Kỹ thuật chiết cành cây ăn quả nhanh ra rễ, đạt tỉ lệ thành công cao | Flowerfarm.vn

1. Chọn mùa cắt:

– Phân cành thường vào vụ xuân thu tháng 2-4 và vụ thu tháng 8-9.

– Vụ xuân trước khi ra lộc xuân. Nếu cây bị rụng lá vào mùa đông thì nên cắt bỏ vì chồi xuân đã chuyển sang lá dẹt, tỷ lệ cây ra rễ nhiều hơn.

2. Chọn cành và khoanh vỏ:

– Chọn cành có đường kính 0,5-2 cm, giữa tán có 2-3 cành.

– Không nhổ những cành con la, cành bị sâu bệnh, cây sẽ rất lâu ra rễ, khi trồng cây sinh trưởng kém gây thiệt hại cho nhà vườn. Quanh vỏ ở vị trí cách cành cây khoảng 10 cm (cành bên, cành 2-3 chạc), các vết cắt dài 4-5 cm lấy bỏ lớp tơ (lớp sừng), để khô 3-5 ngày. . , búi sẽ ít bị thối và vỏ mau lành.


Chiết cành cây ăn quả đảm bảo khả năng thành công cao

Chiết cành cây ăn quả đảm bảo khả năng thành công cao

3. Chọn vật liệu cho bunion:

– Dùng đất phù sa, bùn ao (thành phần cơ giới của đất thịt nhẹ đến trung bình) phơi khô, băm nhuyễn 50-70% + 50-30% rơm khô, rơm rạ hoặc rễ bèo khô dài 5-7 cm, trộn đều rồi tưới . Độ ẩm đạt Độ ẩm 75 – 80% (giữa các ngón tay cầm trong tay không có nước, nguyên vẹn khi để trên mặt đất). Đây là loại vật liệu xốp, nhanh ra rễ, độ kết dính tốt của bình hoa, ít bị vỡ trong quá trình vận chuyển các mảnh ghép trên quãng đường dài. Dùng giấy đen bóng, tạo màu đậm nhạt phù hợp với điều kiện sinh lý của rễ sẽ kích thích cây ra rễ nhanh hơn giấy nilon trắng.

4. Sử dụng hóa chất để thúc đẩy quá trình ra rễ

– Bổ sung một số chất kích thích ra rễ: Atonic 0,1%; Cực khoái 1%; Na 2,4D; Alfa – NAA, IBA-K… để thuốc khô 10-15 phút rồi ghép, cành ra rễ nhanh hơn, tỷ lệ ra rễ tăng 30 – 40%.

– Đặc biệt đối với những loại cây khó chiết cành như cây sa mu dầu, cây trứng, cây mít… cần chọn những cành có đường kính từ 1,5-2 cm và sử dụng thuốc kích thích ra rễ để đảm bảo tỷ lệ chiết cành thành công.

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now