Kỹ Thuật Trồng Dưa Lê Siêu Ngọt cho năng suất “cực cao” | Flowerfarm.vn

Kỹ thuật trồng dưa lưới siêu ngọt Tại nhà bạn có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau như: gieo hạt vào chậu, thùng xốp hoặc có thể dùng bất cứ dụng cụ nào có thể giữ đất vì đây là loại cây dễ sinh trưởng và phát triển tốt.

Đến với bài viết hôm nay, Foo sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng dưa lưới siêu ngọt cũng như cách trồng dưa lưới siêu ngọt ngay tại vườn nhà bạn nhé!

Đặc điểm của dưa siêu ngọt

Dưa vàng là một trong những loại trái cây phổ biến ở châu Á vì ngon, ngọt và chứa nhiều vitamin C – một loại vitamin giúp chống oxy hóa, tăng lượng collagen, một loại protein giúp giữ cho làn da khỏe mạnh và tươi trẻ.

Kỹ thuật trồng dưa lưới siêu ngọt

Ngoài ra, vitamin C cũng đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của hệ thống miễn dịch, có khả năng chống lại virus gây cảm lạnh và sốt. Mặt khác, vitamin C cũng giúp hấp thu sắt. Chỉ cần ăn một quả dưa vừa phải sẽ cung cấp đủ vitamin C cho bạn trong một ngày.

Điều kiện cần thiết để trồng dưa siêu ngọt

Một số yêu cầu nhỏ trước khi bạn bắt đầu Kỹ thuật trồng dưa lưới siêu ngọt Nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong các bước tiếp theo.

1, Chọn giống dưa siêu ngọt

Nên chọn giống dưa siêu ngọt F1 có các đặc điểm phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay: quả to vừa phải, độ ngọt cao, vỏ xanh hoặc trắng, chắc, hạt nhỏ, cùi dày, mùi thơm đặc trưng …

Cách trồng dưa lưới siêu ngọt.

2, Nhiệt độ và nước thích hợp cho việc trồng dưa lưới siêu ngọt

Nhiệt độ thích hợp là từ 25 đến 330C, phạm vi tối ưu đủ rộng để bạn có thể thực vật Dưa siêu ngọt trong hầu hết các tháng trong năm, trừ những ngày lạnh (có nhiệt độ dưới 150C). Độ ẩm đất thích hợp từ 75 – 80%.

3, ánh sáng

Tương tự như các loại dưa khác, khi trời âm u, ít ánh sáng và gặp mưa thì cây con (có từ 2 đến 3 lá) dễ bị thối nhũn, thối rễ. Cây dưa sinh trưởng kém ngay cả trong điều kiện nhiệt độ cao, ánh sáng yếu, đặc biệt thời tiết như vậy làm giảm khả năng đậu trái, chất lượng trái thấp.

4, Đất và thức ăn để trồng dưa siêu ngọt

Dưa siêu ngọt ưa đất thịt nhẹ pha cát, đặc biệt là đất phù sa, thịt pha cát, thịt nhẹ thoát nước tốt, giữ chất dinh dưỡng và điều hòa nhiệt độ đất, giúp cây dưa ra trái nhanh, màu đẹp, chất lượng trái cao.

Dưa không cần luân canh hoàn toàn như dưa hấu, nhưng trồng dưa siêu ngọt liên tục trên cùng một phần đất cũng ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng do thiếu dinh dưỡng cần thiết và bị sâu bệnh phá hại. Vi sinh vật gây hại có trong đất, mảnh vụn cây trồng ở vụ trước.

Kỹ thuật trồng dưa lưới siêu ngọt

Kỹ thuật trồng dưa lưới siêu ngọt Foo chia làm 4 bước chính, mỗi bước tương ứng với từng giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi bạn phải nắm được cách trồng cũng như kỹ thuật trồng để giúp cây dưa được đảm bảo sức khỏe và phát triển tốt nhất.

1, mùa trồng dưa siêu ngọt

Dưa siêu ngọt có thể bắt đầu trồng từ tháng 2 đến tháng 9 âm lịch, dưa thích hợp với khí hậu ấm áp, nhiệt độ trồng trong khoảng 25 đến 30oC, không thích hợp với mùa lạnh sương mù. Kỵ trồng xen canh, nên luân canh các loại cây với ngô, lúa, gối càng lâu càng tốt.

