Kỹ thuật ghép cành cho cây hoa hồng | Flowerfarm.vn

Hoa hồng là một trong những loài hoa đẹp nhất trong các loài hoa, nó được coi là biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc nhưng cũng là loài hoa khó trồng. Cái khó không phải ở sự sinh trưởng của cây mà là làm thế nào để cây chà là cho ra những bông hoa to và đẹp.

– Có nhiều loại hoa hồng, từ loại hoa nhỏ như hồng phấn, hồng huế, hoa tường vi… đến những loại có hoa to, màu sắc đặc biệt như hoa hồng Nhung đỏ đậm (hiện là loại hoa hồng chủ đạo trên thị trường Hà Nội). Hồng), Hồng vàng (còn được gọi là Joséphine theo tên Nữ hoàng Pháp, vợ của Napoléon Bonaparte), Hồng trắng, Hồng hồng (hay còn gọi là Grace Kelly – vợ của Hoàng tử Rainer de Monaco), BB Rose (theo tên của bà) nổi tiếng nước Pháp ngôi sao màn bạc – Brigitte Bardot) …


Kỹ thuật chiết cành hoa hồng

Kỹ thuật chiết cành hoa hồng

– Mỗi loài hoa hồng đều có một vẻ đẹp riêng, một màu sắc riêng. Chúng là loài hoa không thể thay thế trong phòng khách, phòng chờ và hơn thế nữa, chúng khiến cả người tặng và người nhận đều cảm thấy hạnh phúc. Nhưng những người trồng hoa hồng thì sao?

– Họ cũng có cảm giác hạnh phúc, đôi khi còn hơn thế vì đó là những bông hoa hồng họ chăm sóc, nở hoa bắt đầu từ khi chúng được lấy ra hoặc ghép vào. Các giống hoa hồng đậm có xu hướng phát triển mạnh mẽ hơn các loại hoa nhạt hơn. Ngoài các giống địa phương, hoa không đẹp như các loại dây leo, chà là… nhưng lại có sức sống rất mạnh, thường trồng bằng cách giâm cành và hầu hết các giống hồng cho hoa lớn đều được nhân giống bằng phương pháp chiết cành hoặc ghép cành.

– Cây hồng xiêm, lớn nhanh, ra nhiều cành nhưng hoa kém đẹp và không bền như hoa hồng ghép. Phương pháp ghép cành có ưu điểm là ta có thể thu được những giống hồng quý có hoa to đúng với các giống thông thường nhưng lại có sức sống mãnh liệt, phù hợp với môi trường thủy sinh của địa phương. Hơn nữa, chúng ta có thể tạo ra nhiều loại hoa hồng với nhiều bông hoa khác nhau trên cùng một gốc ghép.

– Trường hợp này cần ghép mắt cây hồng hoa yếu (màu nhạt) một thời gian trước khi ghép mắt cây hoa màu đậm (hoa màu sẫm). Thời điểm tốt nhất để ghép hoa hồng thường là vào mùa mưa (miền Nam nước ta) hoặc mùa xuân (miền Bắc). Dưới đây là những điểm chính của hoa hồng ghép:

+ Chọn gốc ghép: Thường dùng là gốc ghép hồng (Rosa canina), hồng sen (Rosa indica) hoặc hồng chùm (Rosa Multiflora), vì đây là những giống hồng rất khỏe. Chuẩn bị rễ bằng cách cắt từng đoạn, thân bén rễ, cành phát triển khoảng 3 tháng là có thể đem đi ghép.

+ Chọn cành: Chọn những cành vừa phải, cách mặt đất 7-10 cm, ở cành này chọn chỗ không có gai, ở phía đông rửa sạch vỏ bên ngoài, sau đó dùng dao nhọn rạch một đường ngang và một đường dọc trong. chữ T.

+ Chọn mắt ghép: Trên cành của giống hồng tốt mà ta muốn nhân giống, chọn những cành tương đương với gốc ghép và chưa nảy mầm, tuốt lá, chọn những cành đã đâm chồi, khỏe. Dùng dao bén tách vỏ, kể cả phần gỗ có mắt ở giữa, nhẹ nhàng tách vỏ ra khỏi gỗ để các mắt không dính vào gỗ. Các cạnh của lớp vỏ này có thể được cắt bớt để vừa với vết nứt chữ T ở đáy.

+ Ghép và chăm sóc mắt: Đặt mắt trên vết ghép sao cho phần da có mắt đó nằm ở giao điểm của 2 đường cắt trên vết ghép, mắt cách vết cắt ngang 0,5-1cm. Dùng chỉ nylon buộc chặt và luồn qua đầu vỏ cây đã cắt phía trên gốc ghép. Không buộc dây thành cục, dễ đọng nước tại chỗ ghép. Khoảng 10-15 ngày sau khi tháo dây. Dùng dao lam cắt các chồi mọc ở gốc và cuối vết ghép. Khi trời nắng ráo, chỗ ghép cần được che nắng. Cần tưới nước thường xuyên cho mắt ghép. Khi mắt cây mọc thành cây con 10-12 cm, cắt cành chống ghép (cành ghép 1-2) trên mắt cây 1-2 cm. Dùng cây nhỏ và buộc chặt phần gốc để tránh bị rung. Đây là nơi bắt đầu chăm sóc cây hoa hồng.

Lưu ý: Để cây hoa hồng ra rễ nhanh, tỷ lệ sống cao có thể sử dụng một số loại thuốc kích thích sinh trưởng như sau: Alpha NAA, Alpha Na – NAA, IBA, K – IBA, Atonic, …

Nguồn: Quản trị viên Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now