Kỹ thuật canh tác rau Ngò Rí | Flowerfarm.vn

1. Điều kiện ngoại cảnh để trồng ngò gai (ngò gai)

1.1. Loại đất thích hợp để trồng Rau mùi mới

– Rau mùi có thể mọc ở nhiều loại đất khác nhau, kể cả đất sét, trừ đất chua, mặn, luôn ẩm ướt hoặc ngập úng. Tuy nhiên, để cho năng suất cao, nên trồng ở đất màu mỡ, tơi xốp, có độ pH từ 5 đến 8 (tối ưu là 6,5), giàu chất hữu cơ, thoát nước tốt và khô ráo. Đất bón quá nhiều N hoặc bón quá nhiều N sẽ làm giảm mùi khai của ngò.

1.2. Khí hậu để trồng rau mùi

– Rau mùi phát triển tốt ở nhiều vùng khí hậu khác nhau. Từ vùng khí hậu ôn đới đến nhiệt đới, nó phát triển tốt không chỉ trong ánh sáng mặt trời chói chang mà còn trong bóng râm một phần. Cây không ưa thời tiết ẩm ướt, mưa quá nhiều. Cây có khả năng chịu hạn, nhưng nắng nóng và khô trong quá trình ra hoa có thể khiến hoa bị rụng.

2. Thời vụ trồng ngò rí hợp lý.

– Mùa vụ thay đổi tùy theo điều kiện thổ nhưỡng, hệ thống thủy lợi và cơ cấu cây trồng cụ thể của từng địa phương. Ở các tỉnh phía Nam, cây có thể mọc quanh năm, nhưng tốt nhất nên gieo hạt vào cuối mùa mưa, đầu mùa khô (tháng 9, 10, 11) để đất khô héo. . Theo kinh nghiệm của nông dân Bạc Liêu, trồng sớm cho năng suất cao hơn trồng muộn vì lúc này thời tiết khô ráo, mát mẻ, thích hợp cho việc ra hoa, đậu quả.

– Nếu trồng xuống đất thì chỉ gieo trồng được vào mùa khô, sau khi thu hoạch lúa thu đông hoặc hè thu thì thời gian gieo trồng muộn hơn. Nếu trồng ở đất sình lầy thì có thể trồng quanh năm, tuy nhiên không nên trồng liên tục mà nên luân canh để cải tạo độ phì nhiêu cho đất và luôn khô ráo.

3. Kỹ thuật trồng rau mùi

3.1. Làm đất trước khi trồng

* Trên mặt đất

– Sau khi trồng rau xong, đất được dọn sạch cỏ. Đào hoặc xới đất cho đến khi tơi xốp, hạt đất có kích thước bằng ngón chân cái hoặc lớn hơn một chút. Đất không được quá mịn, đất sẽ phủ bề mặt và bị rửa trôi do tưới hoặc mưa.

– Rải thuốc diệt côn trùng Basulin 10H (2kg / 1000m)2) để duyệt côn trùng và tuyến trùng.

– Rải vôi bột khoảng 25kg / 1000m2 để cung cấp thêm canxi cho cây.

– Lên luống theo chiều ngang, rãnh rộng 1,2 – 1,4 m, cao 10 – 15 cm và giữa hai luống rộng 20 – 30 cm để tưới và chăm sóc hợp lý.

* Trên đất bằng

– Sau khi gieo cấy xong lúa thu đông, cắt sát ruộng, cày ải phơi ải 2-3 ngày, xới lại mặt đất lần 2 sao cho hạt to bằng ngón chân cái, như đã nêu trong lớp trên cùng ..

– Rải húng quế và vôi bột như trên đất sét. Khoảng trống 20 – 30 cm để chăm sóc, bón phân, tưới nước hợp lý.

3.2. Chuẩn bị hạt giống để gieo

– Cần thử độ nảy mầm của hạt để xác định lượng hạt trong quá trình gieo. Hạt giống nảy mầm tốt nên gieo 20 – 30 kg / ha. Nếu cây con yếu thì trồng 30 – 50 kg, ha. Tuy nhiên, để tránh sương giá nên trồng với mật độ 30 – 40 kg / ha.


Hạt giống rau mùi

Kiểm tra hạt giống ngò trước khi trồng

– Hạt rau mùi có vỏ dày, trước khi trồng nên ngâm vào nước ấm khoảng 24 – 30 tiếng cho đến khi đủ nước cho hạt. Hạt ngâm nảy mầm nhanh hơn hạt khô. Trước khi ngâm cần xử lý hạt lép.

3.3. Gieo hạt, rương rơm

– Gieo hạt vào luống đã chuẩn bị sẵn, sau đó tủ rơm ủ đất đơn giản để trong quá trình tưới không làm ăn mòn đất, rắc hạt lên và giữ ẩm cho đất. Không nên dày quá sẽ cản trở sự phát triển của cây. Cần xử lý rơm rạ trước khi sử dụng. Trong 1 m đổ 3 kg vôi sống2 Hòa nước, ngâm rơm rạ rồi đem kê tủ đầu giường.


cây rau mùi

Cây rau mùi sau khi trồng

3.4. Tưới nước cho cây rau mùi

– Dùng xô đựng nụ hoa súng hoặc bình tưới thật đẫm nước để phân bố đều độ ẩm.

– Cần sử dụng nước sạch để tưới tiêu như. nước phù sa kênh rạch, hoặc nước giếng. Khi sử dụng nước giếng cần chú ý đến độc tố của đất sét và lưu huỳnh hòa tan trong nước. Tuyệt đối không sử dụng nước ao tù, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp chưa qua xử lý để tưới.

– Cây chịu úng nhẹ nên có hệ thống thoát nước tốt để thoát nước ngay khi mưa to, kéo dài.

3.5. Làm cỏ cho ngò

Hạt rau mùi nảy mầm chậm nên khả năng cạnh tranh với cỏ dại rất yếu, nhất là cỏ lâu năm. Đảm bảo cỏ lâu năm được kiểm soát trước khi gieo hạt.


Tỉa rau mùi

Tỉa rau mùi

Các loại thảo mộc là nhân tố quan trọng cạnh tranh chất dinh dưỡng và hạn chế năng suất của rau ngò. Nên sử dụng thuốc trừ cỏ Rontan 25EC một lần trước khi trồng. Sau một tháng, nên làm cỏ bằng tay.

3.6. Phân bón rau mùi mới

– Có rất ít nghiên cứu về phân bón cho ngò. Ở Tây Canada, công thức phân bón được khuyến nghị như sau: 50 – 60 N, 20 – 40 P2O515-30 K2O và 10 – 15 S. Ở Achentina, cây được bón 90 kg N / ha cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

3.7. Thực vật xen canh

– Bạn có thể trồng rau ngò gai với các loại rau ăn lá khác nhau như hành, cần tây, ngò gai… Rễ của các loại rau này không ảnh hưởng đến sinh trưởng của ngò. Tuy nhiên, khi trồng cần chú ý mật độ để ngò gai không cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng, vì hành, ngò gai ở giai đoạn đầu phát triển khá nhanh so với ngò gai.

Nguồn: Cây nhàu (PGS.TS Nguyễn Bảo Vệ, TS. Huỳnh Minh Hoàng, ThS. Lê Vĩnh Thực)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now