Kỹ thuật điều khiển quá trình cây đào ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán | Flowerfarm.vn

Chăm sóc để cây đào nở hoa đúng dịp Tết không chỉ ở giai đoạn cuối mà còn cả quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Ngoài các biện pháp chăm sóc như tưới tiêu, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, tỉa cành tạo lều,… để đào nở đúng dịp Tết thì chúng ta cần thực hiện thêm các biện pháp kỹ thuật như. : gọt hoặc lật cây, hái lá (ngắt lá) …

Vào tháng 10-11 (tùy năm hư hay năm thường, tùy cây tốt hay xấu để bón) có thể áp dụng các biện pháp sau:


1. Ngừng bón phân, tưới nước cho đào

– Không bón phân, tưới nước muộn (từ tháng 10 trở đi).

Tưới nước cũng là một khâu quan trọng vì đào phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết. Tùy theo điều kiện thời tiết mưa hay rét mà người trồng đào nên phun nước ấm (hoặc nước lạnh) để kích thích đào ra hoa sớm (hoặc đào chậm ra hoa khi thích hợp).


Tưới nước (nước ấm hoặc nước lạnh) để kiểm tra cây đào nở hoa


Tưới nước (nước ấm hoặc nước lạnh) để kiểm tra cây đào nở hoa


2. Đảo cây đào

– Thời gian hóa cây: Đảo cây Bích khoảng 1/8 (âm lịch), đào Thất Thốn 20/7, đào Thất Thôn 1/7.

– Cách xới cây: Đào chậu cách gốc 20-25 cm, sâu 20-25 cm (tùy cây lớn nhỏ), tránh làm vỡ bầu. Chọn một ngày nắng trên đảo và đảo vào buổi sáng. Khi trở cây, chúng ta có thể nhổ cây trong chậu hoặc chuyển cây sang hố khác, lấp đất và cắt gốc.


Bán Uniconazole 5WP (Ức chế sinh trưởng, kích thích ra hoa, tạo hình cho cây)


Xem thêm>


3. Vỏ lá đào

Giữa tháng 11 âm lịch, tiến hành ngắt lá bằng tay hoặc phun thuốc hóa học.

Thường dùng Ethreel (thuốc bắc giấm hoa quả) 4 – 5 chai (20 – 25 ml) / 10 lít nước, tưới ướt đẫm và rải đều sau 7 – 10 ngày lá rụng.

Với cây đào thì nên đánh cây và trồng cây vào chậu trước khi tuốt lá từ 1 – 2 tháng.

Tác dụng của việc tuốt lá là để cây tập trung chất dinh dưỡng tạo nụ, đảm bảo cho nụ hoa nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu sắc đẹp.

Thời điểm tỉa lá vào khoảng giữa tháng 11 âm lịch, nhưng nếu thời tiết nắng nóng thì phải tỉa lá sau đó vài ngày, trời lạnh thì tỉa lá trước vài ngày.

Sau khi tuốt lá, nếu nắng nóng lâu ngày phải làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên khắp giàn, pha thêm phân urê 1% để phun lên lá hoặc tưới nước để chống đào ra hoa sớm.

– Phun phân bón lá Đầu Trâu 701 để kích thích ra nụ, hoa, bông to, dày cánh, màu sắc đẹp.

Đào là cây hàng năm rụng lá vào mùa đông. Sau khi lá rụng, nụ hoa phát triển và lớn nhanh. Nếu để tự nhiên, đào sẽ ra lá vào cuối tháng 12 và hoa nở vào cuối tháng 1 hoặc tháng 2 năm sau. Vì vậy, để có hoa đẹp trong dịp Tết, cùng với việc trồng các loại cây nói trên, chúng ta cần phải nhổ lá sớm hơn một chút. Thời gian đó dài hay ngắn tùy theo giống, cây khỏe hay yếu, cây mới hay già.

Thường người ta tuốt lá từ ngày 5 đến 20 tháng 11 âm lịch và đào bạch từ ngày 15 đến 10 tháng mười âm lịch. Những cây già yếu rụng lá chậm hơn những cây to khỏe.

– Sự cần thiết phải bảo vệ mắt hoa ở phía dưới nách lá. Phải tuốt từng chiếc lá. Không dùng tay tuốt lá thẳng khỏi nụ vì sẽ làm hỏng nụ hoa.


Bóc lá trang trí cây đào

Bóc lá trang trí cây đào


4. Bao quanh vỏ cây đào

Khoanh vỏ là biện pháp làm cây chậm lại để hạn chế sinh trưởng và buộc cây phải trải qua giai đoạn ra hoa kết trái.

– Thời gian xuất vỏ: Các giống đào khác nhau sẽ có thời gian xuất vỏ khác nhau: Đào Bích khoảng 15/8 (âm lịch), đào Phái 5/8, đào Thôn 1/7. Dừng lại trước những cây khỏe, lá xanh tốt. Kìm hãm những cây yếu ớt, một phần lá đã ngả vàng. Không làm chậm cây cổ thụ.

