Kỹ thuật chăm sóc giúp cây đào ra hoa đúng dịp tết | Flowerfarm.vn

Kỹ thuật chăm sóc giúp cây đào nở hoa đúng Tết

Những cây đào ngày Tết được thuê hoặc mua với giá hàng trăm nghìn đến hàng chục triệu đồng, nếu vứt đi sẽ rất lãng phí nên sau Tết phải trồng lại, chăm sóc để cây đào phát triển tốt, sang năm mới sử dụng lại. .

Tuy nhiên, để cây đào phát triển tốt và cho hoa đúng dịp Tết đến, đòi hỏi người trồng đào phải có kinh nghiệm và kiến ​​thức khi trồng và chăm sóc đào. Khác với những loại cây cảnh khác, cây đào rất tỉ mỉ, đặc biệt là đào cảnh.

Điều kiện trồng cây đào

  • Đào là cây không chịu úng nên chọn đất cao ráo, thoát nước tốt, làm tơi xốp.
  • Lên luống trồng đào: cao 25-30 cm, rộng 70 cm.
  • Tạo rãnh để thoát nước tốt
  • Đất trồng đào cần thích hợp là đất thịt pha sét, có độ pH 7-8.
  • Chọn đất cao ráo, thoát nước tốt, nếu để bão hòa nước đào sẽ chết.
  • Nếu bạn không có và trồng trong chậu lớn thì đừng quên xử lý thật tốt phần thoát nước dưới đáy bình, đường kính của chậu phải lớn hơn đường kính của lều một chút.

Chăm sóc đào sau tháng 10.

Theo kinh nghiệm của những người trồng đào cảnh sau tháng 10 nên chuyển đào ngay sang trồng xuống đất hoặc thay hỗn hợp đất mới với 3-4 phần đất 1 lần phân hữu cơ.

Bón phân khi mới trồng từ 3 – 5kg phân hữu cơ hoai mục cho mỗi cây tùy theo cây to hay nhỏ.

Đối với những cây đào gốc, sau khi thu hoạch cành vào giữa tháng 10 thì 10-15 ngày sau tháng 10 cần bón lót cho cây 3-5 kg ​​phân hữu cơ hoai mục.

Từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 11 âm lịch, tùy theo năm mảnh hay bình thường và tình hình sinh trưởng của cây mà quyết định ngừng bón phân gốc, hạn chế mọc lá, thúc phân hóa hoa. bắp cải.

Sau khi trồng, cắt cành đầu tiên: lần này cắt hầu hết các cành, chỉ để lại những cành lớn nằm chính xác ở gốc để cho những cành mới xuất hiện trong nhiều năm tới. Nếu năm sau không cắt cành già, hoa chỉ ở ngoài nụ thì hàng tháng bạn nên cắt nhẹ ngọn cành cho đến tháng 6 âm lịch.

Để đào ra hoa kịp Tết

Theo những người trồng đào, để đào ra hoa kịp tháng 10 cần có cách chăm sóc: thường xuyên theo dõi thời tiết để chăm sóc cây lúc nắng ấm, chăm sóc muộn hơn, lúc trời rét thì chăm sóc sớm hơn ..

Đào được trồng từ cuối tháng 1, đầu tháng 2 âm lịch đến tháng 4, tháng 5 tỉa cành xấu ở gốc để nuôi cành tháng 7, tháng 8 tiếp tục tỉa cành quá cao để tỉa cho đều. Cái lều.

Đến cuối tháng 11, nhổ hết lá để ra hoa và ra chồi mới. Nếu trời rét vào thời điểm này, theo kinh nghiệm dân gian, đào thường thiến vào tháng 8 âm lịch.

Dùng dao sắc rạch một đường xung quanh vỏ cuống phía dưới cành, cách mặt đất hơn 40 cm để hạn chế nhiễm bệnh do mưa.

Sau 1 tuần, nếu lá đào không chuyển sang màu vàng nhạt hoặc hơi rụng thì nên thiến lại cho đến khi lá chuyển màu. Sau khi xoay vỏ có thể dùng túi ni lông bọc vết thương lại để nước mưa không vào làm vỏ bị thối, dùng nước ấm tưới nhanh cho hoa và nụ.

Để hạn chế sự phát triển của lá và kích thích ra chồi hoa, vào đầu tháng 11 âm lịch, ta dùng dao khía nhiều vòng quanh cành đào, thân đào. Vào giữa tháng 11, việc ngắt bỏ hết lá của cây một cách thủ công là một trong những kinh nghiệm được người chơi đào từ xa xưa áp dụng để cận Tết đào sẽ ra nụ mới và nụ hoa.

Bài viết liên quan:

Với đào nên trồng cây vào chậu và nhổ lá trước 1 – 2 tháng, nếu năm nắng nóng cần cắt cành muộn hơn vài ngày so với thời điểm trời lạnh. nên được thực hiện trước một vài ngày.

Sau khi thuộc da xong, nếu nắng nóng lâu ngày thì phải làm giàn che để thường xuyên làm mây che phủ toàn bộ lớp vỏ.

