Hướng dẫn trồng và chăm sóc dưa leo tại nhà | Flowerfarm.vn

Chọn giống dưa chuột – dưa chuột

Dưa chuột là một trong những loại cây trồng phổ biến được ưa chuộng trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới. Dưa chuột có thể trồng quanh năm, tuy nhiên dưa chuột là loại cây ưa ẩm nên thường sinh trưởng và cho năng suất vào mùa mưa cao hơn mùa nắng.

Hiện nay trên thị trường thường có nhiều loại dưa leo, dưa leo khác nhau, phổ biến nhất vẫn là giống dưa leo, ngoài ra còn có các loại dưa leo như dưa leo xanh, dưa leo trắng, dưa leo gai. , Dưa chuột thái,….

Tùy theo mục đích và điều kiện trồng trọt mà bạn xác định chọn giống dưa chuột nào để dễ trồng, chăm sóc và thu hoạch. Nếu mục đích trồng dưa chuột tại nhà là để ăn tại nhà thì bạn không phải quá kỹ lưỡng ở khâu chọn giống, có thể chọn hạt giống được đóng gói sẵn ngoài chợ hoặc siêu thị. Nếu đầu tư trồng dưa chuột với quy mô lớn hơn, bạn có thể đặt mua giống dưa chuột cao sản tại các địa chỉ uy tín.


Kỹ thuật trồng dưa chuột tại nhà

Công nghệ trồng cây dưa leo – dưa chuột

Dưa chuột là loại cây có thể trồng quanh năm, tuy nhiên tùy theo thời vụ trồng mà năng suất và chất lượng quả khác nhau. Loại cây này có thể trồng ở nhiều loại đất, thích hợp nhất vẫn là đất cát pha, đất thịt hoặc đất phù sa, đất phù sa ẩm, thoát nước tốt. Đất thích hợp có pH = 6,0 – 6,8.

Dưa chuột thích nghi với khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ thích hợp để dưa phát triển là 30 ° C và nhiệt độ ban đêm 24 – 26 ° C. Cây được trang bị đủ ánh nắng sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, cho quả to và chất lượng.

Cây dưa chuột cần cung cấp nhiều nước và độ ẩm nhưng lại không chịu úng nên cần chú ý làm đất, hạn chế tối đa lượng nước gây úng.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng dưa chuột – dưa chuột

Bước 1: Ươm và gieo hạt dưa chuột

Tùy thuộc vào lựa chọn của bạn trong việc trồng cây dưa chuột, bạn có thể mua hạt giống về cho con bú, hoặc mua cây dưa chuột đã được làm sẵn để trồng.

Ủ hạt dưa chuột:

Ngâm hạt giống dưa chuột trong nước ấm khoảng 30 – 35 ° C trong 2 – 3 giờ, sau đó vớt hạt ra, rửa bằng nước sạch và ủ trên khăn ẩm ở nhiệt độ 27 – 30 ° C trong 3 – 5 ngày. Luôn giữ ẩm để ủ và kiểm tra hạt nứt nanh, nảy mầm thì đem gieo.


Hút hạt dưa chuột

Gieo hạt giống

  • Cách 1: Trồng trực tiếp xuống đất

Gieo hạt trực tiếp xuống ruộng hoặc ngoài ruộng bạn nên xới đất tơi xốp, lên luống cao 20 – 30 cm. Đất nên trộn với phân hữu cơ hoai mục hoặc phân đạm + lân + kali tùy theo diện tích trồng.

Hố sâu khoảng 0,5 cm, gieo hạt sao cho đầu rễ vuông góc với đất, đầu hạt ngang với đất. Sau đó dùng phân hữu cơ rây kỹ hạt, rải Basudin lên hạt để phòng trừ kiến, dế, giun đất …

Khi trồng có thể phủ rơm rạ hoặc vải ni lông hoặc để giữ ẩm, nếu phủ ni lông thì nên lấp đất kỹ hai bên luống rồi khoan một lỗ tròn ở trên cùng, khoảng cách mỗi lỗ là 30 cm – 40 cm.

