 1: 1: 2 gồm: đất phù sa – phân chuồng hoai mục – hạt ngũ cốc.

  Củ giống hoa ly có thể mua ở trường Đại học Nông nghiệp hoặc ở các cửa hàng uy tín chuyên về giống hoa. Củ hoa loa kèn chất lượng thường được nhập khẩu từ Hà Lan, được xử lý mầm bệnh và bảo quản trong tủ lạnh, tròn đều, chắc khỏe.

  Xử lý củ

  Đầu tiên cần xử lý củ giống, cắt bớt rễ, chừa lại 5 cm để dễ trồng và cũng giúp kích thích ra rễ. Sau đó ngâm củ trong dung dịch thuốc trừ nấm Daconil 10g với 8 lít nước trong 10 phút, để khô rồi đem trồng vào giá thể.

  Cách trồng hoa ly trong chậu tại nhà cực đơn giản - 3

  Trước khi trồng, củ giống cần được xử lý
  

  Chọn một chậu hoa

  Chậu trồng ly lớn hay nhỏ tùy thuộc vào số lượng củ trồng trong chậu. Thông thường, nếu bạn trồng 3 củ trong chậu thì bình phải có đường kính 26 cm, 5 củ thì chậu phải là 35 cm.

 • 2

  Làm thế nào để trồng hoa loa kèn trong chậu.

  Đổ hỗn hợp theo tỷ lệ trên vào nồi. Sau đó đặt củ hoa vào chậu, úp ngược chồi hoa, phủ phần đất còn lại lên bề mặt cho đến khi phủ gần hết chồi hoa.

  Cách trồng hoa ly trong chậu tại nhà cực đơn giản - 4

  Trồng củ giống
 • 3

  Chăm sóc bóng đèn

  Sau khi trồng cần chú ý tưới nước ngay và tưới hàng ngày để duy trì độ ẩm cho hoa, sau đó tưới ít nước. Lượng nước phù hợp cần dựa vào độ ẩm của đất hiện có, khi tưới nên dùng bình tưới hoặc bình phun sương vì chúng có áp lực thấp sẽ giúp cây không bị thương.

  Cách trồng hoa ly trong chậu tại nhà cực đơn giản - 5

  Chăm sóc củ giống

  Cách trồng hoa ly trong chậu tại nhà cực đơn giản - 6

  Mầm xanh bắt đầu phát triển sau một tuần từ chồi non
  

  Sau khi trồng 7-10 ngày tiến hành kiểm tra. Đào một cục đất để xem rễ mọc, nếu thấy rễ tốt, nhiều nhánh trắng mọc ra thì có thể chắc chắn cây lan đang phát triển bình thường.

 • 4

  Sự thụ tinh

  Phân bón cho hoa cũng cần đúng thời điểm, bạn dùng phân hữu cơ (NPK, lân) bón từ khi cây được 20 ngày đến khi cây ra hoa với tần suất 10 ngày / lần.

  Phân được hòa với nước để tưới đều cho cây, sau đó tưới lại một lần nữa bằng nước để rửa trôi phân còn bám trên lá.

  Cách trồng hoa ly trong chậu tại nhà cực đơn giản - 7

  Sau 70 ngày trồng, hoa ly cao khoảng 90 cm. Trên ngọn cây xuất hiện những mầm nụ non.
 • 5

  Chăm sóc hoa loa kèn theo ý muốn

  Cách trồng hoa ly trong chậu cần thiết phải chăm sóc hoa. Bí quyết làm hoa ly nở theo ý muốn tưởng chừng khó nhưng thực ra không hề phức tạp, tất cả những gì bạn phải làm là kết hợp song song việc điều tiết ánh sáng và nhiệt độ cho cây. Cây sẽ phát triển tốt hơn nếu được đặt ở nơi ít ánh nắng và hạn chế thoát hơi nước cho cây.

  Khi lan đến thời kỳ nảy chồi thì đem ra nơi có ánh sáng để cây hấp thụ. Trong điều kiện có nhiều ánh sáng và nhiệt độ ấm, cây sẽ nở hoa nhanh hơn. Ngược lại, hoa loa kèn sẽ nở chậm nếu hạn chế tưới nước và không có nhiều ánh nắng.

  Cách trồng hoa ly trong chậu tại nhà cực đơn giản - 8

  Chăm hoa ly theo ý muốn
 • 6

  Một số lưu ý khi phòng trừ sâu bệnh

  Cây huệ cũng rất dễ mắc một số loại bệnh giống như nhiều loại cây du nhập từ vùng ôn đới như:

  Bệnh rệp bông: Bệnh này ảnh hưởng đến thân, lá và hoa. Bạn có thể phòng bệnh này cho cây bằng cách thường xuyên kiểm tra bầu và dọn sạch cỏ dại.

  Thối cuống: Bệnh này thường xuất hiện khi thời tiết nóng ẩm, biểu hiện của bệnh là cây bị vàng lá, rụng cả gốc.

  Tổn thương sinh lý của lá: Bệnh này xuất hiện vào lúc hoa chưa nở, lá mới uốn cong từ bên trong, vài ngày sau sẽ xuất hiện các đốm xanh, trắng, vàng.

  Có thể phòng trừ các bệnh trên bằng cách không trồng quá dày trên diện tích nhỏ, mật độ trồng vừa phải. Giai đoạn cây ra hoa cần chú ý đến nhiệt độ và ánh sáng thích hợp. Không tưới phân ủ trực tiếp lên nụ hoa.

  Cách trồng hoa ly trong chậu tại nhà cực đơn giản - 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now