Đào thuộc loại cho lá hàng năm vào mùa đông, sau khi rụng lá mầm hoa phát triển và lớn nhanh, nếu để tự nhiên thì đào rụng lá vào cuối tháng Chạp, hoa nở vào cuối tháng Giêng hoặc tháng Hai năm sau. năm. Vì vậy muốn có hoa đẹp chơi ngày tết cùng với việc trồng các loại cây nói trên, chúng ta phải tuốt lá từ lâu, tùy giống, tùy cây mạnh hay yếu, mới hay già. cây …

Thông thường thời điểm bóc lá đào từ ngày 5/10 âm lịch, thời điểm bóc lá đào từ ngày 15/10 âm lịch. Những cây già yếu rụng lá chậm hơn một chút so với những cây to và khỏe.

Trường hợp áp dụng đúng quy trình trên nhưng thời tiết bất thường, rét đậm kéo dài ảnh hưởng đến việc ra hoa thì cần hoãn đào nếu đào nở muộn. Nếu đến tháng 12 âm lịch mà chưa thấy nụ hoa và thời tiết rét đậm dưới 10 độ C kéo dài hơn 5 ngày thì bạn nên kích thích ra hoa bằng cách ngưng tưới vài ngày rồi tưới tiếp. ấm áp. tưới 40-50 độ C. tưới quanh gốc 5-6 lần / ngày.

Vào cuối tháng 11 âm lịch, nếu thời tiết nắng ấm kéo dài, những nụ hoa đã lớn và có khả năng nở sớm thì nên cắt bỏ bằng cách làm lưới đen và phun thuốc đều đặn, sau đó sẽ tiến hành cắt bỏ những nụ hoa đã mọc và có khả năng nở sớm. tưới nước, dùng dao khoanh 1-2 giọt quanh thân đào để hạn chế vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi cây, kìm hãm quá trình sinh trưởng như ức chế lần đầu.

Rải rác từ 10 đến 12% rễ quanh gốc cây, theo kinh nghiệm dân gian thì ngắm rằm tháng 8 năm nay trời quang mây tạnh, dự báo mùa đông ấm có lẽ 50-55 ngày. lâu hơn. cho ngày Tết. Với phương pháp đào cây trong chậu và tuốt là từ 1 – 2 tháng.

Cách chăm sóc đào nở hoa đúng Tết

Cần bảo vệ mắt hoa ở phía dưới mắt lá, khi tuốt lá không được dùng tay kéo thẳng lá ra khỏi nụ, làm như vậy sẽ làm hỏng cây con hoa.

Mặc dù đã áp dụng đúng kỹ thuật trên nhưng thời gian ra hoa vào dịp Tết không đúng vì nếu trời lạnh cây ra hoa chậm, trong khi thời tiết ấm cây ra hoa sớm hơn, nên thúc đẩy và kìm hãm. khi cần thiết.

Đầu tháng 12 nếu thấy nụ hoa chưa rõ nghĩa là hoa nở chậm thì nên thúc bằng cách bón phân hữu cơ. Đào xung quanh gốc 5 cm, tưới phân bắc, nước tiểu và nước nóng 45 độ C.

Trong dịp Tết, đào nở và nụ vừa nở, chất dinh dưỡng trong cây không nhiều nhưng vẫn đủ để duy trì sức sống cho cây nên chỉ tưới vào bình là đủ. Trước khi trồng lại đào sau tháng 10 khoảng 15 ngày nên sử dụng một số chế phẩm để kích thích cây ra rễ giúp cây sống tốt.

Sau khi trồng lại đào 20 ngày cho đến tháng 9 hàng năm nên bón phân cho đào. Trong thời gian bón phân cần tưới đủ ẩm để đào phát triển tốt. Để tạo thế cho đào, cần tiến hành liên tục từ 5 – 7 ngày / lần kết hợp với việc siết chặt và uốn cành mới bằng khung nhôm hoặc tre, chú ý cắt tỉa những cành mọc không mong muốn.

Việc cho hoa nở đúng dịp Tết là bí quyết của người trồng đào, tùy vào tay nghề, kinh nghiệm của nghệ nhân mà có những cách làm khác nhau. Các biện pháp kỹ thuật có thể được thực hiện riêng lẻ hoặc kết hợp.

Để giúp kích thích quá trình ra nụ, bạn cần hạn chế vận chuyển chất dinh dưỡng vào lều, ngăn cản sự phát triển của cành, lá bằng cách gọt vỏ đào. Đào sẽ nở sau 50-60 ngày.

Trong năm rét sớm, rét đậm kéo dài, cần nhổ lá sớm kết hợp sưởi ấm bằng thắp đèn điện hoặc tưới ẩm ướt lá, tưới bằng nước ấm 35-40 độ C xung quanh gốc từ 5. -6 lần / ngày để duy trì Bảo quản ra hoa đúng thời gian quy định.

Nếu gặp nắng nóng kéo dài, cần cho đào bật gốc lá sau đó, đồng thời phun nước lạnh vào gốc để đào nở từ từ.

Bài viết được thực hiện bởi Viet Garden, chuyên bán hạt giống cây trồng, bán cây cảnh phong thủy, shes bime tavoline… Mọi thắc mắc vui lòng để lại ở phần bình luận bên dưới để mọi người cùng chào và hẹn gặp lại nhé!

Từ khóa: Kỹ thuật chăm sóc giúp cây đào nở hoa đúng Tết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now