2, Làm ướt cây, ủ

Ngâm hạt dưa trong nước sạch trong 2 giờ, nhiệt độ thích hợp nhất để hạt nảy mầm là từ 28 – 32oC, sau đó đặt hạt vào khăn ẩm và tiếp tục ủ trong khoảng 24 đến 36 giờ sau khi hạt nảy mầm.

Ủ cây trong khay ươm với thời gian từ 10 đến 14 ngày, khi cây xuất hiện lá thật thứ 2 thì bạn bắt đầu quy trình trồng dưa siêu ngọt.

Trồng dưa lưới siêu ngọt

Hạt giống ngâm trong nước sạch khoảng 4 tiếng, sau đó ủ trong 24 tiếng, đến khi hạt nảy mầm thì gieo 1 hạt / chậu vào bầu đất của chậu. Sau khi trồng từ 8 đến 10 ngày, khi cây được 1 hoặc 2 lá thật là có thể tiến hành trồng. thực vật Dưa siêu ngọt.

3, Mật độ và khoảng cách trồng dưa siêu ngọt

Nếu trồng dưa trong lồng thì lượng hạt từ 1 – 1,2kg / ha. Khoảng cách cây cách cây 50 cm, hàng cách hàng 1,5 m. Trồng dưa lưới hàng đôi, mật độ 25.000 cây / ha.

Nếu trồng dưa siêu ngọt xuống đất thì lượng giống từ 400 – 500 gam / ha. Khoảng cách cây và cây thích hợp nhất là 50 cm, hàng cách hàng 4 m. Trồng dưa hấu hàng đôi, mật độ cây từ 9000 – 10000 cây / ha.

4, Xới đất, lên luống

Đất được cày xới kỹ và phải dọn sạch cỏ dại. Xử lý đất bằng thuốc dịch tả (30- 40 kg / sào) hoặc chế phẩm đối kháng nấm Trichodecma.

Luống có chiều rộng từ 1,8 đến 2 m kể cả luồng, chiều cao 25 ​​đến 30 cm, chiều rộng luồng từ 30 đến 35 cm. Luống có độ dốc nhẹ về hai phía mép. Nên sử dụng màng phủ chuyên dụng cho dưa lưới vụ xuân hè.

Hướng dẫn trồng dưa lưới siêu ngọt

Chăm sóc và thu hoạch dưa lưới siêu ngọt

Đây là giai đoạn cuối cùng trong Kỹ thuật trồng dưa lưới siêu ngọt Thì ở giai đoạn chăm sóc này bạn cần lưu ý và thường xuyên theo dõi cây để bón phân cũng như phòng trị sâu bệnh kịp thời.

1, thụ tinh

Liều lượng bón tương ứng với 1 sào khoảng 300 kg phân hữu cơ hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh thay thế (30 kg) + 7 đến 8 kg urê + 10 đến 12 kg kali + 25 đến 30 kg super lân.

 • Bón lót toàn bộ phân chuồng hoai mục cùng với 3 kg urê + 3 kg kali vào vết cắt từ gốc dưa.
 • Thực hiện bón thúc lần 1 kết hợp vun xới sau trồng 15 đến 20 ngày: Bón 2 kg đạm + 2 kg kali.
 • Lần 2: Khi hoa cái đã nở, bón 2 kg đạm với 2 kg kali.
 • Lần 3: Sau khi trồng dưa siêu ngọt 40 – 45 ngày bón hết lượng phân còn lại.

Ghi chú: Trước khi bón thúc đợt 1 cho cây mướp non có thể tưới 0,5 kg urê và 1 kg super lân kết hợp với các loại phân vi sinh bón qua lá. Tốt nhất nên sử dụng phân bón chuyên dụng cho dưa để bổ sung dinh dưỡng đúng thời vụ.

2, Bấm ngọn, tỉa cành, đậu trái, tưới nước.

