Kỹ thuật nhân giống cây mai vàng | Flowerfarm.vn

Nhân giống hữu tính (trồng) là phương pháp truyền thống được sử dụng rộng rãi nhất vì dễ áp ​​dụng và có số lượng mai mới trồng nhiều, không tốn nhiều thời gian và công sức. Ngày nay, cây mai được trồng bằng hạt, chủ yếu để lấy gốc ghép.


Thuận lợi: Số lượng mai nhiều, giá rẻ, không tốn nhiều công sức.


Khuyết điểm: Cây mai thường không có những đặc điểm tốt của cây mẹ (hoa nhỏ, ít cành, có khi khác màu với cây mẹ …

Khi gieo và ươm hạt cần nắm rõ đặc điểm sinh học của hạt để đảm bảo hạt đang trong giai đoạn tốt nhất để gieo. Hạt mai vàng trước khi nảy mầm cũng trải qua giai đoạn “Ngủ”. Tuy nhiên, thời gian ngủ của hạt mơ vàng ngắn nên cần biết chọn thời điểm: khi hạt mơ chín khi vỏ chuyển sang màu đen, tiếp tục nhặt hạt cứng (cho vào ly có nước, chỉ lấy hạt chìm). . fara). Sau đó được xử lý ngay bằng thuốc diệt mầm để kích thích hạt nảy mầm qua đêm rồi đem trồng ngay.

Lưu ý: Nếu hạt đã rụng, khô héo hoặc để khô nhiều ngày thì ngâm vào nước ấm 30 phút.oC trong 3 giờ rồi lặp lại các bước trên nhưng hiệu suất nảy mầm rất thấp.

1. Thu hái và xử lý hạt (quả) giống

Hạt giống mai vàng có khả năng nảy mầm tốt, vì vậy bạn chỉ nên chọn những hạt già (hạt trưởng thành sinh lý) để gieo xuống đất, thậm chí những hạt chín rụng từ cây mẹ, sau một thời gian không cẩn thận. sóc trồng trọt, cũng dễ dàng trồng cây con với tỷ lệ sống cao.

Chọn hạt giống để gieo là kinh nghiệm nhiều năm của nhân dân ta. Phải hái và lấy giống từ những cây mai mẹ có ưu điểm lớn nhất trong vườn như sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, ra nhiều hoa và nở to, màu sắc đẹp. Những hạt mơ được chọn làm giống phải là những hạt đã chuyển từ màu xanh sang đen sẫm (hạt già), còn nguyên hạt, không bị sâu bệnh. Hạt giống mai vừa thu hoạch có thể đem trồng ngay trong vườn ươm, xuống đất, trồng trong chậu hoặc cất vào rổ nơi thoáng mát sau khi trồng khoảng một tháng mà không ảnh hưởng đến chất lượng hạt giống.


Hạt mơ vàng sâu


Không hái hạt hư

Đối với mai vàng, khi nở cánh hoa có màu vàng, khi rụng cánh hoa còn lại có màu đỏ, sau đó là hạt màu xanh và cuối cùng là hạt màu đen. Hạt giống mai tứ quý dễ sinh trưởng, phát triển nhanh nên người ta thường nhân giống bằng hạt hoặc cây giống tìm được. Chọn những hạt mai già, có màu đen để trồng là tốt nhất.

2. Kỹ thuật gieo hạt (quả) mơ vàng.

2.1. Kỹ thuật gieo hạt (quả) trực tiếp xuống đất

Vườn ươm giống mai cần được cày xới và phủ hoàn toàn bằng phân hữu cơ, sau đó bón lót để chuẩn bị trồng. Luống vườn ươm phải đủ cao, có rãnh thoát nước hiệu quả để tránh ngập úng trong những tháng mưa bão. Hạt giống mai trồng dưới nền nên gieo theo hàng, hàng cách hàng khoảng 20 cm, hạt cách hạt khoảng 10 cm.

Khi gieo hạt dùng que to bằng que ăn cơm cắm xuống đất tạo thành lỗ sâu khoảng 2 cm rồi tiến hành gieo hạt, mật độ 1 hạt / lỗ. Khi đã gieo hạt xong, bạn phủ một lớp rơm khô mỏng lên bề mặt bầu ươm để tránh mưa nắng. Tưới nước hai lần một ngày bằng vòi hoa sen và làm ẩm toàn bộ bề mặt.

Tùy thuộc vào độ ẩm cần thiết của đất để trồng, hạt mơ có thể nảy mầm sau vài tuần hoặc đôi khi sau một hoặc hai tháng. Với những cây mai sinh trưởng chậm, sau này nếu được chăm sóc cẩn thận, tưới nước và bón phân đầy đủ thì cũng phát triển nhanh chóng.

Khi trồng, vườn ươm cần chú ý giữ ẩm, tránh để kiến ​​bay mất (kiến thích nhân hạt mơ vì nhân hạt mơ có nhiều dầu mỡ, kiến ​​chỉ ăn lớp dầu bên ngoài mà nhả ra).

2.2. Trồng hạt vào chậu nylon


Thuận lợi: Khi cây phát triển có thể cho vào chậu hoặc trồng.


Khuyết điểm: khó tưới đối với những nơi có nguồn nước kém (tưới qua lá có thể làm cháy lá và phát sinh nhiều bệnh).

Trồng hạt vào chậu nylon


Cây mai vàng 45 ngày tuổi

Cây mai vàng sau khi trồng 45 ngày

2.3. Ủ hạt trong khay (chậu, thùng …)

Ưu điểm: dễ chăm sóc, tưới nước, di chuyển (chậu nhỏ)

Nhược điểm: khi cây lớn khó phân để trồng.