Gieo trực tiếp xuống đất, ruộng sẽ khó chăm sóc hơn trong việc quản lý giống cây trồng, vì gieo trên ruộng diện tích lớn nếu gặp mưa, nắng nóng, sâu bệnh thì khó chủ động được. Bạn cần chuẩn bị đất trồng tốt thì tỷ lệ cây chết sẽ ít hơn.

Dùng khay nhựa, khay xốp, chậu nhỏ,… để ươm hạt, cho lượng đất vào khay, lưu ý đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và đủ ẩm. Dùng tay ấn xuống đất tạo hố sâu 1 cm, gieo hạt xuống đất, mỗi hố gieo 1-2 hạt rồi phủ một lớp đất mỏng lên trên. Khi trồng, tưới nước làm ẩm đất, đậy khay ươm bằng túi ni lông, đặt bầu ươm gần nơi có ánh nắng ấm để thúc hạt nảy mầm.


Trồng trong khay nhựa, khay xốp

Sau một tuần gieo hạt, hạt sẽ nảy mầm. Khi cây con dài khoảng 10-15 cm và cây cứng cáp thì bạn có thể chuyển bầu ươm sang chậu.

Bước 2: Chuẩn bị và trồng đất

Ở giai đoạn cây con mọc được 3 – 4 lá, thân dày và khỏe thì bạn có thể lấy ra từng bình và trồng riêng vào từng chậu, thùng xốp, xô nhựa lớn, hoặc có thể trồng trực tiếp xuống đất hoặc . trồng nó.

Đất trồng dưa chuột cần làm kỹ, nên chọn loại đất cát pha, đất chứa nhiều dinh dưỡng hữu cơ, có thể trộn đất với trấu, mùn mục, phân chuồng hoai mục hoặc phân xanh.

Trước khi trồng khoảng 7-10 ngày nên bón lót vôi bột, phân hữu cơ hoai mục hoặc các loại phân hữu cơ sinh học, trộn đều các loại phân đạm + lân + kali vào đất rồi đào lại để đưa phân vào đất nhằm tăng độ pH cho đất. cung cấp chất dinh dưỡng cho cây giai đoạn đầu.


Trồng cây dưa chuột

Nếu trồng trực tiếp xuống đất cần xới đất cho tơi xốp, lên luống cao 20 – 30 cm với khoảng cách 60 – 70 cm.

Tạo một lỗ sâu trên mặt đất, nhẹ nhàng lấy chậu ra khỏi khay và vùi chậu xuống đất, cắt bớt gốc. Lấp rơm rạ, mùn gỗ, cỏ khô xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây.

Trồng dưa chuột vào buổi sáng hoặc buổi chiều khi hết nắng. Khi trồng cây con nên đem ra chỗ râm mát hoặc có mái che tránh ánh nắng trực tiếp từ 1 – 2 ngày để cây con phục hồi.

Bước 3: Chăm sóc cây

Cây dưa chuột phát triển nhanh và không cần chăm sóc nhiều. Tưới nước vừa đủ ngày 2 lần vào sáng và chiều, nếu tước quá nhiều làm đất ẩm ướt và bão hoà nước, cây rất dễ chết, nếu tưới ít cây cũng bị thiếu nước, cây không phát triển tốt. Nên trồng dưa chuột ở nơi có nhiều ánh sáng thì quả sẽ mau lớn và đạt năng suất cao.


  • Giai đoạn 1: Java 2

Trong 2 tuần đầu sau khi trồng nên tưới nước thường xuyên cho cây vào sáng sớm và chiều mát. Lấp phân hữu cơ, phân gà, rơm rạ hoặc cỏ khô vào đất xung quanh cây để giữ ẩm cho đất.


  • Giai đoạn 2: Java 3

Sang tuần thứ 3 cần bón thúc phân đạm + lân + kali, hòa với nước để tưới cho cây. Bón phân qua lá giúp cây phát triển thân, lá, rễ.

Khoảng 2-3 tuần sau khi trồng cây dưa leo bắt đầu phát triển thân và lá kim, lúc này bắt đầu tạo thân cho cây. Việc chặt tỉa cành cây có ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng, năng suất và chất lượng quả. Vì vậy, việc làm chuồng cho dưa chuột cũng cần đúng kỹ thuật.