Cây mướp ra quả chủ yếu trên cành, cây có 5 – 6 lá thật thì bắt đầu bấm ngọn để kích thích sự phát triển của cành, đồng thời chỉ nhặt bỏ 3 – 4 lá dưới mạnh và khỏe nhất. . -cánh cành Khi được 15 đến 16 lá có thể bấm ngọn để kích thích sự phát triển của cành.

Bấm bỏ cành từ gốc trên lá thứ 4 và chọn quả bắt đầu từ cành cháu thứ 5 trở đi, cháu để quả giữa 2 lá rồi tiếp tục bấm ngọn để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Mỗi cây chỉ nên để từ 7 đến 10 quả, không nên để nhiều quả trên cây mướp.

Việc cắt tỉa, để lại trái và ép men nên tiến hành vào buổi sáng, nếu thực hiện vào buổi chiều tối sẽ tạo cơ hội cho sâu bệnh xâm nhập qua vết thương.

Từ giai đoạn trồng đến khi chuẩn bị ra hoa nên tưới nước để cây không phát triển quá nhiều. Ở giai đoạn cây dưa chuẩn bị ra hoa cần giảm lượng nước tưới để cây dễ đậu trái.

Cây ra hoa khoảng 5 đến 7 ngày, nên tưới liên tục khoảng 10 ngày là có thể thu hoạch, giảm tưới nước để đảm bảo kết cấu cho dưa, đảm bảo bạn sẽ thu hoạch được dưa siêu ngọt.

Kỹ thuật chăm sóc dưa lưới siêu ngọt

3, Cách phòng trừ sâu bệnh

Trong thời gian thực hiện cách trồng dưa lưới siêu ngọt Cây bị nhiễm sâu bệnh là điều khó tránh nhưng bạn cần nhanh chóng phòng trị khi cây bị tổn thương. Dưa bị nhiễm bệnh.

a, Sâu bọ

Bọ trĩ: Để xử lý loại sâu này, bạn phải sử dụng tau- Fluvalinate25% Ec (marvik) nồng độ 3000, Bendiocard 50% Wp (Garvox, Multamet).

b, bệnh

 • Bệnh dịch thân: Tưới hoặc phun bằng Benlate, Ridomil, Copperb23%, Aliette 80Wp.
 • Dễ bị bệnh lở cổ rễ: Bạn thực hiện luân canh bón vôi cho cây, định kỳ phun thuốc phòng trừ bằng Topsin, Ridomil ..
 • Quả muộn: Phun luân phiên 5 – 7 ngày / lần bằng các loại thuốc như: Ridomil MZ nồng độ 400, Metiran 80% nồng độ 500.
 • Bệnh phấn trắng: Có thể dùng Benlate 0,01%, Topsin 0,1%, Anvil… .để phun cho cây dưa gang
 • Bệnh than: Sử dụng máy phun Antrcol 70wp với tần suất 7 đến 10 ngày / lần, Zineb.

Mùa gặt

Có lẽ đây là công đoạn được nhiều người mong đợi nhất trong suốt thời gian thực hiện cách trồng dưa lưới siêu ngọt. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá vội vàng trong quá trình này, hãy đợi đến khi lê chín mới tiến hành thu hoạch.

 • Trong thời gian chăm sóc dưa nên che lá để dưa không bị ánh nắng trực tiếp làm mất màu tự nhiên và tạo nhiều gân xanh.
 • Khi chín, dưa có mùi thơm hấp dẫn và rất đặc trưng, ​​nếu côn trùng đến xâm nhập nên đo quả khi quả còn xanh.
 • Từ khi trồng dưa siêu ngọt đến khi thu hoạch khoảng 60 ngày, từ khi hoa cái tàn đến khi quả chín khoảng 30 – 35 ngày, lúc này dưa có màu trắng sáng (bạch tật lê). Thời gian thu hoạch khoảng 25 đến 30 ngày. Sau khi thu hoạch dưa, bạn nên để dưa nơi thoáng mát từ 1 đến 2 ngày để dưa tăng chất lượng và ngon hơn.

Như vậy chúng ta đã biết được cách trồng cũng như kỹ thuật trồng dưa lưới. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng những cây mướp xanh mướt, cho quả ngon ngọt, năng suất cao ngay tại chính khu vườn của mình. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now