Gieo hạt trong khay không công bằng


Trồng mai vàng vào khay

Gieo hạt trong khay không công bằng

Gieo hạt vào khay lót


Trồng mai vàng vào khay

Gieo hạt vào khay đặt trước

Phủ lên bề mặt đất để giữ ẩm.


Rải cây mai vàng vào khay

Lấp đất trên

Hạt nảy mầm


Hạt giống mai vàng sau khi gieo trồng

10 ngày sau khi trồng Hình 2.1.50: 15 ngày sau khi trồng


cây mai vàng sau 2 tháng

Sau khi trồng khoảng 2 tháng, cây cao từ 5-8 cm với 3-4 lá thật.

Hạt giống mai tứ quý: Ngâm hạt trong nước ấm 50 – 520C (2 sôi, 3 lạnh) từ 8 – 10 giờ để kích thích hạt nảy mầm. Chú ý thay nước nhiều lần, vớt ra ủ trong cát ẩm hoặc khăn ẩm vài ngày cho hạt nứt nanh thì đem gieo.

3. Chăm sóc mai vàng giai đoạn sau sinh trưởng.

Đất bầu ươm được làm kỹ, trộn với phân chuồng hoai mục, lên luống cao để chăm sóc khi cây mọc cao khoảng 10-15 cm thì tiến hành vun gốc.

Thời gian đầu chỉ tưới đủ ẩm cho cây, không tưới phân đạm hoặc nước có pha phân dễ chết do úng rễ. Đào bùn thường xuyên để cây phát triển nhanh. Ngay cả việc làm đất trồng cây con cũng được làm kỹ, lượng bón cho 1 m2 bao gồm: 3 – 5 kg phân hữu cơ hoai mục + 300 g lân + 150 g đạm hoặc 2 kg phân hữu cơ vi sinh. Cũng có thể dùng 40% hỗn hợp này + 60% đất màu để đóng bầu, làm ngai có kích thước 8 x 15 cm rồi xếp thành luống tập trung để dễ chăm sóc. Cứ 2 tháng cây được bón thúc một lần bằng phân thối trộn với đạm 5 – 7% với trọng lượng 1 – 2 kg / m2. Thời gian chăm sóc cây trong giai đoạn vườn ươm khoảng 6 – 8 tháng, khi cây cao khoảng 40 – 50 cm là có thể đem trồng vào chậu.

Khi cây mai mọc cao khoảng 20 cm có thể nhổ gốc đem trồng vào bầu ươm, trồng trong chậu hoặc trồng cố định trong vườn. Khi tuốt cây con cần tránh làm đứt rễ bên dưới (rễ chuột), vì rễ gãy sẽ không sinh sôi được như rễ mới, nên sau này cây sẽ bị trì trệ, không phát triển được và có thể chết. Vì vậy, nếu muốn kéo cây con, ngày trước phải tưới nước thật đẫm cho cây để làm mềm đất, sau đó xới tơi hoàn toàn bầu đất ra khỏi chậu, nếu đất trong chậu bị nát do khô hạn. sẽ không giữ nữa. đất, rễ, bộ rễ ít nhiều bị tổn thương, gãy, dập nên cây con dễ mất sức.

Cây mai vàng trồng bằng hạt sẽ phát triển chậm, vài năm trở lên mới ra hoa, nhưng uốn sửa theo hình thức như vậy rất tiện lợi vì cây con còn non nên từ cuống trong cành đã mềm dẻo. và dễ dàng uốn cong ..

Cây mai là cây lâu năm, càng già càng đẹp, càng quý, nên chọn chậu lớn, đường kính trên 30 cm để trồng, đất trồng mai nên chọn loại. . đất thịt, đất màu mỡ .. Bùn ao phơi lâu ngày sẽ loại bỏ hết độc tố. Lót một lớp sỏi mỏng dưới đáy chậu cho dễ thoát nước, sau đó đặt những miếng đất có đường kính 2-3 cm đã trộn phân chuồng hoai mục hoặc vi sinh vào khoảng 2/3 chậu, đặt cây vào giữa để vào chậu và tiếp tục cho thêm một ít đất và phân ủ cho đến khi cao gần tới miệng chậu. Cố định cây kỹ, đập mạnh và tưới đủ ẩm. Lúc đầu nên để cây trong bóng râm, sau đó đưa dần ra chỗ sáng và cuối cùng là đưa ra chỗ có nắng, mai sẽ phát triển khỏe mạnh, sớm nở hoa và có màu hoa đẹp.

Khi cây mai còn nhỏ nếu trồng trong chậu thì nên trồng lại khoảng 2-3 năm một lần với chậu to hơn. Kết hợp với việc vun gốc là thay đất bón bổ sung và cắt bớt rễ già, trồng lại vào chậu mới. Công việc này nên làm hàng năm vào mùa xuân, tránh làm vào mùa nắng sẽ làm hỏng cây. Mỗi năm bạn nên bón phân cho cây trong chậu 3 – 4 lần, cách nhau 3 – 4 tháng. Trước mùa xuân giúp cây phát triển cành, lá; Trước mùa thu giúp cây tăng cường chất dinh dưỡng để ra hoa, ra nụ, ra hoa v.v.


Tứ quý cây mai

Cây mai tứ quý đủ tiêu chuẩn trồng vườn sản xuất


Gieo hạt vào bầu xếp thành luống trong vườn ươm


Gieo hạt vào bầu xếp thành luống trong vườn ươm

Nguồn: Giáo trình nghiệp vụ trồng mai vàng – Bộ NN & PTNT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now