  • Làm thế nào để làm cho một dưa chuột.

Có thể sử dụng cọc tre, gỗ, sắt để làm ma ní, mỗi cọc cần có đường kính ít nhất 3-5 cm và cao khoảng 2-3 mét tùy theo vị trí, diện tích và không gian trồng. Chèn chốt chữ A, dùng dây hoặc thép để cố định, chốt phải đủ chắc để cây leo mà không bị đậu, phát triển tốt.


Giày gỗ cho dưa chuột

Nếu trồng trong chậu, thùng xốp tại nhà, lồng có thể treo lên tường, lan can, thậm chí hiện nay người ta còn dùng lưới ni lông để làm lồng rất thích hợp cho dưa chuột.


Dưa chuột có thể trồng trong chậu, thùng xốp, dưới đất

Dưa chuột có thể trồng trong chậu, thùng xốp….


  • Giai đoạn 3: Cây được 1 tháng tuổi

Thời điểm cây được 1 tháng sau khi trồng là giai đoạn cây dưa leo cần được chăm sóc nhiều nhất để đảm bảo sự phát triển của cây. Cần tưới nhiều và hòa phân lân, đạm, kali, urê vào nước để tưới cho cây nhằm tăng chất dinh dưỡng cho cây phát triển và ra hoa. Lưu ý sau khi bón phân xong bạn nên tưới nước lại để tránh làm cháy rễ cây.

Thường xuyên gom cỏ ở gốc cây, tỉa bớt lá già ở phía dưới và các cành bên để tạo độ thoáng cho cây. Không nên để cây quá cao để cây ra nhiều cành cho nhiều hoa, nhiều quả.


  • Giai đoạn 4: Dưa chuột ra hoa và kết trái


Dưa chuột ra hoa kết trái

Khoảng 30 – 50 ngày sau khi trồng, dưa leo bắt đầu ra hoa và kết trái, nách lá bắt đầu nhú hoa đực, hoa cái và đầu cành. Thời kỳ này được coi là “nhạy cảm” nhất để quyết định năng suất của cây. Lúc này cần tưới nước đầy đủ cho cây ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều tối. Tuy cần tưới nhiều nhưng bị úng nước rất khó chịu, nếu thiếu nước cây sẽ cho quả nhỏ, ăn sẽ bị đắng. Dưa chuột là cây ưa nhiệt nên nếu bạn trồng ở nơi nhiều ánh sáng thì quả sẽ mau lớn và chất lượng tốt.

Lúc này nhu cầu dinh dưỡng của cây tăng gấp đôi, vì vậy cần tăng cường tưới nước. Phun HVP Auxin Organic giúp cây ra nhiều hoa, đậu trái nhiều.

Bón phân đạm và NPK 2 lần / tháng. Nếu cây thiếu nước và chất dinh dưỡng thì khả năng đậu trái thấp, chất lượng trái kém, trái thường bị đắng và cong.

Để dưa chuột đậu trái, chúng ta phải chú ý đến việc thụ phấn cho cây. Tùy thuộc vào điều kiện sinh trưởng, cây có thể tự thụ phấn nhờ côn trùng. Có thể tưới nước pha loãng với đường lên cuống dưa để thu hút ong đến thụ phấn cho dưa.

Hoặc bạn có thể tác động đến quá trình thụ phấn của hoa bằng cách ngắt bỏ hoa đực, dùng tăm bông đẩy hoa đực để thu phấn và làm sạch đầu nhụy của hoa cái để thụ phấn.


  • Giai đoạn 5: Thu hoạch


Vườn dưa chuột, dưa chuột sai trĩu cành

Cây dưa chuột sau khi trồng khoảng 60 – 80 ngày, tùy theo giống cây trồng và điều kiện chăm sóc mà dưa đơm hoa kết trái. Thu hoạch dưa chuột tốt nhất vào sáng sớm khi nhiệt độ còn lạnh.

Sau mỗi lần thu hoạch trái nên bón phân kali và đạm 2 tuần 1 lần để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây ăn trái đỡ lãng phí sau này.

Nguồn: Họp quản trị viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now