– Cách khoanh vỏ: Chọn vị trí thân cách gốc 20 – 40 cm, dùng dao sắc khoanh tròn 360.o sâu trong gỗ cây, chà xát liên tục 2-3 lần để tạo thành vòng tròn rõ ràng. Bạn nên bao quanh vỏ vào buổi sáng ngày mưa. Việc lột vỏ chỉ thành công khi sau 1 ngày, bạn thấy nước chiết ra từ cây, sau 2-3 đến một tuần, lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rụng. Nếu lá chưa trở lại thì nên hạn chế bằng cách làm vòng qua chỗ cũ. Nếu vẫn không được, bạn cần đạp phanh lần thứ ba.


Dùng dao sắc khoanh vào cành hoặc cây đào.

Dùng dao sắc khoanh vào cành hoặc cây đào.


5. Thắp sáng cây đào

– Nếu cảm lạnh kéo dài (nhiệt độ <10oC) Sau 7 ngày hầu hết các búp tro sẽ phồng lên nên ta cần ủ ấm bằng cách gói đào vào túi nylon, tưới nước ấm 40 – 50oC quanh gốc và ngày tưới thêm 5 – 6 lần. Ban đêm thắp đèn điện và rắc phân bón lá Đầu Trâu 901, 902 để kích thích hoa đào nở kịp tháng 10.


Quấn túi nylon và châm điện cho cây đào.

Quấn túi nylon và châm điện cho cây đào.

Theo những người trồng đào có kinh nghiệm ở Nhật Tân, với cách làm trên, chắc chắn đào sẽ nở nhiều, hoa to, màu đẹp và đúng dịp Tết.

Nó nở vào trung tuần từ 28-29 tháng Chạp đến 4-5 tháng Giêng, vào dịp Tết đến Xuân về.


6. Khuyến khích và trì hoãn thời gian ra hoa của đào

– Mặc dù đã thực hiện các biện pháp chăm sóc và phòng trừ như trên nhưng thời gian ra hoa không đúng dịp Tết. Vì nếu trời lạnh hoa sẽ ra chậm. Ngược lại, trong thời tiết ấm áp hoa sẽ nở nhanh hơn. Vì vậy, vấn đề đẩy và phanh cần được thực hiện trong những trường hợp cần thiết.

+ Kết luận: Đầu tháng 12 âm lịch nếu chưa thấy rõ nụ hoa báo hiệu hoa nở chậm thì cần kích thích bằng: Tưới phân đạm sunfat hoặc urê. Đào xung quanh gốc đến độ sâu 5 cm, tưới phân bắc và nước tiểu. Tưới bằng nước nóng 35 – 40oC.

+ Che nắng: Vào mùa hè đến tháng 11 âm lịch, nếu nụ hoa lớn, hoa có thể nở sớm thì cần áp dụng các biện pháp che nắng, che bớt nắng, tạo bóng tối cho cây suốt cả ngày trong một giai đoạn = Stage. trong 10-15 ngày. Che chắn trong khi theo dõi thời tiết và tiếp tục nghiên cứu cây. Làm lưới đen che bóng cây kết hợp với phân urê nồng độ 1% pha vào nước lạnh để phun ướt lá hoặc tưới gốc.

Không cần tưới nước, không cần lo lắng. Dùng dao rạch một vòng quanh thân để làm vỡ vỏ như đã nói ở trên. Đào đất, cắt rễ, dùng mai cắt 10 – 20% rễ, cần cắt đều xung quanh gốc. Văn hóa giống như một quả bầu dự định đánh vào vụ Tết. Việc tăng tốc và phanh chỉ được thực hiện khi thực sự cần thiết. Vì cả hai trường hợp đều ảnh hưởng đến chất lượng của hoa.


Một cây xinh xắn dễ thương nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán

Một cây đào đẹp nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán.

Giới thiệu hóa chất giúp đào ra nhiều nụ, hoa

Các chất ức chế sinh trưởng, kích thích phân hóa mầm hoa, kích thích tiêu nhiều hoa gồm:

+ Chlorormequat Chloride, Cycocel CCC: Hạn chế sinh trưởng, chiều cao, kích thích phân hóa mầm hoa.

+ Paclobutrazol: ức chế sinh trưởng, kích thích phân hóa mầm hoa.

+ Uniconazole – tác dụng tương tự Paclobutrazole, nhưng hiệu quả hơn và an toàn hơn.

Các chất ức chế sinh trưởng, kích thích phân hóa mầm hoa chỉ có tác dụng làm tăng tỷ lệ nụ, tăng tỷ lệ ra hoa, đẩy nhanh quá trình ra hoa chứ không thể điều chỉnh thời điểm ra hoa chính xác của cây đào. Vì vậy, để đào ra hoa đúng dịp Tết, người trồng đào phải sở hữu những biện pháp trên.

Nguồn: Giáo trình trồng và chăm sóc cây đào cảnh – Bộ NN & PTNT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now